Ómöguleiki hinna 300

Hvernig eiga fyrirtæki helst að leita leiða til að fjármagna sig á skráðum markaði?

Auglýsing

Árið 2006 var stór­myndin 300 frum­sýnd, byggð á sam­nefndum teikni­mynda­sög­um. Í stuttu máli fjallar myndin um 300 manna hóp fáklæddra og vöðva­stæltra Spart­verja, með Leonídas kon­ung (Ger­ard Butler) í far­ar­broddi, sem þurfa að takast á við hið ómögu­lega verkerfni að halda aftur af inn­rás­ar­her 300 þús­und Persa. 

Margir virð­ast telja að vaxt­ar­fyr­ir­tæki sem hafa hug á því að fara á First North mark­að­inn standi frammi fyrir svip­uðum ómögu­leika, í tengslum við ann­ars konar 300 manna hóp. Í þeirra til­viki er aftur á móti ekki um að ræða her­menn á leið í orr­ustu upp á líf og dauða heldur þá 300 aðila sem Nas­daq gerir kröfu um að séu hlut­hafar í fyr­ir­tæki við skrán­ingu þess á First North (væg­ari krafa er reyndar gerð til fyr­ir­tækja sem hafa gert samn­ing um við­skipta­vakt). 

Fyr­ir­liggj­andi gögn og upp­lýs­ingar virðast, bless­un­ar­lega, ekki styðja við þessa hræðslu. Frá hruni hafa 14 almenn útboð verið haldin á Íslandi og fjöldi aðila sem sóst hefur eftir að kaupa verið frá ríf­lega fimm hund­ruð aðilum og upp í tæp­lega átta þús­und. Þar á meðal eru fyr­ir­tæki eins og Icelandair Group og Hag­ar, sem ruddu braut­ina með afar vel heppn­uðum útboðum eftir hrun – þegar traust á hluta­bréfa­mörk­uðum var í algjöru lág­marki og margir voru, eðli­lega, efins um þátt­töku almenn­ings. 

Auglýsing

Þrátt fyrir mik­inn áhuga almenn­ings á útboðum má segja að fæst þeirra fyr­ir­tækja sem hafa haldið almenn útboð eftir hrun telj­ast til vaxt­ar­fyr­ir­tækja, sem er sá flokkur fjár­fest­inga sem höfðar einna mest til almenn­ings. 

Vöxtur hluta­bréfa­hóp­fjár­mögn­unar (e. equity crowd­fund­ing) á heims­vísu og ævin­týra­legur upp­gangur First North mark­að­ar­ins í Stokk­hólmi bendir til þess að það er að verða ákveðin vit­und­ar­vakn­ing um að nú, sem endranær, geti verið mikil tæki­færi fyrir spenn­andi vaxt­ar­fyr­ir­tæki í því að líta á almenn­ing sem mögu­legan sam­starfs­að­ila á veg­ferð sinn­i. 

Tæki­færin virð­ast ekki síst vera til staðar hér á landi. Í könnun sem Gallup fram­kvæmdi árið 2018 kom m.a. fram að 28% heim­ila reynd­ust ósam­mála því að kaup á verð­bréfum og hluta­bréfum væru of áhættu­söm fjár­fest­ing fyrir þau. Sama könnun leiddi jafn­framt í ljós að 49% heim­ila töldu sig geta safnað „svolitlu spari­fé“ og 14% „tals­verðu spari­fé“. Þrátt fyrir að leiða megi að því líkum að afstaða almenn­ings hafi breyst að ein­hverju leyti, sam­hliða kólnun í hag­kerf­inu, er engu að síður um ljóst að um tals­vert fjár­magn er að ræða og mik­il, því sem næst ónýtt, tæki­færi.

Ólíkt þeim vanda sem Ger­ard Butler og félagar stóðu frammi fyrir í kvik­mynd­inni 300 þarfn­ast skrán­ing á First North engra blóðsút­hell­inga og kröf­urnar sem gerðar eru við skrán­ingu eru í flestum til­fellum vel við­ráð­an­leg­ar. Skrán­ing­ar­ferlið getur vissu­lega tekið á, en skilar sér í betra skipu­lagi og bættum for­sendum fyrir traustum rekstri. 

Til þess að ein­falda fyr­ir­tækjum að meta stöð­una eða taka stökkið hefur Nas­daq, ásamt sam­starfs­að­il­um, að auki boðið upp á átta mán­aða nám­skeið, First North – næsta skref, um flest allt sem við kemur skrán­ing­ar­ferl­inu, þeim að kostn­að­ar­lausu og án skuld­bind­ing­ar. Skrán­ing fyrir kom­andi vetur stendur nú yfir og eru áhuga­samir stjórn­endur hvattir til að hafa sam­band við und­ir­rit­aðan (bald­ur.thor­laci­us@nas­daq.com). 

Hvað kröf­una um 300 hlut­hafa varðar ættu fyr­ir­tæki frekar að líta á hana sem tæki­færi en hindr­un. Tæki­færi til þess að afla sér fjár­magns frá þeim hópi fjár­festa sem hefur hvað mestan áhuga á spenn­andi vaxt­ar­fyr­ir­tækj­um. Tæki­færi til þess koma sér á kortið og blása til sókn­ar. Tæki­færi til þess að brúa bilið milli atvinnu­lífs og almenn­ings. Tæki­færi til þess að nýta sér skrán­ing­una til fulls og þann sýn­leika sem felst í að vera á mark­aði.

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Molar
Molar
Molar – Mikilvægt að koma vel fram við innflytjendur
Kjarninn 20. september 2019
Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar