Ólga í flokknum

Kristbjörn Árnason skrifar um Sjálfstæðisflokkinn, skatta og sölu samfélagseigna.

Auglýsing

Þegar ólga er í gamla valda­flokknum eru jafnan tvö mál sem þjappa flokkslið­inu sam­an. Það er umræða um að lækka skatta, þ.e.a.s. ekki skatta á launa­fólki heldur fyrst og fremst skatta á fyr­ir­tækjum og á fjár­fest­um.

Hitt mál­efnið er bráð nauð­syn­leg sala á eignum sam­fé­lags­ins. Þ.e.a.s. á þeim eignum sem geta í höndum einka­fram­taks­ins skilað arði og völdum til þeirra er fengju tæki­færi til að eiga við­skipti á bruna­út­sölu með sam­fé­lags­eign­ir. Þá er jafnan ekki hugsað til þess virði það er sam­fé­lag­inu að hafa eign­ar­haldið á slíkum eign­um.

Nú liggur dæma­laust mikið á, að sagt er. Bent er á í umræð­unni, að nú stytt­ist í inn­leið­ingu nýrrar til­skip­unar Evr­ópu­sam­bands­ins, PSD2, en hún gerir ráð fyrir að greiðslu­miðlun muni breyt­ast umtals­vert með meiri mögu­leikum fyrir fjár­tækni­fyr­ir­tækj­um, en talið er að það geti breytt fjár­mála­kerf­um. Einnig að það rýri hugs­an­lega verð­gildi þess­ara banka. 

Auglýsing

Ef þetta er sann­leikur er alveg ljóst að atvinnu­fjár­festar vita allt um þetta og verð­fall þá þegar stað­reynd, á frjálsum fjár­magns­mark­aði. En hefur tæp­lega hafa sam­fé­lags­leg verð­mæti fallið er hefur allt önnur við­mið. Einnig hefur óör­yggið með yfir­ráð fjár­magns afl­anna yfir líf­eyr­is­sjóð­unum skapað flokks­lega undir­öld­u.

 En við­ur­kennt skal að það er tæp­lega verk­efni sam­fé­lags­ins að reka víð­tækt banka­kerfi á almennum mark­aði, þá er það samt hlut­verk þess að standa vörð um hags­muni almenn­ings. Það er ekki lítið hlut­verk.

Kunn­asta yfir­töku­að­ferð frjáls­hyggju fjár­festa er að kaupa væn­legar eignir á verði undir eðli­legu mark­aðsvirði. Aðferð til þess að greiða verðið er svo að hreinsa út úr fyr­ir­tækj­unum efn­is­legar eignir með því t.d. að skuld­setja þær. 

Fyrir aðrar óskyldar eignir sem fljóta síðan yfir til fjár­fest­anna í fyr­ir­tækja-keðj­um. Eftir situr svo þessi upp­haf­lega eign algjör­lega alls­laus af innvið­um, skuldug, órekstr­ar­hæf og verð­laus.

Reyndar er það í mál­efna­samn­ingi flokk­ana að koma öðrum bank­anum í sölu­ferli ef það getur talist vera þjóð­fé­lags­lega væn­legur kost­ur. Það hefur verið stefna VG að annar bank­anna yrði rek­inn sem sam­fé­lags­banki er tæki yfir starf­semi Íbúð­ar­lána­sjóðs og lána­sjóðs náms­manna m.a. En slík stefna hefur lítið fylgi á Alþingi.

Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota mun hærri en vanalega
Tilkynningum um kynferðisbrot til lögreglunnar fjölgar. Fjölgunin nemur 18 prósentum á tímabilinu.
Kjarninn 18. júlí 2019
Stjórn HB Granda samþykkir kaup á sölufélögum í Asíu og breytir nafninu í Brim
Félagið gerði kauptilboð í asísku félögin fyrir 4,4 milljarð króna. Nýtt nafn á að markaðssetja félagið á alþjóðamörkuðum.
Kjarninn 18. júlí 2019
Útganga án Brexit-samnings myndi valda efnahagslægð í Bretlandi
Efnahagslægð Breta mun hefjast á næsta ári verði enginn samningur gerður um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu samkvæmt Skrifstofu Bretlands um ábyrg fjárlög. Spá Seðlabanka Bretlands er þó mun svartsýnni.
Kjarninn 18. júlí 2019
Ólafur Margeirsson
Hvaða lausafjárskortur?
Kjarninn 18. júlí 2019
Lækka skerðingu örorkubóta
Ný lagabreyting breytir tekjuviðmiði örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega. Formaður Öryrkjabandalags Íslands segir hópinn nú fá 35 aura afslátt af krónu á móti krónu skerðingunni og hún nemi 65 prósentum í stað hundrað.
Kjarninn 18. júlí 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Sigurður Ingi vill ganga eins langt og hægt er í nýrri löggjöf um jarðakaup
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust.
Kjarninn 18. júlí 2019
Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar
Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.
Kjarninn 17. júlí 2019
Katrín Jakobsdóttir segir ummæli Trump dæma sig sjálf
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir ummæli Donalds Trump, Bandaríkjaforseta, um þingkonur Demókrataflokksins óboðleg og segir ummælin dæma sig sjálf.
Kjarninn 17. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar