Ísland og Tollabandalag Evrópu

Guðjón Sigurbjartsson vill skoða hvort Ísland geti gengið í Tollabandalag Evrópusambandsins. Hann telur að fljótt á litið virðist það einungis spurning um vilja EES/EFTA landanna að verða aðilar að bandalaginu.

Auglýsing

Tollabandalag Evrópu er samofið Evrópusambandinu en þó eru nokkur lönd í því sem ekki eru í ESB það er Tyrkland, Mónakó, Andorra, San Marínó, Guernsey, Jersey og Andorra.  Við þurfum að skoða vel hvort Ísland fengi aðild að Tollabandalaginu til að bæta hér lífskjör.

Innan Tollabandalagsins eru hvorki tollar né tollafgreiðsla milli landa nema í undantekningartilvikum. Þannig geta íbúar Bretlands (enn) pantað ísskáp frá Þýskalandi og fengið hann til sín án tollafgreiðslu og tilheyrandi gjalda.  Sama gildir um aðföng fyrirtækja.Tollabandalag.

Af öllu því sem BREXIT þýðir óttast Bretar mest afleiðingar útgöngunnar úr Tollabandalaginu.  Ástæðan er sú að með tollafgreiðslu og tollum hækkar vöruverð í Bretlandi og vörur Breskra fyrirtækja verða síður samkeppnisfærar.

Auglýsing

Tollar og tollafgreiðsla

Hér á landi eru allar vörusendingar til fyrirtækja erlendis frá tollafgreidda þó þær flestar séu tolllausar.  Kostnaðurinn við það er að lágmarki rúmar 5.000 kr. auk tafa. Sendingar til einstaklinga upp að 40.000 kr. þarf ekki að tollafgreiða en á þær kemur E3 gjald sem nú er 535 kr.  Gera þarf tollskýrslu fyrir annað til einstaklinga eins og fyrirtækja.

Krafa um gerð tollskýrslu fyrir tollfrjálsa vörur er í raun tæknileg viðskiptahindrun.  Tollskýrslur vegna innflutnings eru um 500.000 á ári og vegna útflutnings um 100.000. Lauslega áætlaður kostnaður við tollafgreiðslu um 5 milljarða króna á ári og óbeinn kostnaður vegna tafa og geymslu annað eins.

Netverslun eykst ár frá ári. Ef við værum innan Tollabandalagsins væru vörusending milli okkar og Evrópu álíka einfaldar og innanlands.  Það lækkar vöruverð og bætir þjónustu við neytendur.

Innflutningstollar á landbúnaðarafurðir kosta neytendur hér um 100.000 kr. á mann á ári sem gerir um 25 milljarða kr. í heild á ári.  

Tollar á okkar sjávarafurðir inn til Evrópu kosta fiskútflytjendur á bilinu 500 til 1.000 milljónir kr. á ári.  

Tollar geta reyndar verið óbreyttir áfram þó við gögnum í Tollabandalagið en óþarfa tollafgreiðsla getur fallið niður.  Þannig eru landbúnaðarafurðir frá Tyrklandi ekki tollfrjálsar inn á ESB svæðið þó landið sé í Tollabandalaginu.

Málið snýst ekki bara um tolla heldur líka um óþarfa tollskýrslugerð og afgreiðslu.

Könnum málið

Áhugavert væri að skoða af alvöru hvort EES / EFTA löndin gætu orðið aðilar að Tollabandalaginu.  Hugsanlega gæti sú skoðun fengið aukið vægi á næstunni því Bretar eru að leita að breyttri aðild að ESB og finnist EES samningurinn líklega of þröngur fyrir sig.

Ef ekki er vilji til að EES löndin gangi í Tollabandalagið ættum við að kanna möguleikana á að taka upp ódýra sjálfvirka tollafgreiðslu eins og Bretar hafa verið að velta fyrir sér að gera ef þeir ganga úr Tollabandalaginu.  

Ef ofangreint gengur ekki ættum við einhliða að hætta að krefjast tollskýrslu fyrir vörur sem vitað er að ekki bera tolla.

Fyrir neytendur hér gæti þetta bætt lífskjör um 1-5%.

Höfundur er viðskiptafræðingur.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar