Þegar markaðurinn misskilur

Baldur Thorlacius viðskiptastjóri segir að góð fjárfestatengsl séu ekki sjálfgefin, en ef rétt er að þeim staðið getur verið um afar arðbæra fjárfestingu að ræða sem gerir fyrirtækjum kleift að nýta sér raunverulega kosti skráningar á markað.

Auglýsing

Að skrá fyr­ir­tæki á markað getur haft marga kosti í för með sér, svo sem meiri sýni­leika, lægri fjár­magns­kostn­að, meiri sveigj­an­leika í fjár­mögnun og aukið traust. Einnig er gjarnan litið svo á að skrán­ingu fylgi áreið­an­legra mat á virði hluta­bréfa fyr­ir­tæk­is, þar sem hluta­bréfa­verð er ákvarðað af sam­spili fram­boðs og eft­ir­spurnar byggt á ítar­legum upp­lýs­ingum frá sjálfu fyr­ir­tæk­inu, hag­töl­um, verð­mati óháðra grein­ing­ar­að­ila, umfjöllun fjöl­miðla og ýmsum öðrum upp­lýs­ingum – að því ótöldu að fjár­festar eru yfir­leitt til­búnir til þess að greiða hærra verð fyrir hluta­bréf skráðra fyr­ir­tækja, sökum meiri selj­an­leika.

Fjöl­mörg dæmi eru þó um að mark­að­ur­inn hafi of- eða van­metið félög af þeirri ein­földu ástæðu að fjár­festar og grein­ing­ar­að­ilar hafa ekki skilið rekstur þess með full­nægj­andi hætti eða hvernig það skap­ar, eða hyggst skapa, verð­mæti.

Þetta getur sér­stak­lega átt við um nýskráð félög í rekstri sem fjár­festar og grein­ing­ar­að­ilar eru ekki vanir því að greina, eins og hefur t.a.m. komið fram í umræðu um Heima­velli og mögu­lega töku hluta­bréfa þess úr við­skiptum í Kaup­höll­inni.  Þá er einnig algengt að það sama eigi við um félög sem hafa nýverið vikið frá fyrri stefnu eða sótt á nýja mið. Í slíkum til­fellum reynir á stjórn­endur og fjár­festa­tengla við­kom­andi fyr­ir­tæk­is, sem geta þurft að taka á honum stóra sínum til þess að breyta afstöðu fjár­festa og upp­lýsa þá um raun­veru­lega drif­krafta verð­mæta­sköp­unar fyr­ir­tæk­is­ins.

Auglýsing

Nas­daq Inc., fyr­ir­tækið sem vinnu­staður und­ir­rit­aðs er hluti af, er t.a.m. sjálft skráð á markað í Banda­ríkj­unum og hef­ur, þrátt fyrir alla sína sér­fræði­þekk­ingu á hluta­bréfa­mörk­uðum og fjár­festa­tengsl­um, þurft að kljást við slíkan vanda sam­hliða vexti fyr­ir­tæk­is­ins og breyttum áhersl­um. Á síð­ustu árum og ára­tugum hefur Nas­daq þró­ast frá því að vera fyrst og fremst banda­rísk kaup­höll yfir í að vera alþjóð­legt tækni- og fjár­mála­þjón­ustu­fyr­ir­tæki. Engu að síður tengdu fjár­festar fyr­ir­tækið lengi vel aðal­lega við rekstur Nas­daq kaup­hall­ar­innar í Banda­ríkj­unum og hög­uðu verð­mati og við­skiptum eftir því.

Það er eins með fjár­festa og fólk almennt að þeir þurfa gjarnan að heyra sömu orð­ræð­una nokkuð oft áður en hún verður að almennri þekk­ingu. Sú reynd­ist einnig vera raunin hjá Nas­daq, en stjórn­endur fyr­ir­tæk­is­ins þurftu að fara í tals­vert átak til þess að fræða fjár­festa um breyt­ingar á tekju­grunni fyr­ir­tæk­is­ins, stefnu þess og vaxt­ar­tæki­fær­um. Smám saman fóru fjár­festar að vakna til lífs­ins, útgangs­punktur grein­ing­ar­að­ila breytt­ist og hluta­bréfa­verðið fór að þró­ast og bregð­ast við fréttum með öðrum hætti en áður.

Lær­dóm­ur­inn er sá að það getur tekið langan tíma, jafn­vel ein­hver ár, þar til fjár­festar átta sig almenni­lega á verð­mæta­sköpun skráðra fyr­ir­tækja. Góðu frétt­irnar eru aftur á móti þær að það er í höndum félag­anna sjálfra að flýta fyrir því.

Fyrsta skrefið er að nálg­ast fjár­festa og grein­ing­ar­að­ila af auð­mýkt og reyna að átta sig á því til hvaða atriða þeir horfa í rekstri fyr­ir­tæk­is­ins, hvað þeir telji vera veik­leika þess og hvað þeir eiga erf­ið­ast með að skilja varð­andi rekst­ur­inn – án þess að rök­ræða hvar „eðli­legt“ verð­mat eigi að liggja. Draga lær­dóm af mati þeirra en reyna jafn­framt að átta sig á því hvort það kunni að gæta ein­hvers mis­skiln­ings varð­andi grund­völl verð­mæta­sköp­unar fyr­ir­tæk­is­ins. Ef svo virð­ist vera, móta skýr skila­boð út frá því.

Þeim skila­boðum getur svo þurft að halda ítrekað á lofti í til­kynn­ing­um, á fundum með fjár­festum og grein­ing­ar­að­ilum og í sam­skiptum við fjöl­miðla áður en þau bera árang­ur. Góð fjár­festa­tengsl eru ekki sjálf­gef­in, en ef rétt er að þeim staðið getur verið um afar arð­bæra fjár­fest­ingu að ræða sem gerir fyr­ir­tækjum kleift að nýta sér raun­veru­lega kosti skrán­ingar á mark­að.

Höf­undur er við­skipta­stjóri hjá Nas­daq Iceland.

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar