Harðlífi varðmanna Landsréttar

Jóhann Hauksson skrifar um Landsréttarmálið og segir að þegar Alþingi gerir samninga sé það að nota heimildir fullveldis sér til hagsbóta en ekki að afsala sér fullveldinu.

Auglýsing

Áratugum saman varð öllum ljóst sem hófu laganám við Háskóla Íslands að til þess að eiga von um einhvern frama sem dómari, sýslumaður, fógeti, lögreglustjóri, háttsettur embættismaður í stjórnkerfinu o.s.frv. yrðu menn þegar á öðru ári í námi að ganga í Sjálfstæðisflokkinn. Til að byrja með dygði að vera virkur í Heimdalli eða SUS.

Mér heyrist þessi elíta, sem H.Í. framleiddi,  nú hafa stigið einu skrefi of langt í bræði sinni vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu um Landsrétt. Tónninn er þessi: Hvernig vogar þetta yfirgangssama alþjóðlega vald að traðka á fullveldi okkar og reyna að segja Sjálfstæðisflokknum hvernig skipa eigi dómara á Íslandi?

Ha, innrás... óskapnaður?

Jón Steinar Gunnlaugsson fyrrverandi hæstaréttardómari er hvatvís eins og oft áður og hamast gegn þeim sem vilja una dómi MDE frekar en að áfrýja til æðra stigs. Á Eyjunni segir hann 19. mars: „Ráðherrann má ekki láta undan þessu. Við verðum að gefa þessum dómstól þar ytra tækifæri til að leiðrétta villu sína. Verði niðurstaðan sú að staðfesta innrásina sem undirdeildin gerði í fullveldi Íslands, hljótum við að þurfa að hugsa okkar mál. Viljum við vera áfram sjálfstætt og fullvalda ríki eða viljum við fela yfirráð okkar mála í hendur erlendra stofnana?“

Auglýsing

Fram á völlinn kom einnig sama dag Arnar Þór Jónsson héraðsdómari í Morgunblaðinu og sagði: „Að íhuguðu máli leyfi ég mér að efast um að afgreiðsla MDE sé réttarfarslegt gustukaverk, heldur tel ég að niðurstaðan sé ný tegund óskapnaðar, sem aðildarþjóðir hljóti að sameinast gegn í þeim tilgangi að verja fullveldi sitt.“

Undir þessa þjóðrembu taka menn eins og Sigurður G. Guðjónsson lögmaður sem bað menn nú endilega að lesa þessa „lögfræði“ Arnars í Mogganum. Svo bregðast krosstré sem önnur tré.

Við þessa menn og þjóðremblana sem stofna senn flokk Sannra Íslendinga eða Þjóðvinaflokk vil ég segja eftirfarandi:

Bara anda rólega

Eðlilega leiðir af framansögðu að enginn löglærður maður íslenskur hefur um langt skeið þorað að segja sannleikann um fullveldið og samninga við erlend ríki.

Samkvæmt stjórnarskrá gerir Alþingi samninga við erlend ríki. Þjóðrembumenn hafa jafnan gengið út frá því að slíkir samningar séu þjóðinni hættulegir og skaðsamlegir. Staðreyndir sýna hið þveröfuga enda er ávinningur þjóðarinnar ástæðan til þess að samningar eru gerðir. Ef eitthvað breytist og samningurinn þykir ekki hagfelldur þjóðinni lengur er hægt að segja honum upp. EES samningurinn, sem pirrar svo mjög öfgafyllstu Sjálfstæðismenn, er grundvöllur velmegunar almennings á Íslandi. Þetta hefur meira að segja utanríkisráðherra Sjálfstæðisflokksins viðurkennt.  

Þegar Alþingi gerir samninga er það að nota heimildir fullveldis sér til hagsbóta en ekki að afsala sér fullveldinu. Það er Alþingi sem metur hag eða óhag af samningum, en ekki Jón Steinar Gunnlaugsson eða dómarar Héraðsdóms. Sem betur fer.

Sá stóri meirihluti Íslendinga sem ekki er í Sjálfstæðisflokknum hefur augljósa og mikla hagsmuni af því að geta leitað til Mannréttindadómstóls Evrópu þegar þeir ná ekki lögum hér heima.

Þessi möguleiki fer óumræðilega í taugarnar á Flokknum sem ræður dómsvaldinu á Íslandi. Sá möguleiki, að skjóta málum út fyrir frumstætt bananalýðveldi Sjálfstæðisflokksins, er haldreipi almennings á Íslandi.

Höfundur er blaðamaður búsettur í Danmörku.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar