Heilbrigðisstefna til framtíðar

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra skrifar um heilbrigðisstefnu þar sem lögð verður áhersla á jafnt aðgengi að heilbrigðisþjónustu, óháð efnahag og búsetu fólks og á skynsamlega nýtingu almannafjár.

Auglýsing

Eitt mark­miða stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur er vinnsla heil­brigð­is­stefnu. Í stjórn­ar­sátt­mál­anum segir að rík­is­stjórnin muni full­vinna heil­brigð­is­stefnu fyrir Ísland með hlið­sjón af þörfum allra lands­manna og skil­greina betur hlut­verk ein­stakra þátta innan heil­brigð­is­þjón­ust­unnar og sam­spil þeirra. Vinna við gerð heil­brigð­is­stefn­unnar stendur yfir í vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu og framundan er sam­ráðs­ferli vegna stefnu­mót­un­ar­vinn­unar þar sem full­trúar hag­hafa, almenn­ings og fleiri aðilar verða boð­aðir til að taka þátt í þess­ari mik­il­vægu vinnu.

Við gerð stefn­unnar verður meðal ann­ars horft til stefnu­mörk­unar í heil­brigð­is­þjón­ustu hjá nágranna­löndum okk­ar, ráð­legg­inga Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­unar (WHO) og skýrslum Rík­is­end­ur­skoð­unar um íslenska heil­brigð­is­kerf­ið. Lögð verður áhersla á jafnt aðgengi að heil­brigð­is­þjón­ustu, óháð efna­hag og búsetu fólks og á skyn­sam­lega nýt­ingu almanna­fjár.

Auglýsing

Lyk­il­við­fangs­efni heil­brigð­is­stefn­unnar eru til að mynda stjórnun og sam­hæf­ing við veit­ingu heil­brigð­is­þjón­ustu, hvernig við stuðlum að því að heil­brigð­is­þjón­usta sé veitt á við­eig­andi þjón­ustu­stigi, hvernig við tryggjum að sjúk­lingar og aðstand­endur séu virkir not­endur heil­brigð­is­þjón­ustu og geti tekið ákvarð­anir um með­ferð byggða á réttum upp­ýs­ing­um, gæða­kröfur til heil­brigð­is­þjón­ustu, hvernig standa eigi að menntun heil­brigð­is­starfs­fólks og tryggja nægan mann­afla í heil­brigð­is­kerf­inu, vís­inda­starf og nýsköpun og fleira.

Breið póli­tísk sam­staða um inni­hald stefn­unnar er lyk­il­at­riði. Í stefn­unni verður þar af leið­andi

umfjöllun um skipu­lag og upp­bygg­ingu heil­brigð­is­kerf­is­ins til lengri fram­tíð­ar. Áhersla verður lögð á heil­brigð­is­kerfið og inn­viði þess, en ekki heilsu og vellíðan í víðum skiln­ingi, enda hefur lýð­heilsu­stefna nú þegar verið sam­þykkt á Alþingi.

Í næstu viku verða stofn­anir ráðu­neyt­is­ins kall­aðar til sam­vinnu um efni og áherslur nýrrar heil­brigð­is­stefnu. Drög að stefn­unni verða svo kynnt og rædd frekar á heil­brigð­is­þingi í byrjun nóv­em­ber. Í fram­haldi af þeirri vinnu verða drögin gerð aðgengi­leg til umsagnar í sam­ráðs­gátt og að lokum mótuð til­laga til þings­á­lykt­unar um heil­brigð­is­stefnu  sem áformað er að leggja fyrir Alþingi á vor­þingi.

Kallað hefur verið eftir skýrri stefnu­mótun í  heil­brigð­is­kerf­inu í all­langan tíma. Ég er stolt af því að fá tæki­færi til að hrinda vinnu við gerð heil­brigð­is­stefnu í fram­kvæmd, og er þess full­viss að gerð og sam­þykkt heil­brigð­is­stefnu mun leiða til betri heil­brigð­is­þjón­ustu fyrir sam­fé­lagið allt.

Höf­undur er ráð­herra heil­brigð­is­mála.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kveikur
Kveikur sendir frá sér yfirlýsingu
Ritstjóri Kveiks segir að vinnubrögð RÚV og sá tími sem Samherja gafst til andsvara sé fyllilega í samræmi við lögbundar skyldur samkvæmt lögum um Ríkisútvarpið og reglum sem hvíla á blaða- og fréttamönnum.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Verkalýðsforystunni ekki skemmt
Ekki stendur á viðbrögðum í samfélaginu eftir afhjúpanir fréttaskýringaþáttarins Kveiks og Stundarinnar í gærkvöldi. Forysta stærstu verkalýðsfélaganna lætur ekki sitt eftir liggja í umræðunni.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Svandís: Mynd af græðgi sem fór úr böndunum
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra, segir að þær ávirðingar sem fram komu í umfjöllun Kveiks um meintar mútugreiðslur Samherja í Namibíu séu stórmál. Hún segir að sú mynd sem dregin var upp í þættinum sé mynd af græðgi sem fór úr böndunum.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Bryndís Kristjánsdóttir skattrannsóknarstjóri.
Skattrannsóknarstjóri fékk nýlega gögn frá namibískum yfirvöldum
Embætti skattrannsóknarstjóra hefur bæst í hóp fjölmargra annarra rannsóknaraðila, hérlendis og erlendis, sem eru að skoða gögn um möguleg íslensk lögbrot í Namibíu. Opinberað var í gær að Samherji liggi undir grun um að hafa framið lögbrot.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Nýi Seðlabankastormurinn hófst eftir að Kveikur nálgaðist Þorstein Má
Þorsteinn Már Baldvinsson hefur frá því í lok síðasta mánaðar ítrekað ásakað RÚV og Helga Seljan um hafa verið gerendur í rannsókn á Samherja sem hófst 2012. Þegar ásakanirnar hófust hafði Þorsteini þegar verið greint frá umfjöllunarefni Kveiks.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Segir Kristján Þór Júlíusson hafa hitt „hákarlana“ frá Namibíu
Í Stundinni segir að Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, hafi kynnt Kristján Þór Júlíusson sem „sinn mann“ í ríkisstjórninni.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Samherji kennir Jóhannesi um allt – Segjast ekkert hafa að fela
Þorsteinn Már Baldvinsson segir það mikil vonbrigði að fyrrverandi starfsmaður fyrirtækisins hafi „hugsanlega flækt Samherja í viðskipti sem kunni að vera ólögmæt.“
Kjarninn 12. nóvember 2019
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherji hefur hagnast um 112 milljarða á átta árum
Samherji hefur hagnast gríðarlega á síðustu árum. Eigið fé samstæðunnar var 111 milljarðar króna um síðustu áramót. Fjárfestingar Samherja eru mun víðar en bara í sjávarútvegi.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar