Ólga í flokknum

Kristbjörn Árnason skrifar um Sjálfstæðisflokkinn, skatta og sölu samfélagseigna.

Auglýsing

Þegar ólga er í gamla valda­flokknum eru jafnan tvö mál sem þjappa flokkslið­inu sam­an. Það er umræða um að lækka skatta, þ.e.a.s. ekki skatta á launa­fólki heldur fyrst og fremst skatta á fyr­ir­tækjum og á fjár­fest­um.

Hitt mál­efnið er bráð nauð­syn­leg sala á eignum sam­fé­lags­ins. Þ.e.a.s. á þeim eignum sem geta í höndum einka­fram­taks­ins skilað arði og völdum til þeirra er fengju tæki­færi til að eiga við­skipti á bruna­út­sölu með sam­fé­lags­eign­ir. Þá er jafnan ekki hugsað til þess virði það er sam­fé­lag­inu að hafa eign­ar­haldið á slíkum eign­um.

Nú liggur dæma­laust mikið á, að sagt er. Bent er á í umræð­unni, að nú stytt­ist í inn­leið­ingu nýrrar til­skip­unar Evr­ópu­sam­bands­ins, PSD2, en hún gerir ráð fyrir að greiðslu­miðlun muni breyt­ast umtals­vert með meiri mögu­leikum fyrir fjár­tækni­fyr­ir­tækj­um, en talið er að það geti breytt fjár­mála­kerf­um. Einnig að það rýri hugs­an­lega verð­gildi þess­ara banka. 

Auglýsing

Ef þetta er sann­leikur er alveg ljóst að atvinnu­fjár­festar vita allt um þetta og verð­fall þá þegar stað­reynd, á frjálsum fjár­magns­mark­aði. En hefur tæp­lega hafa sam­fé­lags­leg verð­mæti fallið er hefur allt önnur við­mið. Einnig hefur óör­yggið með yfir­ráð fjár­magns afl­anna yfir líf­eyr­is­sjóð­unum skapað flokks­lega undir­öld­u.

 En við­ur­kennt skal að það er tæp­lega verk­efni sam­fé­lags­ins að reka víð­tækt banka­kerfi á almennum mark­aði, þá er það samt hlut­verk þess að standa vörð um hags­muni almenn­ings. Það er ekki lítið hlut­verk.

Kunn­asta yfir­töku­að­ferð frjáls­hyggju fjár­festa er að kaupa væn­legar eignir á verði undir eðli­legu mark­aðsvirði. Aðferð til þess að greiða verðið er svo að hreinsa út úr fyr­ir­tækj­unum efn­is­legar eignir með því t.d. að skuld­setja þær. 

Fyrir aðrar óskyldar eignir sem fljóta síðan yfir til fjár­fest­anna í fyr­ir­tækja-keðj­um. Eftir situr svo þessi upp­haf­lega eign algjör­lega alls­laus af innvið­um, skuldug, órekstr­ar­hæf og verð­laus.

Reyndar er það í mál­efna­samn­ingi flokk­ana að koma öðrum bank­anum í sölu­ferli ef það getur talist vera þjóð­fé­lags­lega væn­legur kost­ur. Það hefur verið stefna VG að annar bank­anna yrði rek­inn sem sam­fé­lags­banki er tæki yfir starf­semi Íbúð­ar­lána­sjóðs og lána­sjóðs náms­manna m.a. En slík stefna hefur lítið fylgi á Alþingi.

Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar