Ofbeldi gagnvart grunnskólakennurum er algengt

Auglýsing

Það er mjög mikilvæg umræða sem Helga Dögg Sverrisdóttir grunnskólakennari hefur tekið upp um ofbeldi eða einelti. Þ.e.a.s. ofbeldi er fjölmargir grunnskólakennarar fá að þola af nemendum sínum. Einkum í byrjun starfsferils ef þeir þá hrökklast ekki úr starfi sem mjög margir gera. Reyndar á öllum skólastigum grunnskólans.

Í 25 ár starfaði ég sem kennari í grunnskóla og varð hvað eftir annað vitni að því þegar að nýútskrifaðir kennarar sérstaklega komu nánast kjökrandi út úr skólastofunum eftir heldur óblíðar móttökur nemenda. Fyrir utan fjölmargar aðrar ögranir og nánast hótanir sem kennarar hafa orðið fyrir. Hvers vegna er ég að hafa orð á þessu, kennari á eftirlaunum? Jú það var vegna þess að einhverjir grunnhyggnir grunnskólakennarar mótmæltu þessari lýsingu Helgu Daggar á vinnu umhverfi grunnskólakennara. En hún er aðeins að segja frá, sannleikanum samkvæmt.

Það minnti mig auðvitað á, hversu áhugalitlir grunnskólakennarar í þeim skólum sem ég kenndi voru um vinnu umhverfismál sín. Ég var það sem kallað var „öryggistrúnaðarmaður“ kennara í mörg ár í einum grunnskóla borgarinnar. Ef eitthvað kom upp á var ég ævinlega síðastur allra að frétta af því. Hvers vegna, hef ég aldrei skilið. Ég var á þeirri skoðun, að Kennaraháskólinn hafi vanrækt það hlutverk sitt að kenna kennaranemum að takast við samskiptamál í daglegu starfi kennarans. Ný útskrifaðir kunnu einfaldlega ekki að takast á við þetta mótlæti og mótstöðu nemenda. Er iðulegast reyna að komast eins langt og hægt er við að ná yfirráðum í stofunni. Efast reyndar um að Kennaraháskólinn hafi til þess sérhæfða kennara.

Auglýsing

Svona ofbeldi sem oftast á sér upptök hjá einstökum nemendum bitnar ekki bara á kennurunum. Heldur bitnar þetta mjög illa á samnemendum óaldarseggjanna og eyðilegur gjarnan nám hjá almennum nemendum í heilum bekkjardeildum skólanna. Venjulegir nemendur þora ekki annað en að vera með í mótþróanum.

Það er a.m.k. öruggt, að þetta ástand hefur mjög slæm áhrif á einkunnir í samræmdum námskönnunum og það er eitthvað sem stjórnvöld hafa áhuga á. Þá varð ég aldrei var við að skólastjórnendur við þessa skóla sem starfaði tækju á þessum málum með skipulögðum hætti. Það var raunar bara litið niður á kennara sem voru í svona basli.

Höfundur er fyrrum kennari.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar