Heilbrigðisstefna til framtíðar

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra skrifar um heilbrigðisstefnu þar sem lögð verður áhersla á jafnt aðgengi að heilbrigðisþjónustu, óháð efnahag og búsetu fólks og á skynsamlega nýtingu almannafjár.

Auglýsing

Eitt mark­miða stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur er vinnsla heil­brigð­is­stefnu. Í stjórn­ar­sátt­mál­anum segir að rík­is­stjórnin muni full­vinna heil­brigð­is­stefnu fyrir Ísland með hlið­sjón af þörfum allra lands­manna og skil­greina betur hlut­verk ein­stakra þátta innan heil­brigð­is­þjón­ust­unnar og sam­spil þeirra. Vinna við gerð heil­brigð­is­stefn­unnar stendur yfir í vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu og framundan er sam­ráðs­ferli vegna stefnu­mót­un­ar­vinn­unar þar sem full­trúar hag­hafa, almenn­ings og fleiri aðilar verða boð­aðir til að taka þátt í þess­ari mik­il­vægu vinnu.

Við gerð stefn­unnar verður meðal ann­ars horft til stefnu­mörk­unar í heil­brigð­is­þjón­ustu hjá nágranna­löndum okk­ar, ráð­legg­inga Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­unar (WHO) og skýrslum Rík­is­end­ur­skoð­unar um íslenska heil­brigð­is­kerf­ið. Lögð verður áhersla á jafnt aðgengi að heil­brigð­is­þjón­ustu, óháð efna­hag og búsetu fólks og á skyn­sam­lega nýt­ingu almanna­fjár.

Auglýsing

Lyk­il­við­fangs­efni heil­brigð­is­stefn­unnar eru til að mynda stjórnun og sam­hæf­ing við veit­ingu heil­brigð­is­þjón­ustu, hvernig við stuðlum að því að heil­brigð­is­þjón­usta sé veitt á við­eig­andi þjón­ustu­stigi, hvernig við tryggjum að sjúk­lingar og aðstand­endur séu virkir not­endur heil­brigð­is­þjón­ustu og geti tekið ákvarð­anir um með­ferð byggða á réttum upp­ýs­ing­um, gæða­kröfur til heil­brigð­is­þjón­ustu, hvernig standa eigi að menntun heil­brigð­is­starfs­fólks og tryggja nægan mann­afla í heil­brigð­is­kerf­inu, vís­inda­starf og nýsköpun og fleira.

Breið póli­tísk sam­staða um inni­hald stefn­unnar er lyk­il­at­riði. Í stefn­unni verður þar af leið­andi

umfjöllun um skipu­lag og upp­bygg­ingu heil­brigð­is­kerf­is­ins til lengri fram­tíð­ar. Áhersla verður lögð á heil­brigð­is­kerfið og inn­viði þess, en ekki heilsu og vellíðan í víðum skiln­ingi, enda hefur lýð­heilsu­stefna nú þegar verið sam­þykkt á Alþingi.

Í næstu viku verða stofn­anir ráðu­neyt­is­ins kall­aðar til sam­vinnu um efni og áherslur nýrrar heil­brigð­is­stefnu. Drög að stefn­unni verða svo kynnt og rædd frekar á heil­brigð­is­þingi í byrjun nóv­em­ber. Í fram­haldi af þeirri vinnu verða drögin gerð aðgengi­leg til umsagnar í sam­ráðs­gátt og að lokum mótuð til­laga til þings­á­lykt­unar um heil­brigð­is­stefnu  sem áformað er að leggja fyrir Alþingi á vor­þingi.

Kallað hefur verið eftir skýrri stefnu­mótun í  heil­brigð­is­kerf­inu í all­langan tíma. Ég er stolt af því að fá tæki­færi til að hrinda vinnu við gerð heil­brigð­is­stefnu í fram­kvæmd, og er þess full­viss að gerð og sam­þykkt heil­brigð­is­stefnu mun leiða til betri heil­brigð­is­þjón­ustu fyrir sam­fé­lagið allt.

Höf­undur er ráð­herra heil­brigð­is­mála.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ólafur Örn Nielsen ráðinn aðstoðarforstjóri Opinna kerfa
Nýir fjárfestar komu að Opnum kerfum í fyrra og hana nú ráðið bæði nýjan forstjóra og aðstoðarforstjóra.
Kjarninn 21. janúar 2020
Auður ríkustu konu Afríku byggður á arðráni fátækrar þjóðar
Frá Angóla og víða um Afríku, Evrópu og Mið-Austurlönd, liggur flókið net fjárfestinga í bönkum, olíu, sementi, fjarskiptum, fjölmiðlum og demöntum. Ríkasta kona Afríku segist hafa byggt þetta ævintýralega viðskiptaveldi sitt upp á eigin verðleikum.
Kjarninn 21. janúar 2020
Kvikan
Kvikan
#Megxit, peningaþvætti, spilling og brot Seðlabankans
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar. Hún er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Mælt fyrir frumvarpi sem kúvendir fiskveiðistjórnunarkerfinu
Frumvarp þriggja stjórnarandstöðuflokka um eðlisbreytingu á því umhverfi sem sjávarútvegsfyrirtæki starfa í hérlendis, verður tekið til umræðu á þingi í dag samkvæmt fyrirliggjandi dagskrá.
Kjarninn 21. janúar 2020
Stuðningskonur leikskólanna
Kynjað verðmætamat og leikskólinn
Kjarninn 21. janúar 2020
Þröngar skorður í hálaunalandi
Á að fella gengið til að örva efnahagslífið? Er aukin sjálfvirkni að fara eyða störfum hraðar en almenningur átta sig á? Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifaði ítarlega grein í Vísbendingu þar sem þessi mál eru til umræðu.
Kjarninn 20. janúar 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar