Harðlífi varðmanna Landsréttar

Jóhann Hauksson skrifar um Landsréttarmálið og segir að þegar Alþingi gerir samninga sé það að nota heimildir fullveldis sér til hagsbóta en ekki að afsala sér fullveldinu.

Auglýsing

Ára­tugum saman varð öllum ljóst sem hófu laga­nám við Háskóla Íslands að til þess að eiga von um ein­hvern frama sem dóm­ari, sýslu­mað­ur, fógeti, lög­reglu­stjóri, hátt­settur emb­ætt­is­maður í stjórn­kerf­inu o.s.frv. yrðu menn þegar á öðru ári í námi að ganga í Sjálf­stæð­is­flokk­inn. Til að byrja með dygði að vera virkur í Heimdalli eða SUS.

Mér heyr­ist þessi elíta, sem H.Í. fram­leiddi,  nú hafa stigið einu skrefi of langt í bræði sinni vegna dóms Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu um Lands­rétt. Tónn­inn er þessi: Hvernig vogar þetta yfir­gangs­sama alþjóð­lega vald að traðka á full­veldi okkar og reyna að segja Sjálf­stæð­is­flokknum hvernig skipa eigi dóm­ara á Íslandi?

Ha, inn­rás... óskapn­að­ur?

Jón Steinar Gunn­laugs­son fyrr­ver­andi hæsta­rétt­ar­dóm­ari er hvat­vís eins og oft áður og ham­ast gegn þeim sem vilja una dómi MDE frekar en að áfrýja til æðra stigs. Á Eyj­unni segir hann 19. mars: „Ráð­herr­ann má ekki láta undan þessu. Við verðum að gefa þessum dóm­stól þar ytra tæki­færi til að leið­rétta villu sína. Verði nið­ur­staðan sú að stað­festa inn­rás­ina sem und­ir­deildin gerði í full­veldi Íslands, hljótum við að þurfa að hugsa okkar mál. Viljum við vera áfram sjálf­stætt og full­valda ríki eða viljum við fela yfir­ráð okkar mála í hendur erlendra stofn­ana?“

Auglýsing

Fram á völl­inn kom einnig sama dag Arnar Þór Jóns­son hér­aðs­dóm­ari í Morg­un­blað­inu og sagði: „Að íhug­uðu máli leyfi ég mér að efast um að afgreiðsla MDE sé rétt­ar­fars­legt gust­uka­verk, heldur tel ég að nið­ur­staðan sé ný teg­und óskapn­að­ar, sem aðild­ar­þjóðir hljóti að sam­ein­ast gegn í þeim til­gangi að verja full­veldi sitt.“

Undir þessa þjóð­rembu taka menn eins og Sig­urður G. Guð­jóns­son lög­maður sem bað menn nú endi­lega að lesa þessa „lög­fræði“ Arn­ars í Mogg­an­um. Svo bregð­ast kross­tré sem önnur tré.

Við þessa menn og þjóð­remblana sem stofna senn flokk Sannra Íslend­inga eða Þjóð­vina­flokk vil ég segja eft­ir­far­andi:

Bara anda rólega

Eðli­lega leiðir af fram­an­sögðu að eng­inn lög­lærður maður íslenskur hefur um langt skeið þorað að segja sann­leik­ann um full­veldið og samn­inga við erlend ríki.

Sam­kvæmt stjórn­ar­skrá gerir Alþingi samn­inga við erlend ríki. Þjóð­rembu­menn hafa jafnan gengið út frá því að slíkir samn­ingar séu þjóð­inni hættu­legir og skað­sam­leg­ir. Stað­reyndir sýna hið þver­öf­uga enda er ávinn­ingur þjóð­ar­innar ástæðan til þess að samn­ingar eru gerð­ir. Ef eitt­hvað breyt­ist og samn­ing­ur­inn þykir ekki hag­felldur þjóð­inni lengur er hægt að segja honum upp. EES samn­ing­ur­inn, sem pirrar svo mjög öfga­fyllstu Sjálf­stæð­is­menn, er grund­völlur vel­meg­unar almenn­ings á Íslandi. Þetta hefur meira að segja utan­rík­is­ráð­herra Sjálf­stæð­is­flokks­ins við­ur­kennt.  

Þegar Alþingi gerir samn­inga er það að nota heim­ildir full­veldis sér til hags­bóta en ekki að afsala sér full­veld­inu. Það er Alþingi sem metur hag eða óhag af samn­ing­um, en ekki Jón Steinar Gunn­laugs­son eða dóm­arar Hér­aðs­dóms. Sem betur fer.

Sá stóri meiri­hluti Íslend­inga sem ekki er í Sjálf­stæð­is­flokknum hefur aug­ljósa og mikla hags­muni af því að geta leitað til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu þegar þeir ná ekki lögum hér heima.

Þessi mögu­leiki fer óum­ræði­lega í taug­arnar á Flokknum sem ræður dóms­vald­inu á Íslandi. Sá mögu­leiki, að skjóta málum út fyrir frum­stætt ban­ana­lýð­veldi Sjálf­stæð­is­flokks­ins, er hald­reipi almenn­ings á Íslandi.

Höf­undur er blaða­maður búsettur í Dan­mörku.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stuðningskonur leikskólanna
Kynjað verðmætamat og leikskólinn
Kjarninn 21. janúar 2020
Þröngar skorður í hálaunalandi
Á að fella gengið til að örva efnahagslífið? Er aukin sjálfvirkni að fara eyða störfum hraðar en almenningur átta sig á? Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifaði ítarlega grein í Vísbendingu þar sem þessi mál eru til umræðu.
Kjarninn 20. janúar 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sighvatur Björgvinsson
Enginn ber ábyrgð – bara þjóðin
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir eiga meðal annars húsnæði sem hefur verið í byggingu á Hlíðarendasvæðinu.
Norskt leigufélag komið með yfir tíu prósent í Heimavöllum
Norska leigufélagið Fredensborg er að koma sér fyrir á íslenskum fasteignamarkaði. Það keypti í dag 10,22 prósent hlut í stærsta leigufélagi landsins á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Fyrsti þingfundur ársins í dag – Mótmælendur ætla að láta í sér heyra
Fyrsti þingfundur á Alþingi hefst í dag eftir jólafrí og munu formenn stjórnmálaflokkanna eða staðgenglar þeirra taka til máls. Við tilefnið verður blásið til mótmæla þar sem þess er meðal annars krafist að sjávarútvegsráðherra segi af sér.
Kjarninn 20. janúar 2020
Togarinn Heinaste.
Ríkisútgerðin í Namibíu á ekki fyrir launum rúmlega þúsund starfsmanna
Fischor, ríkisútgerðin í Namibíu, þurfti að fá viðbótarkvóta frá ríkinu til að geta átt fyrir launum. Fiskinn á mögulega að veiða á Heinaste, verksmiðjutogara sem Samherji er ásakaður um að vera að reyna að selja sjálfum sér á hrakvirði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar