Mínir hagsmunir eða ... ?

Þóra Magnea Magnúsdóttir íslenskukennari skrifar um reynslu sína af íslenska heilbrigðiskerfinu og áformum ríkisstjórnarinnar í heilbrigðismálum.

Auglýsing

Hags­munir hvaða sjúk­linga? spyr Birgir Jak­obs­son, aðstoð­ar­maður heil­brigð­is­ráð­herra og fyrr­ver­andi land­lækn­ir, nýlega í grein sem birt­ist í Frétta­blað­inu. Eftir lestur grein­ar­innar var ég á því að Birgir væri meðal ann­ars að tala um mig; mið­aldra konu sem misst hafði heils­una fyrir um þremur árum. Hann var að tala um mína hags­muni. Kon­unnar í Norð­ur­mýri sem var vön að vinna mikið og lifa jú bara ágætis lífi. Svo kom að því – líkt og kemur fyrir á fleiri bæjum en mínum – að heilsan brast. Arf­gengur sjúk­dóm­ur, sem hafði í áraraðir náðst að halda í þokka­leg­um skefj­um, ákvað að hans tími væri kom­inn. Og fallið frá því að vera í fullri vinnu, á ágætis laun­um, var nokkuð hátt og um leið tölu­vert erfitt. Við tóku enda­lausar lækn­is­heim­sókn­ir, sjúkra­þjálfun sem og end­ur­hæf­ing af ýmsu tagi. Sjúk­dóm­ur­inn tók stjórn­ina og ég staulað­ist mis­jafn­lega brött á eftir hon­um. Suma daga fannst sjúk­dómnum eðlilegt að ég gæti ekki stigið í fæt­urna nú eða ég gæti ekki haldið á kaffi­bolla (og trúið mér, ég elska kaffi). Í upp­hafi þessa tíma kynnt­ist ég á eigin skinni hversu brot­hætt heil­brigð­is­kerfið okkar var orðið vegna ástæðna sem ekki verða tíund­aðar hér. Á tíma­bili tókst mér t.d. ekki að fá fastan heim­il­is­lækni. Það gerði að verkum að ég sjálf reynd­ist þurfa að vera nokk­urs konar „fram­kvæmda­stjóri eigin veik­inda”. Mér gekk það oft og tíðum ágæt­lega en ég er ekki heil­brigð­is­menntuð og því var mér létt þegar ég gat látið af því starfi. Ég fékk frá­bæran heim­il­is­lækni, sem er inni í öllum mínum mál­um, og um leið átt­aði ég mig á hversu mik­il­vægt það er að heilsu­gæslu­stöðv­ar lands­ins verði styrkt­ar. Sterk­ari heilsu­gæsla auð­veldar líf þeirra, sem mikið þurfa á heil­brigð­is­þjón­ustu að halda, svo um mun­ar. 

Ég hef smátt og smátt orðið vör við aukin mátt heil­brigð­is­kerf­is­ins. Það hefur verið sett í for­gang því að stjórn­mála­fólk, með Svandísi Svav­ars­dóttur ráð­herra heil­brigð­is­mála í broddi fylk­ing­ar, er til­búið til að hlúa að því, styðja og styrkja. Heil­brigð­is­starfs­fólk er mitt upp­á­halds fólk. Það tekur á móti mér með brosi á vör, jafn­vel þótt ég skynji vel það álag sem á því ligg­ur. Ég hef legið inni á spít­ala á þessu ári og hlaut frá­bærar mót­tök­ur. Ein­hverjir kunna að vera mér ósam­mála en þetta er mín saga. Minn sér­greina­læknir hefur sinnt mér af mik­illi alúð í mörg ár en eftir sjúkra­húss­legu mína er ég nú í eft­ir­liti hjá hon­um, og sam­starfs­fólki hans, á göngu­deild gigt­lækn­inga á Land­spít­al­an­um. Í sann­leika sagt þá er það frá­bært. Ég hef t.d. þurft að fá svo kall­aða teym­is­þjón­ustu þegar upp kom óþol fyrir virku efni í lyfi sem er mér nauð­syn­legt. Þá sett­ust saman lyfja­fræðing­ur, deild­ar­læknir og sér­greina­læknir og fundu út úr þessu fyrir mig. Þessir sér­fræð­ingar sendu svo nákvæmar og góðar lækn­is­nótur til heim­il­is­lækn­is­ins sem fylgdi mál­inu eft­ir. Þá hafa nú einnig nokkrir lækna­nemar fengið að kynn­ast mínum sjúk­dómi þar sem þeir hafa verið við­staddir heim­sóknir mínar á göngu­deild­ina. Það tel ég afar mik­il­vægt enda er hér um að ræða heil­brigð­is­starfs­fólk fram­tíð­ar­inn­ar. 

Það þarf sjálf­sagt ekki að koma neinum á óvart, er lesa þessi orð, að ég fagna nýjum áherslum heil­brigð­is­ráð­herra og rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur sem m.a. fel­ast í því að minnka greiðslu­þátt­töku sjúk­linga, efla heilsu­gæslu og starf göngu­deilda sjúkra­húsa. Styrk­ing heilsu­gæslu og ­göngu­deilda­þjón­ust­u hefur t.d. ekki ein­göngu jákvæð áhrif fyrir okkur not­end­urna heldur tel ég að slík styrk­ing muni hafa góð áhrif á alla þætti heil­brigð­is­þjón­ust­unn­ar. Á síð­ustu mán­uðum hafa mín útgjöld – í þágu heils­unnar – lækkað mik­ið. Og ég get lofað ykkur að það skiptir máli – þegar engin eru mán­að­ar­launin né stétt­ar­fé­lögin (þar sem hægt er að sækja styrki í sjúkra­sjóð­i). Nú fæ ég reglu­lega að heyra: „Þú ert á núlli”. Frá því að greiða um 8000 krónur á mán­uði bara í sjúkra­þjálfun (sem þó var nið­ur­greidd) greiði ég nú um 2800 krón­ur. Og þessar tæpu 3000 krónur eru þær sem ég borga á mán­uði fyrir alla þá heil­brigð­is­þjón­ustu sem ég þarf sækja. Fyrsta hvers mán­aðar borga ég svo aftur þessar 3000 kr. Núna fyrstu vik­una í októ­ber mun ég til að mynda þurfa að fara í eina lækn­is­heim­sókn, eina lyfja­gjöf á dag­deild sjúkra­húss, seg­u­l­ómun og sjúkra­þjálf­un. Kostn­að­ar­hlut­deild mín fyrir þessa heil­brigð­is­þjón­ustu eru þess­ar ­títt­nefnd­u tæpu 3000 krón­ur. Og nú í nóv­em­ber fer ég í fyrsta sinn til tann­læknis eftir að greiðslu­þátt­taka öryrkja og líf­eyr­is­þega í tann­lækna­kostn­aði lækk­aði. Allt þetta skiptir máli.

Auglýsing

Um leið og heilsan brast upp­lifði ég örygg­is­leysi en núna líður mér meir eins og ég sé á leið í örugga höfn. Ég er ekki komin á leið­ar­enda en ég er á réttri leið. Ég mun ekki lækn­ast en með góðu stuðn­ings­neti mun ég geta lifað með mínum sjúk­dómi. Mitt mark­mið snýst um að kom­ast aftur út á vinnu­mark­að­inn. Á því „græða” all­ir, ekki bara ég. Ég bý að góðri menntun sem íslenska ríkið hefur m.a. tekið þátt í að veita mér og ég er reynslu­mikil í mínu fagi. Að öðl­ast aukin lífs­gæði er gjöf til mín og minna. Það er þó ekki bara ég, og mínir nánustu, sem mun njóta þess­ara auknu lífs­gæða því í raun kemur það sam­fé­lag­inu líka til góða. Þá þarf ekki lengur að greiða mér örorku­bætur því ég kemst aftur út á vinnu­mark­að­inn og vinn fyrir mínum mán­að­ar­tekj­um. Og þegar ég er komin aftur út á vinnu­mark­að­inn mun ég greiða hærri skatt og önnur gjöld til íslenska rík­is­ins. Þessir skattar og þessi gjöld munu svo m.a. fara í áfram­hald­andi upp­bygg­ingu heil­brigð­is­kerf­is­ins – þannig get ég gefið áfram það sem ég hef öðl­ast. 

Ég er því þakk­lát nýjum áherslum í heil­brigð­is­mál­um, áherslum sem eru ákvarð­aðar með hags­muni sjúk­linga að leið­ar­ljósi. Að þeim sé hjálpað sem þurfa mest á hjálp­inni að halda. Um það hljótum við öll að geta verið sam­mála. Höf­undur er íslensku­kenn­ari og MA í upp­eld­is- og mennt­un­ar­fræð­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar