Borgarsamgöngur - hugmynd um stofnun

Sverrir Bollason segir að það væri Íslandi hollt að hafa annað borgarsvæði sem gæti veitt höfuðborgarsvæðinu mótvægi og samkeppni.

Auglýsing

Umferð í borg­ar­um­hverfi og umferð í dreif­býli er um mjög margt ólík. Í dreif­býli er langt milli áfanga­staða, nágrenni veg­anna markast af nátt­úru­legu umhverfi og yfir­leitt er umferð lítil en hraði mik­ill. Í borg­ar­um­hverfi bland­ast saman fjöldi ferða­máta sem þvera stefnu hvers ann­ars, nágrennið allt er ein­hvers­konar íveru­staður fólks hvort sem þar er byggð eða svæði til úti­veru sem umferðin hefur áhrif á. Hver blettur borg­ar­innar er mögu­legur áfanga­stað­ur.

Reynsla og ­styrk­leik­ar ­Vega­gerð­ar­innar hafa helst verið við þjóð­vega­gerð í dreif­býli en nokkur nún­ingur hefur verið milli borg­ar­hönn­uða og Vega­gerðar um hvaða stefnu skuli taka varð­andi þjóð­vegi í Þétt­býli. Nú stefnir í að fjár­fest­ingar í fjöl­breyttum sam­göngum á Höf­uð­borg­ar­svæð­inu verði auknar og því þörf á skýrri stefnu­mörk­un. Á þeim tíma­mótum langar mig að viðra hug­mynd.

Borg­ar­um­ferð undir einn hatt

Umferð í dreif­býli og þétt­býli þarfn­ast ólíks kúlt­úrs í hugsun og krefst ólíkrar sér­hæf­ingar í hönn­un. Til að sér­hæf­ing nái að blómstra þarf að rækta hana í réttu umhverfi. Til­laga mín er því að skipta upp hlut­verki Vega­gerð­ar­innar í tvær stofn­an­ir. Önnur sinni upp­bygg­ingu og rekstri vega í dreif­býli, um margt svipað og meg­in­þung­inn í starf­semi stofn­un­ar­innar er í dag. Hins vegar verði sett á fót ný stofnun sem sinni sam­göngum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sem sam­þætti stjórnun allra ­sam­göngu­máta á því svæði. Sú stofnun verði undir sam­eig­in­legri stjórn og fjár­mögnun Rík­is­ins og sveit­ar­fé­lag­anna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í hlut­falli við fram­lög.

Auglýsing

Þörf fyrir ein­drægni

Ýmis rök hníga einnig til þess að unnið sé mark­vissar með lausn ferða­þarfar fólks á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og að mögu­legt sé að leysa ferða­þörf­ina betur án til­lits til far­ar­máta undir einum hatti. Opin­ber stefnu­mörkun í þessum efnum er sum­part plöguð af því að um er að ræða sam­keppni milli stofn­ana sem hver sinnir sínum far­ar­máta. Þótt hlut­verkin virð­ist lík falla mark­miðin ekki alltaf hvert að öðru. Stofnun sem hefði það hlut­verk að koma fólki á milli staða óháð far­ar­máta gæti betur tek­ist á við það verk­efni og fjár­fest þar sem ábat­inn er mest­ur. Fyr­ir­mynd að þessu fyr­ir­komu­lagi er til dæmis Tran­sport for London, félags sem sinnir öllum sam­göngum innan Lund­úna svæð­is­ins.

Tæki­færi fyrir Akur­eyri

Hin stofn­un­in, sem væri ekki mjög ólík Vega­gerð­inni sem við þekkjum í dag, þyrfti því ekki lengur að vera stað­sett í Reykja­vík en gæti til dæmis flust til Akur­eyr­ar. Það væri Íslandi hollt að hafa annað borg­ar­svæði sem gæti veitt höf­uð­borg­ar­svæð­inu mót­vægi og sam­keppni. Það er styrkur að því að hafa aðra borg líkt og Árósar eru gagn­vart Kaup­manna­höfn, Gauta­borg gagn­vart Stokk­hólmi, Björg­vin gagn­vart Ósló og svo fram­veg­is. Flutn­ingur svo stórs vinnu­staðar fyrir vel menntað starfs­fólk gæti verið veru­legur styrkur fyrir vöxt Akur­eyrar sem ann­arrar borgar Íslands. 

Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar