Borgarsamgöngur - hugmynd um stofnun

Sverrir Bollason segir að það væri Íslandi hollt að hafa annað borgarsvæði sem gæti veitt höfuðborgarsvæðinu mótvægi og samkeppni.

Auglýsing

Umferð í borg­ar­um­hverfi og umferð í dreif­býli er um mjög margt ólík. Í dreif­býli er langt milli áfanga­staða, nágrenni veg­anna markast af nátt­úru­legu umhverfi og yfir­leitt er umferð lítil en hraði mik­ill. Í borg­ar­um­hverfi bland­ast saman fjöldi ferða­máta sem þvera stefnu hvers ann­ars, nágrennið allt er ein­hvers­konar íveru­staður fólks hvort sem þar er byggð eða svæði til úti­veru sem umferðin hefur áhrif á. Hver blettur borg­ar­innar er mögu­legur áfanga­stað­ur.

Reynsla og ­styrk­leik­ar ­Vega­gerð­ar­innar hafa helst verið við þjóð­vega­gerð í dreif­býli en nokkur nún­ingur hefur verið milli borg­ar­hönn­uða og Vega­gerðar um hvaða stefnu skuli taka varð­andi þjóð­vegi í Þétt­býli. Nú stefnir í að fjár­fest­ingar í fjöl­breyttum sam­göngum á Höf­uð­borg­ar­svæð­inu verði auknar og því þörf á skýrri stefnu­mörk­un. Á þeim tíma­mótum langar mig að viðra hug­mynd.

Borg­ar­um­ferð undir einn hatt

Umferð í dreif­býli og þétt­býli þarfn­ast ólíks kúlt­úrs í hugsun og krefst ólíkrar sér­hæf­ingar í hönn­un. Til að sér­hæf­ing nái að blómstra þarf að rækta hana í réttu umhverfi. Til­laga mín er því að skipta upp hlut­verki Vega­gerð­ar­innar í tvær stofn­an­ir. Önnur sinni upp­bygg­ingu og rekstri vega í dreif­býli, um margt svipað og meg­in­þung­inn í starf­semi stofn­un­ar­innar er í dag. Hins vegar verði sett á fót ný stofnun sem sinni sam­göngum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sem sam­þætti stjórnun allra ­sam­göngu­máta á því svæði. Sú stofnun verði undir sam­eig­in­legri stjórn og fjár­mögnun Rík­is­ins og sveit­ar­fé­lag­anna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í hlut­falli við fram­lög.

Auglýsing

Þörf fyrir ein­drægni

Ýmis rök hníga einnig til þess að unnið sé mark­vissar með lausn ferða­þarfar fólks á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og að mögu­legt sé að leysa ferða­þörf­ina betur án til­lits til far­ar­máta undir einum hatti. Opin­ber stefnu­mörkun í þessum efnum er sum­part plöguð af því að um er að ræða sam­keppni milli stofn­ana sem hver sinnir sínum far­ar­máta. Þótt hlut­verkin virð­ist lík falla mark­miðin ekki alltaf hvert að öðru. Stofnun sem hefði það hlut­verk að koma fólki á milli staða óháð far­ar­máta gæti betur tek­ist á við það verk­efni og fjár­fest þar sem ábat­inn er mest­ur. Fyr­ir­mynd að þessu fyr­ir­komu­lagi er til dæmis Tran­sport for London, félags sem sinnir öllum sam­göngum innan Lund­úna svæð­is­ins.

Tæki­færi fyrir Akur­eyri

Hin stofn­un­in, sem væri ekki mjög ólík Vega­gerð­inni sem við þekkjum í dag, þyrfti því ekki lengur að vera stað­sett í Reykja­vík en gæti til dæmis flust til Akur­eyr­ar. Það væri Íslandi hollt að hafa annað borg­ar­svæði sem gæti veitt höf­uð­borg­ar­svæð­inu mót­vægi og sam­keppni. Það er styrkur að því að hafa aðra borg líkt og Árósar eru gagn­vart Kaup­manna­höfn, Gauta­borg gagn­vart Stokk­hólmi, Björg­vin gagn­vart Ósló og svo fram­veg­is. Flutn­ingur svo stórs vinnu­staðar fyrir vel menntað starfs­fólk gæti verið veru­legur styrkur fyrir vöxt Akur­eyrar sem ann­arrar borgar Íslands. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Haraldsson
Landspítali háskólasjúkrahús?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Noregur er einn stærsti raforkuframleiðandi í heimi.
Noregur gæti neyðst til að takmarka útflutning á rafmagni
Stjórnvöld í Noregi segja til greina koma að draga úr áformuðum útflutningi á rafmagni til meginlands Evrópu. Orkuskortur blasir við vegna þess að uppistöðulón hafa ekki fyllst. Óvenjulegum þurrkum er um að kenna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Donald Trump fyrrverandi Bandaríkjaforseti.
Fordæmalaus húsleit í Mar-a-Lago
Bandarískir alríkislögreglumenn framkvæmdu í gær húsleit á heimili Donalds Trump í Flórída og höfðu þaðan með sér einhver gögn. Aldrei fyrr hefur verið farið í löggæsluaðgerð af þessu tagi gegn fyrrverandi forseta Bandaríkjanna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar