Þegar markaðurinn misskilur

Baldur Thorlacius viðskiptastjóri segir að góð fjárfestatengsl séu ekki sjálfgefin, en ef rétt er að þeim staðið getur verið um afar arðbæra fjárfestingu að ræða sem gerir fyrirtækjum kleift að nýta sér raunverulega kosti skráningar á markað.

Auglýsing

Að skrá fyr­ir­tæki á markað getur haft marga kosti í för með sér, svo sem meiri sýni­leika, lægri fjár­magns­kostn­að, meiri sveigj­an­leika í fjár­mögnun og aukið traust. Einnig er gjarnan litið svo á að skrán­ingu fylgi áreið­an­legra mat á virði hluta­bréfa fyr­ir­tæk­is, þar sem hluta­bréfa­verð er ákvarðað af sam­spili fram­boðs og eft­ir­spurnar byggt á ítar­legum upp­lýs­ingum frá sjálfu fyr­ir­tæk­inu, hag­töl­um, verð­mati óháðra grein­ing­ar­að­ila, umfjöllun fjöl­miðla og ýmsum öðrum upp­lýs­ingum – að því ótöldu að fjár­festar eru yfir­leitt til­búnir til þess að greiða hærra verð fyrir hluta­bréf skráðra fyr­ir­tækja, sökum meiri selj­an­leika.

Fjöl­mörg dæmi eru þó um að mark­að­ur­inn hafi of- eða van­metið félög af þeirri ein­földu ástæðu að fjár­festar og grein­ing­ar­að­ilar hafa ekki skilið rekstur þess með full­nægj­andi hætti eða hvernig það skap­ar, eða hyggst skapa, verð­mæti.

Þetta getur sér­stak­lega átt við um nýskráð félög í rekstri sem fjár­festar og grein­ing­ar­að­ilar eru ekki vanir því að greina, eins og hefur t.a.m. komið fram í umræðu um Heima­velli og mögu­lega töku hluta­bréfa þess úr við­skiptum í Kaup­höll­inni.  Þá er einnig algengt að það sama eigi við um félög sem hafa nýverið vikið frá fyrri stefnu eða sótt á nýja mið. Í slíkum til­fellum reynir á stjórn­endur og fjár­festa­tengla við­kom­andi fyr­ir­tæk­is, sem geta þurft að taka á honum stóra sínum til þess að breyta afstöðu fjár­festa og upp­lýsa þá um raun­veru­lega drif­krafta verð­mæta­sköp­unar fyr­ir­tæk­is­ins.

Auglýsing

Nas­daq Inc., fyr­ir­tækið sem vinnu­staður und­ir­rit­aðs er hluti af, er t.a.m. sjálft skráð á markað í Banda­ríkj­unum og hef­ur, þrátt fyrir alla sína sér­fræði­þekk­ingu á hluta­bréfa­mörk­uðum og fjár­festa­tengsl­um, þurft að kljást við slíkan vanda sam­hliða vexti fyr­ir­tæk­is­ins og breyttum áhersl­um. Á síð­ustu árum og ára­tugum hefur Nas­daq þró­ast frá því að vera fyrst og fremst banda­rísk kaup­höll yfir í að vera alþjóð­legt tækni- og fjár­mála­þjón­ustu­fyr­ir­tæki. Engu að síður tengdu fjár­festar fyr­ir­tækið lengi vel aðal­lega við rekstur Nas­daq kaup­hall­ar­innar í Banda­ríkj­unum og hög­uðu verð­mati og við­skiptum eftir því.

Það er eins með fjár­festa og fólk almennt að þeir þurfa gjarnan að heyra sömu orð­ræð­una nokkuð oft áður en hún verður að almennri þekk­ingu. Sú reynd­ist einnig vera raunin hjá Nas­daq, en stjórn­endur fyr­ir­tæk­is­ins þurftu að fara í tals­vert átak til þess að fræða fjár­festa um breyt­ingar á tekju­grunni fyr­ir­tæk­is­ins, stefnu þess og vaxt­ar­tæki­fær­um. Smám saman fóru fjár­festar að vakna til lífs­ins, útgangs­punktur grein­ing­ar­að­ila breytt­ist og hluta­bréfa­verðið fór að þró­ast og bregð­ast við fréttum með öðrum hætti en áður.

Lær­dóm­ur­inn er sá að það getur tekið langan tíma, jafn­vel ein­hver ár, þar til fjár­festar átta sig almenni­lega á verð­mæta­sköpun skráðra fyr­ir­tækja. Góðu frétt­irnar eru aftur á móti þær að það er í höndum félag­anna sjálfra að flýta fyrir því.

Fyrsta skrefið er að nálg­ast fjár­festa og grein­ing­ar­að­ila af auð­mýkt og reyna að átta sig á því til hvaða atriða þeir horfa í rekstri fyr­ir­tæk­is­ins, hvað þeir telji vera veik­leika þess og hvað þeir eiga erf­ið­ast með að skilja varð­andi rekst­ur­inn – án þess að rök­ræða hvar „eðli­legt“ verð­mat eigi að liggja. Draga lær­dóm af mati þeirra en reyna jafn­framt að átta sig á því hvort það kunni að gæta ein­hvers mis­skiln­ings varð­andi grund­völl verð­mæta­sköp­unar fyr­ir­tæk­is­ins. Ef svo virð­ist vera, móta skýr skila­boð út frá því.

Þeim skila­boðum getur svo þurft að halda ítrekað á lofti í til­kynn­ing­um, á fundum með fjár­festum og grein­ing­ar­að­ilum og í sam­skiptum við fjöl­miðla áður en þau bera árang­ur. Góð fjár­festa­tengsl eru ekki sjálf­gef­in, en ef rétt er að þeim staðið getur verið um afar arð­bæra fjár­fest­ingu að ræða sem gerir fyr­ir­tækjum kleift að nýta sér raun­veru­lega kosti skrán­ingar á mark­að.

Höf­undur er við­skipta­stjóri hjá Nas­daq Iceland.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Komufarþegum býðst að fara í sýnatöku frá og með 15. júní.
Staðfest: Komufarþegum mun standa sýnataka til boða
Bráðabirgðamat bendir til þess að kostnaður við sýnatöku á Keflavíkurflugvelli fyrstu tvær vikurnar frá rýmkun reglna um komu ferðamanna til landsins yrði um 160 milljónir króna ef 500 manns koma til landsins.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar