Á venjulegt launafólk á að sjá um stöðugleikann?

Varaformaður VR segir að verkalýðshreyfingin sé sest við stýrið og muni ekki una því að sitja í farþegasætinu í næstu kjaraviðræðum og þiggja það sem atvinnurekendur og ríkisstjórnin telja „eðlilegt“ til skiptanna fyrir venjulega launþega.

Auglýsing

Fram undan eru kjara­samn­ingar sem þurfa að jafna leik­inn milli þeirra sem búa við það að ná ekki endum saman um hver mán­aða­mót og hinna sem eru með laun yfir með­al­lagi. Helm­ingur launa­manna er með laun undir hálfri miljón fyrir skatt og  stórir hópar hafa laun sem eru undir við­ur­kenndum fram­færslu­við­miðum þrátt fyrir langan starfs­aldur og lengri vinnu­tíma en tíðkast í nágranna­löndum okk­ar. Hér munar miklu á milli Íslands og hinna Norð­ur­land­anna sem bjóða uppá mann­sæm­andi laun fyrir dag­vinnu­tíma og venju­legt fólk sem t.d. vinnur á pítsu­stað getur lifað af laun­unum sín­um. Það er frá­bært að kaup­máttur hefur auk­ist á liðnum árum og það kemur sér vel fyrir tekju­hærri hópa sam­fé­lags­ins en fyrir hina skiptir það litlu máli enda sýna tölur að fram­færslu­kostn­aður hefur hækkað meira en sem nemur kaup­mátt­ar­aukn­ing­unni þegar hús­næð­is­kostn­aður er tek­inn með í dæm­ið.  Og hús­næði er grunn­þörf en ekki val­kvæður lúx­us.

Útvarps­gjald og skyr!

Það er nefni­lega allt svo dýrt á Íslandi og af ein­hverjum ástæðum alveg sjálf­sagt að hækka verð og þjón­ustu eftir fyrir fram ákveðnum við­miðum án þess að nokk­urt til­lit sé tekið til mögu­legrar hag­ræð­ing­ar.  Gott dæmi um þetta er hækkun Mjólk­ur­sam­söl­unnar á vörum sínum nýlega sem virð­ist fengin með því að setja út fingur og giska á hvað þol almenn­ings er fyrir hækk­un. Ekki njóta lands­menn þess að neinu leyti að umsvif fyr­ir­tæk­is­ins hafa marg­fald­ast á liðnum árum með stór­auknum ferða­manna­straumi til lands­ins með til­heyr­andi fram­leiðslu­aukn­ingu og meiri sölu. Og rík­is­stjórnin til­kynnir í fjár­laga­frum­varpi næsta árs hækk­anir á gjöldum eins og það sé lög­mál og til dæmis hækkar útvarps­gjaldið um 2.5% eins og það sé alveg sjálf­sagt að halda áfram að taka nef­skatt af hverjum ein­asta skatt­greið­anda til þess að halda RÚV gang­andi.  Hefði ekki mátt skoða að draga saman seglin aðeins hjá RÚV okkar allra þegar fyrir liggur að efn­isveitur eru að taka yfir stóran hluta af þeim tíma sem lands­menn verja til áhorfs og hlust­un­ar? Það má vera að tekju­hærri helm­ingur lands­manna sé ekk­ert að spá í hvort útvarps­gjald eða skyr hækki en tekju­lægri helm­ingur þjóð­ar­innar þarf að fylgj­ast vel með verð­lagi og hugsa um hverja krónu sem kemur í launa­umslag­ið.

Hækka þarf per­sónu­af­slátt veru­lega

Í sama fjár­laga­frum­varpi er gert ráð fyrir því að per­sónu­af­slátt­ur­inn hækki um 4% sem verður að telj­ast ansi hóg­vært miðað við umræðu margra hópa um mik­il­vægi þess að lág­marks­laun og bætur öryrkja og eldri borg­ara njóti skatta­af­sláttar þannig að ekki sé verið að skatt­leggja fátækt.  Í nýlegri könnun meðal félags­manna VR um helstu áherslur í kom­andi kjara­við­ræðum kemur skýrt fram að félags­menn vilja að hækkun lægstu launa fái for­gang, per­sónu­af­sláttur hækki veru­lega og að dag­vinnu­tími stytt­ist.

Auglýsing

Verka­lýðs­hreyf­ingin er sest við stýrið

Það er við­tekin venja þegar stytt­ist í kjara­samn­inga hjá venju­legu launa­fólki að dregin er upp dökk mynd af horfum í efna­hags­málum og varað við því að svig­rúm sé lítið til launa­hækk­ana og verð­stöð­ug­leiki sé það sem skiptir mestu máli.  Venju­legt launa­fólk á sem sagt að axla ábyrgð á verð­stöð­ug­leika umfram aðra hópa sem hafa fengið veru­legar kjara­bætur á síð­ustu miss­erum! Það er holur hljómur í þessum mál­flutn­ingi. Stóra áskor­unin í kom­andi kjara­samn­ingum verður að tryggja kjara­bætur í sam­ræmi við verð­mæta­sköp­un, við­un­andi fram­færslu fyrir lægstu tekju­hópanna og að hús­næð­is­mark­aður bjóði upp á val­kosti fyrir alla hópa sam­fé­lags­ins.  Sterk verka­lýðs­hreyf­ing nær árangri og nú er ný for­ysta að setj­ast við stýrið sem mun ekki una því að sitja í far­þega­sæt­inu í næstu kjara­við­ræðum og þiggja það sem atvinnu­rek­endur og rík­is­stjórnin telja „eðli­legt“ til skipt­anna fyrir venju­lega launþega til þess að allt fari nú ekki á hlið­ina hér í okkar fal­lega landi.

Höf­undur er bæj­a­full­trúi og vara­for­maður VR.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar