Gata til að ganga á

Sigurborg Ósk Haraldsdóttir fjallar um göngugötur í aðsendri grein. Hún telur að þær séu réttlætismál ekki síður en umhverfismál.

Auglýsing

Sam­fé­lagið okkar tekur einka­bíl­inn fram­yfir borg­ar­ana. Þetta lýsir sér meðal ann­ars í því að við þurfum að berj­ast fyrir því að fólk fái götur til að ganga á. En það hefur ekki alltaf verið þannig.

Á göngu um borg­ina hittir maður mann, kunn­ug­leg and­lit brosa til hvors ann­ars og til­veran verður létt­ari. Á göngu­götu færðu ekki krabba­meins­vald­andi agnir ofan í lung­un, þú þarft ekki að hafa áhyggjur af litla sprett­harða hlaupa­gikknum þínum og í stað umferð­arnið­ar­ins heyrir þú óm borg­ar­líf­ins, söng skóg­ar­þrast­ar­ins, spjall ferða­manna og tón­list unga fólks­ins.

Fyrsti bíll­inn kom til lands­ins árið 1904. Fljót­lega fjölg­aði bíl­unum og með þeim krafa frá borg­ar­búum um að við­bragð yfir­valda við þessum lífs­hættu­legu aðstæð­um, koma þyrfti böndum á ofsa­akstur þess­ara tækja. Nú rúm­lega 100 árum síðar erum við meira upp­tekin af því að koma böndum á gang­andi veg­far­endur en bíla. Þeir skulu ein­ungis ganga á gang­stéttum og til þess að kom­ast yfir götu skulu þeir nota við­ur­kennda göngu­þver­un.

Auglýsing

Það er kom­inn tími á að snúa þess­ari þróun við. Gefum fólki meira rými. Borg sem er full af vafr­andi ferða­mönnum og mar­ser­andi mót­mæl­endum þarf að for­gangs­raða í þágu þeirra sem þar dvelja. Við þurfum pláss fyrir mann­lífið í allri sinni mynd og ekk­ert gefur því meira vægi en vönduð almenn­ings­rými - torg og göngu­göt­ur.

Göngu­götur eru gerðar til þess að bæta upp­lifun og ánægju veg­far­enda. Þær eru var­an­leg fjár­fest­ing til þess að bæta ásýnd mið­borg­ar­innar og skapa betra versl­un­ar­um­hverfi. Þær koma til móts við nýjar áskor­anir í verslun þar sem upp­lifun og þjón­usta verða sífellt veiga­meiri þátt­ur, þáttur sem net­verslun getur ekki veitt.

Göngu­gata er gata fyrir þau sem ganga, sofa í vagni, ferð­ast um í hjóla­stól og þá sem vilja hald­ast hönd í hönd á göngu sinni um mið­bæ­inn. Því göngu­götur skapa öruggt umhverfi fyrir alls­konar fólk, af öllum þjóð­ernum og á öllum aldri.

Það er þinn réttur að geta ferð­ast örugg á göngu­göt­um. Göngu­götur eru rétt­læt­is­mál ekki síður en umhverf­is­mál. Reykja­vík­ur­borg er umfram allt borg fyrir fólk og stend ég stolt að opnun göngugatna.

Höf­undur er borg­ar­full­trúi Pírata og for­maður skipu­lags- og sam­göngu­ráðs Reykja­víkur.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar