Harðlífi varðmanna Landsréttar

Jóhann Hauksson skrifar um Landsréttarmálið og segir að þegar Alþingi gerir samninga sé það að nota heimildir fullveldis sér til hagsbóta en ekki að afsala sér fullveldinu.

Auglýsing

Ára­tugum saman varð öllum ljóst sem hófu laga­nám við Háskóla Íslands að til þess að eiga von um ein­hvern frama sem dóm­ari, sýslu­mað­ur, fógeti, lög­reglu­stjóri, hátt­settur emb­ætt­is­maður í stjórn­kerf­inu o.s.frv. yrðu menn þegar á öðru ári í námi að ganga í Sjálf­stæð­is­flokk­inn. Til að byrja með dygði að vera virkur í Heimdalli eða SUS.

Mér heyr­ist þessi elíta, sem H.Í. fram­leiddi,  nú hafa stigið einu skrefi of langt í bræði sinni vegna dóms Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu um Lands­rétt. Tónn­inn er þessi: Hvernig vogar þetta yfir­gangs­sama alþjóð­lega vald að traðka á full­veldi okkar og reyna að segja Sjálf­stæð­is­flokknum hvernig skipa eigi dóm­ara á Íslandi?

Ha, inn­rás... óskapn­að­ur?

Jón Steinar Gunn­laugs­son fyrr­ver­andi hæsta­rétt­ar­dóm­ari er hvat­vís eins og oft áður og ham­ast gegn þeim sem vilja una dómi MDE frekar en að áfrýja til æðra stigs. Á Eyj­unni segir hann 19. mars: „Ráð­herr­ann má ekki láta undan þessu. Við verðum að gefa þessum dóm­stól þar ytra tæki­færi til að leið­rétta villu sína. Verði nið­ur­staðan sú að stað­festa inn­rás­ina sem und­ir­deildin gerði í full­veldi Íslands, hljótum við að þurfa að hugsa okkar mál. Viljum við vera áfram sjálf­stætt og full­valda ríki eða viljum við fela yfir­ráð okkar mála í hendur erlendra stofn­ana?“

Auglýsing

Fram á völl­inn kom einnig sama dag Arnar Þór Jóns­son hér­aðs­dóm­ari í Morg­un­blað­inu og sagði: „Að íhug­uðu máli leyfi ég mér að efast um að afgreiðsla MDE sé rétt­ar­fars­legt gust­uka­verk, heldur tel ég að nið­ur­staðan sé ný teg­und óskapn­að­ar, sem aðild­ar­þjóðir hljóti að sam­ein­ast gegn í þeim til­gangi að verja full­veldi sitt.“

Undir þessa þjóð­rembu taka menn eins og Sig­urður G. Guð­jóns­son lög­maður sem bað menn nú endi­lega að lesa þessa „lög­fræði“ Arn­ars í Mogg­an­um. Svo bregð­ast kross­tré sem önnur tré.

Við þessa menn og þjóð­remblana sem stofna senn flokk Sannra Íslend­inga eða Þjóð­vina­flokk vil ég segja eft­ir­far­andi:

Bara anda rólega

Eðli­lega leiðir af fram­an­sögðu að eng­inn lög­lærður maður íslenskur hefur um langt skeið þorað að segja sann­leik­ann um full­veldið og samn­inga við erlend ríki.

Sam­kvæmt stjórn­ar­skrá gerir Alþingi samn­inga við erlend ríki. Þjóð­rembu­menn hafa jafnan gengið út frá því að slíkir samn­ingar séu þjóð­inni hættu­legir og skað­sam­leg­ir. Stað­reyndir sýna hið þver­öf­uga enda er ávinn­ingur þjóð­ar­innar ástæðan til þess að samn­ingar eru gerð­ir. Ef eitt­hvað breyt­ist og samn­ing­ur­inn þykir ekki hag­felldur þjóð­inni lengur er hægt að segja honum upp. EES samn­ing­ur­inn, sem pirrar svo mjög öfga­fyllstu Sjálf­stæð­is­menn, er grund­völlur vel­meg­unar almenn­ings á Íslandi. Þetta hefur meira að segja utan­rík­is­ráð­herra Sjálf­stæð­is­flokks­ins við­ur­kennt.  

Þegar Alþingi gerir samn­inga er það að nota heim­ildir full­veldis sér til hags­bóta en ekki að afsala sér full­veld­inu. Það er Alþingi sem metur hag eða óhag af samn­ing­um, en ekki Jón Steinar Gunn­laugs­son eða dóm­arar Hér­aðs­dóms. Sem betur fer.

Sá stóri meiri­hluti Íslend­inga sem ekki er í Sjálf­stæð­is­flokknum hefur aug­ljósa og mikla hags­muni af því að geta leitað til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu þegar þeir ná ekki lögum hér heima.

Þessi mögu­leiki fer óum­ræði­lega í taug­arnar á Flokknum sem ræður dóms­vald­inu á Íslandi. Sá mögu­leiki, að skjóta málum út fyrir frum­stætt ban­ana­lýð­veldi Sjálf­stæð­is­flokks­ins, er hald­reipi almenn­ings á Íslandi.

Höf­undur er blaða­maður búsettur í Dan­mörku.

Krónan sögð í „veikara lagi“
Gengi krónunnar hefur veikst nokkuð að undanförnu, enda áföll komið fram í efnahagslífinu. Engu að síður eru undirstöðurnar sterkar.
Kjarninn 26. júní 2019
Borgir að verða uppiskroppa með vatn
Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.
Kjarninn 26. júní 2019
Póstsendingar frá Kína hafa aukist um 202 prósent frá 2014
Inn- og útflutningur á vörum frá Kína hefur stóraukist frá því fríverslunarsamningur Íslands og Kína tók gildi árið 2014. Aliexpress markaði vatnaskil í netverslun Íslendinga.
Kjarninn 26. júní 2019
Dómsmálaráðuneytið athugar misræmi í tölum um nauðungarsölur
Misvísandi tölur hafa borist í svörum dómsmálaráðherra við fyrirspurnum á Alþingi.
Kjarninn 26. júní 2019
Stuðningsfólk Miðflokks hefur minnstar áhyggjur af hlýnun jarðar
Tæplega 70 prósent Íslendinga hafa áhyggjur af hlýnun jarðar. Áhyggjurnar eru mismunandi miklar eftir kyni, aldri, búsetu og stjórnmálaskoðunum.
Kjarninn 26. júní 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Skoðanakönnun gerð um viðhorf Íslendinga til endurskoðunar á stjórnarskrá
Viðhorf Íslendinga til endurskoðun stjórnarskrár verður kannað af Félagsvísindastofnun. Tilgangurinn er m.a. að „draga fram sameiginleg grunngildi íslensku þjóðarinnar“ og kanna viðhorf til tillagna sem komið hafa fram að breytingum á stjórnarskrá.
Kjarninn 26. júní 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Fáránleikinn og samtryggingin kemur til bjargar fyrir elítuna“
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur að það að vera dæmdur fyrir að segja satt geti ekki verið góð málsmeðferð og vísar hann til þess að sannleiksgildi ummæla Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur hafi ekki verið sannreynt við málsmeðferð forsætisnefndar.
Kjarninn 26. júní 2019
Helmingur leigjenda telur sig búa við húsnæðisöryggi
Einungis 51 prósent leigjenda telja sig búa við húsnæðisöryggi samanborið við 94 prósent húsnæðiseigenda. Helstu ástæður þess eru að fólk hefur ekki efni á leigu, leiguverð er of hátt og tímabundnir leigusamningar.
Kjarninn 26. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar