Rökræðum málið – en rífumst ekki um staðreyndir

Jón Baldvin Hannibalsson segir að aðildarriki EES hafi ótvíræðan rétt til að semja um undanþágur frá EES-gerðum og regluverki. Því sé hægt að hafna slíkum án viðurlaga.

Auglýsing

Í Silfri Egils s.l. sunnu­dag (25.11.) full­yrti ég, að aðild­ar­ríki EES-­samn­ings­ins hefðu ótví­ræðan rétt til að semja um und­an­þágur frá EES-­gerðum og reglu­verki og að hafna þeim með öllu, án við­ur­laga, umfram það að njóta þá ekki rétt­inda á við­kom­andi mála­sviði. Sem og að for­dæmi væru fyrir þessu í reynd.

Ein­hverjir hafa orðið til að rengja það, að þetta sé rétt. Ég stend hins vegar við það sem ég sagði. Vænt­an­lega rengja menn ekki, að rétt sé farið með í svörum utan­rík­is­ráð­herra við form­legum fyr­ir­spurnum á Alþingi, eða hvað? Það vill svo til, að Sig­ríður Á. And­er­sen, þáver­andi þing­mað­ur, spurði þáver­andi utan­rík­is­ráð­herra, Gunnar Braga Sveins­son, um þetta (sjá þing­skjal 1276).

Fyr­ir­spurnin hljóð­aði svo: „Hversu oft og í hvaða til­vikum hefur Ísland á ára­bil­inu 2000-2014 óskað eftir und­an­þágum frá inn­leið­ingu EES-­gerða á vett­vangi sam­eig­in­legu EES-­nefnd­ar­inn­ar? Hversu oft hefur verið fall­ist á slíkar und­an­þág­ur?

Auglýsing

Í svari ráð­herr­ans kemur m.a. fram eft­ir­far­andi: (ath. let­ur­breyt­ingar eru mín­ar).

(1)„Í ýmsum til­fellum er í slíkum ákvörð­unum sér­stak­lega samið um, hvort og með hvaða hætti ESB- gerð taki til EES/EFTA- ríkja á grund­velli EES- samn­ings­ins. Í því ferli er m.a. unnt að semja um aðlag­anir og und­an­þágur af ýmsu tagi, jafnt tækni­legar sem efn­is­legar“.

(2) „Þá er einnig unnt að und­an­þiggja ríki inn­leið­ingu gerðar í heild eða að hluta“.

(3) „Ís­land hefur þannig samið um ýmsar aðlag­anir og und­an­þág­ur, hvort sem er að hluta eða í heild. Sem dæmi um nokkrar und­an­þág­ur, sem Ísland hefur samið um eru t.d. veiga­miklar und­an­þágur frá gerðum um regl­ur, er varða dýra­heil­brigði og lif­andi dýr“.

(4) „Jafn­framt er Ísland und­an­skilið til­skipun um orku­nýtni bygg­inga, til­skipun um sum­ar­tíma og gerð­um, sem varða jarð­gas. Þá er Ísland einnig und­an­þegið sam­eig­in­legum reglum um flug­vernd í almenn­ings­flugi að hluta, þ.e. hvað inn­an­lands­flug varð­ar. Eins og að framan grein­ir, er auk slíkra und­an­þága unnt að semja um aðlag­anir og sér­lausnir af ýmsum toga, svo sem aðlag­anir sem Ísland hefur samið um í tengslum við upp­töku orku­pakka  ESB í EES – samn­ing­inn sem og við upp­töku á ýmsum til­skip­unum ESB á sviði umhverf­is­mála“.

(4) „Þá má bæta við, að Ísland þarf hvorki að inn­leiða gerðir á sviði lest­ar­sam­gangna né um skip­gengar vatna­leið­ir“.

Von­andi geta menn svo haldið áfram rök­ræðum um aðal­at­riði máls­ins, og hvað þjóni íslenskum hags­munum best, án þess að hengja sig í að ríf­ast um stað­reynd­ir.

Höf. stýrði samn­inga­við­ræðum um EES-­samn­ing­inn fyrir Íslands hönd á árunum 1989-93.

Benedikt: Jodie Foster er baráttukona
Stórleikkonan Jodie Foster ætlar sér að endurgera kvikmyndina Konan fer í stríð, sem Benedikt Erlingsson leikstýrði.
Kjarninn 10. desember 2018
Horft til þess að nýta skráðan markað til að selja hluti í ríkisbönkunum
Í Hvítbók stjórnvalda um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið kemur fram að vantraust á fjármálakerfinu sé enn „djúpstætt“. Langan tíma muni taka að ná upp trausti á því á nýjan leik.
Kjarninn 10. desember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Hvítbók um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið lítur dagsins ljós
Gott regluverk og öflugt eftirlit, hagkvæmni í bankarekstri og traust eignarhald fjármálafyrirtækja eru þær þrjár meginstoðir sem framtíðarsýn íslensks fjármálakerfis þarf að mótast af.
Kjarninn 10. desember 2018
Sara Dögg Svanhildardóttir
Dýrt húsnæði og há gjöld ýta undir einsleitni
Kjarninn 10. desember 2018
Þögul mótmæli við síðustu þingsetningu
Meirihluti Íslendinga telur það mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá
Meirihluti landsmanna segir það mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá á yfirstandandi kjörtímabili, samkvæmt nýrri könnun MMR. Konur reyndust líklegri til að segja endurnýjun stjórnarskrár mikilvæga.
Kjarninn 10. desember 2018
Sigþrúður Guðmundsdóttir, Ásmundur Einar Daðason og Ellen Calmon
Efla fræðslu um þjónustu og lagaleg úrræði í þágu kvenna af erlendum uppruna
Konur af erlendum uppruna eru margar hverjar í bagalegri stöðu til að komast úr erfiðum heimilisaðstæðum. Þær kunna margar hverjar ekki tungumálið, þekkja ekki réttindi sín og eru upp á kvalara sína komnar.
Kjarninn 10. desember 2018
Nichole Leigh Mosty
Eitt mikilvægasta skjal tuttugustu aldarinnar og undirstaða frelsis, réttlætis og friðar í heiminum
Leslistinn 10. desember 2018
Uber á leiðinni á hlutabréfamarkað
Bandaríska skutlfyrirtækið Uber stefnir á að skrá félagið á hlutabréfamarkað á næsta ári. Talið er að Uber gæti reynst allt að 120 milljarða dala virði í frumútboðinu. Lyft, helsti samkeppnisaðili Uber, stefnir einnig á skráningu á hlutabréfamarkað.
Kjarninn 10. desember 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar