80 milljarða skattsvik á ári

Kristbjörn Árnason fjallar um sykurskattinn en hann segir það fullkomlega eðlilegt að skattleggja mjög hættulegar vörur eins og sykur til að niðurgreiða verð á hollustuvörum.

Auglýsing

,,En ef það væri hægt að skatt­leggja öll vanda­mál í burtu væru senni­lega engin vanda­mál á Íslandi". Segir Katrín Atla­dóttir borg­ar­full­trúi Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í Frétta­blað­inu 1. Júlí sl.

Þessi orð beina athygli minni að skattsvikum á Íslandi, en í sama blaði segir frá því og haft eftir fjár­mála­ráð­herra. „Starfs­hópur á vegum fjár­mála- og efna­hags-ráðu­neyt­is­ins áætlar að á árunum 2010 til 2013 hafi skatt­svik numið um 80 millj­örðum króna af árlegu tekju­tapi ríkis og sveit­ar­fé­laga á tíma­bil­in­u.“ 

Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Þor­steins Sæmunds­son­ar, þing­manns Mið­flokks­ins.

Þennan vanda er svo sann­ar­lega hægt að skatt­leggja í burtu ef vilji væri til þess af flokks­fé­lögum Katrín­ar. En þeir hafa verið seigir við að verja þessa aðila sem stunda skatt­svikin með því m.a. að stoppað sé í götin á lögum um skatta.

Auglýsing

„Skatt­kerfið á ein­göngu að nýta til að afla rík­inu tekna til nauð­syn­legra verk­efna. Skatt­kerfið á ekki að nota til að stýra hegðun og neyslu skatt­greið­enda“ segir Katrín einnig.

En vinstri menn vilja að skattar séu einnig not­aðir til tekju-­jöfn­unar og til að nið­ur­greiða nauð­syn­lega þjón­ustu fyrir almenn­ing í land­inu. Sér­stak­lega til að halda uppi heil­brigð­is­þjón­ustu, mennta­kerfi og ýmis­konar nauð­syn­legri félags­þjón­ustu.

Þar með til að nið­ur­greiða verð á ýmis­konar nauð­synja­vöru eins og á lyfjum en til einnig að lækka skatta á holl­ustu­vör­um. Sér­stak­lega eftir 1958 þegar að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn setti þjóð­ina í fjötra óbeinna skatta. (sölu­skattur og virð­is­auka­skatt­ur)

Ekki tíðkast í nútím­anum almennt að banna sölu og neyslu á hættu­legum vörum nema að þær séu í alveg sér­stökum hættu­flokki. Tekjur til að kosta nið­ur­greiðslur af holl­ustu­vörum koma af skött­um.

Þess vegna er full­kom­lega eðli­legt að skatt­leggja mjög hættu­legar vörur eins sykur til að nið­ur­greiða verð á holl­ustu­vör­um. Dæmi um slíkar vörur eru áfengi og tóbak.

Sykur er mjög hættu­leg vara í nútím­anum og full ástæða til að gera marga rót­tæka hluti til að minnka syk­ur­neyslu hjá þjóð­inni. Ein leiðin er að hækka verða á vörum sem eru með mikið syk­ur­inni­hald.

Það væri t.d. alveg í lagi að leggja sér­stakan syk­ur­skatt á vörur sem hafa hærra hlut­fall syk­urs en t.d. 5%. Skatt­ur­inn færi síðan eftir hækkun á inni­haldi syk­urs í hverri vöru yfir þessum 5%. Þarna mætti svo sann­ar­lega nota skatt­kerfið sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er höf­undur að, óbeinu skatt­arn­ir.

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar