Mínir hagsmunir eða ... ?

Þóra Magnea Magnúsdóttir íslenskukennari skrifar um reynslu sína af íslenska heilbrigðiskerfinu og áformum ríkisstjórnarinnar í heilbrigðismálum.

Auglýsing

Hags­munir hvaða sjúk­linga? spyr Birgir Jak­obs­son, aðstoð­ar­maður heil­brigð­is­ráð­herra og fyrr­ver­andi land­lækn­ir, nýlega í grein sem birt­ist í Frétta­blað­inu. Eftir lestur grein­ar­innar var ég á því að Birgir væri meðal ann­ars að tala um mig; mið­aldra konu sem misst hafði heils­una fyrir um þremur árum. Hann var að tala um mína hags­muni. Kon­unnar í Norð­ur­mýri sem var vön að vinna mikið og lifa jú bara ágætis lífi. Svo kom að því – líkt og kemur fyrir á fleiri bæjum en mínum – að heilsan brast. Arf­gengur sjúk­dóm­ur, sem hafði í áraraðir náðst að halda í þokka­leg­um skefj­um, ákvað að hans tími væri kom­inn. Og fallið frá því að vera í fullri vinnu, á ágætis laun­um, var nokkuð hátt og um leið tölu­vert erfitt. Við tóku enda­lausar lækn­is­heim­sókn­ir, sjúkra­þjálfun sem og end­ur­hæf­ing af ýmsu tagi. Sjúk­dóm­ur­inn tók stjórn­ina og ég staulað­ist mis­jafn­lega brött á eftir hon­um. Suma daga fannst sjúk­dómnum eðlilegt að ég gæti ekki stigið í fæt­urna nú eða ég gæti ekki haldið á kaffi­bolla (og trúið mér, ég elska kaffi). Í upp­hafi þessa tíma kynnt­ist ég á eigin skinni hversu brot­hætt heil­brigð­is­kerfið okkar var orðið vegna ástæðna sem ekki verða tíund­aðar hér. Á tíma­bili tókst mér t.d. ekki að fá fastan heim­il­is­lækni. Það gerði að verkum að ég sjálf reynd­ist þurfa að vera nokk­urs konar „fram­kvæmda­stjóri eigin veik­inda”. Mér gekk það oft og tíðum ágæt­lega en ég er ekki heil­brigð­is­menntuð og því var mér létt þegar ég gat látið af því starfi. Ég fékk frá­bæran heim­il­is­lækni, sem er inni í öllum mínum mál­um, og um leið átt­aði ég mig á hversu mik­il­vægt það er að heilsu­gæslu­stöðv­ar lands­ins verði styrkt­ar. Sterk­ari heilsu­gæsla auð­veldar líf þeirra, sem mikið þurfa á heil­brigð­is­þjón­ustu að halda, svo um mun­ar. 

Ég hef smátt og smátt orðið vör við aukin mátt heil­brigð­is­kerf­is­ins. Það hefur verið sett í for­gang því að stjórn­mála­fólk, með Svandísi Svav­ars­dóttur ráð­herra heil­brigð­is­mála í broddi fylk­ing­ar, er til­búið til að hlúa að því, styðja og styrkja. Heil­brigð­is­starfs­fólk er mitt upp­á­halds fólk. Það tekur á móti mér með brosi á vör, jafn­vel þótt ég skynji vel það álag sem á því ligg­ur. Ég hef legið inni á spít­ala á þessu ári og hlaut frá­bærar mót­tök­ur. Ein­hverjir kunna að vera mér ósam­mála en þetta er mín saga. Minn sér­greina­læknir hefur sinnt mér af mik­illi alúð í mörg ár en eftir sjúkra­húss­legu mína er ég nú í eft­ir­liti hjá hon­um, og sam­starfs­fólki hans, á göngu­deild gigt­lækn­inga á Land­spít­al­an­um. Í sann­leika sagt þá er það frá­bært. Ég hef t.d. þurft að fá svo kall­aða teym­is­þjón­ustu þegar upp kom óþol fyrir virku efni í lyfi sem er mér nauð­syn­legt. Þá sett­ust saman lyfja­fræðing­ur, deild­ar­læknir og sér­greina­læknir og fundu út úr þessu fyrir mig. Þessir sér­fræð­ingar sendu svo nákvæmar og góðar lækn­is­nótur til heim­il­is­lækn­is­ins sem fylgdi mál­inu eft­ir. Þá hafa nú einnig nokkrir lækna­nemar fengið að kynn­ast mínum sjúk­dómi þar sem þeir hafa verið við­staddir heim­sóknir mínar á göngu­deild­ina. Það tel ég afar mik­il­vægt enda er hér um að ræða heil­brigð­is­starfs­fólk fram­tíð­ar­inn­ar. 

Það þarf sjálf­sagt ekki að koma neinum á óvart, er lesa þessi orð, að ég fagna nýjum áherslum heil­brigð­is­ráð­herra og rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur sem m.a. fel­ast í því að minnka greiðslu­þátt­töku sjúk­linga, efla heilsu­gæslu og starf göngu­deilda sjúkra­húsa. Styrk­ing heilsu­gæslu og ­göngu­deilda­þjón­ust­u hefur t.d. ekki ein­göngu jákvæð áhrif fyrir okkur not­end­urna heldur tel ég að slík styrk­ing muni hafa góð áhrif á alla þætti heil­brigð­is­þjón­ust­unn­ar. Á síð­ustu mán­uðum hafa mín útgjöld – í þágu heils­unnar – lækkað mik­ið. Og ég get lofað ykkur að það skiptir máli – þegar engin eru mán­að­ar­launin né stétt­ar­fé­lögin (þar sem hægt er að sækja styrki í sjúkra­sjóð­i). Nú fæ ég reglu­lega að heyra: „Þú ert á núlli”. Frá því að greiða um 8000 krónur á mán­uði bara í sjúkra­þjálfun (sem þó var nið­ur­greidd) greiði ég nú um 2800 krón­ur. Og þessar tæpu 3000 krónur eru þær sem ég borga á mán­uði fyrir alla þá heil­brigð­is­þjón­ustu sem ég þarf sækja. Fyrsta hvers mán­aðar borga ég svo aftur þessar 3000 kr. Núna fyrstu vik­una í októ­ber mun ég til að mynda þurfa að fara í eina lækn­is­heim­sókn, eina lyfja­gjöf á dag­deild sjúkra­húss, seg­u­l­ómun og sjúkra­þjálf­un. Kostn­að­ar­hlut­deild mín fyrir þessa heil­brigð­is­þjón­ustu eru þess­ar ­títt­nefnd­u tæpu 3000 krón­ur. Og nú í nóv­em­ber fer ég í fyrsta sinn til tann­læknis eftir að greiðslu­þátt­taka öryrkja og líf­eyr­is­þega í tann­lækna­kostn­aði lækk­aði. Allt þetta skiptir máli.

Auglýsing

Um leið og heilsan brast upp­lifði ég örygg­is­leysi en núna líður mér meir eins og ég sé á leið í örugga höfn. Ég er ekki komin á leið­ar­enda en ég er á réttri leið. Ég mun ekki lækn­ast en með góðu stuðn­ings­neti mun ég geta lifað með mínum sjúk­dómi. Mitt mark­mið snýst um að kom­ast aftur út á vinnu­mark­að­inn. Á því „græða” all­ir, ekki bara ég. Ég bý að góðri menntun sem íslenska ríkið hefur m.a. tekið þátt í að veita mér og ég er reynslu­mikil í mínu fagi. Að öðl­ast aukin lífs­gæði er gjöf til mín og minna. Það er þó ekki bara ég, og mínir nánustu, sem mun njóta þess­ara auknu lífs­gæða því í raun kemur það sam­fé­lag­inu líka til góða. Þá þarf ekki lengur að greiða mér örorku­bætur því ég kemst aftur út á vinnu­mark­að­inn og vinn fyrir mínum mán­að­ar­tekj­um. Og þegar ég er komin aftur út á vinnu­mark­að­inn mun ég greiða hærri skatt og önnur gjöld til íslenska rík­is­ins. Þessir skattar og þessi gjöld munu svo m.a. fara í áfram­hald­andi upp­bygg­ingu heil­brigð­is­kerf­is­ins – þannig get ég gefið áfram það sem ég hef öðl­ast. 

Ég er því þakk­lát nýjum áherslum í heil­brigð­is­mál­um, áherslum sem eru ákvarð­aðar með hags­muni sjúk­linga að leið­ar­ljósi. Að þeim sé hjálpað sem þurfa mest á hjálp­inni að halda. Um það hljótum við öll að geta verið sam­mála. Höf­undur er íslensku­kenn­ari og MA í upp­eld­is- og mennt­un­ar­fræð­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar