Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar

Reglulegur pistill formanns borgarráðs Reykjavíkur á Kjarnanum með helstu fréttum úr borgarráði frá 15. ágúst 2019.

Auglýsing

Síð­sum­arið í borg­inni er afar fal­legt og borg­ar­búar úti­teknir eftir hlýtt og þurrt sum­ar. Mál­efni hausts­ins kalla nú á okkur og skólar hefj­ast á næstu dög­um. Fréttir af ráðn­ingum í skólum og leik­skólum munu skjóta upp koll­inum og áhuga­vert verður að sjá hvernig ráðn­ingar ganga. Umræður um umferða­þunga þegar borg­ar­búar snúa aftur úr sum­ar­fr­íum verður eflaust fyr­ir­ferð­ar­mikil að vanda. Borg­ar­ráð kom saman eftir sum­ar­frí fimmtu­dag­inn 15. ágúst og voru 42 mál á dag­skrá.

Mér eru ofar­lega í huga fréttir sem ber­ast af veit­inga­stöðum og búðum í mið­borg­inni sem sumar læsa nú dyrum fyrir fullt og allt meðan aðrir aðilar kynna nýja veit­inga­staði og versl­an­ir. Þegar fréttir bár­ust um að Osta­búðin væri að loka fyllt­ist ég sökn­uði. Sú búð, ásamt mörgum öðrum, hefur verið fastur punktur í til­ver­unni svo árum skiptir og verður sárt sakn­að. Umræða hefur skap­ast um hvað sé að ger­ast, hvort þessi þróun sé ný eða gömul og hvort eitt­hvað sé hægt að gera. Mikil breyt­ing hefur orðið á mið­borg­inni und­an­farin ár og er hún í mik­illi sókn, 59 nýjir rekstr­ar­að­ilar hófu rekstur í mið­borg­inni á árunum 2018 og 2019, mun færri hafa horfið á braut eða fært sig og þeirra verður sárt sakn­að, það er ég viss um.

Rekstur lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja er mikil vinna og eig­endur geta aldrei slakað á gagn­vart skuld­bind­ingum sínum um t.d. laun, vöru­kaup eða leigu. Rekstr­ar­um­hverfi þarf að vera eins stöðugt og kostur er sem því miður er ekki raunin um þessar mund­ir. Óvissa í efna­hags­mál­um, kjara­samn­ing­ar, hækk­andi kostn­aður og hækk­anir á fast­eigna­verði hafa áhrif ásamt fækkun ferða­manna. Eins er rætt um fram­kvæmdir í mið­borg­inni og áhrif þeirra, göngu­götur o.fl. Sjálf þekki ég vel veru­leika rekstr­ar­að­ila. Mín reynsla er að það eru fjöl­margir þættir sem hafa áhrif á rekstur fyr­ir­tækja og þegar margir sam­hang­andi­þættir koma saman þá getur þol og úthald þrot­ið. Ég skil það vel, fólk er í þessu af lífi og sál og færir margar fórn­ir, oft­ast eru þetta blóð, sviti og tár sem þarf til að halda litlum fyr­ir­tækjum gang­andi og stundum dugar það ekki til. Hugur minn er hjá öllu því harð­dug­lega fólki sem stendur vakt­ina alla daga til að þjón­usta okk­ur.

Auglýsing

Borgin getur margt gert til að bæta rekstr­ar­um­hverfi fyr­ir­tækja, eitt af því er að lækka fast­eigna­skatta sem var eitt kosn­ing­ar­lof­orða Við­reisnar og hefur ákvörðun um lækkun fast­eigna­skatta á fyr­ir­tæki verið tekin í borg­ar­stjórn. Sveit­ar­fé­lög verða einnig að skilja þarfir fyr­ir­tækja, halda uppi öfl­ugu sam­tali og sam­vinnu við þau. Ákvarð­anir innan borg­ar­innar þurfa ávallt að vera með hags­muni borg­ar­búa og fyr­ir­tækja að leið­ar­ljósi. Upp­lýs­inga­miðlun spilar einnig stórt hlut­verk, fyr­ir­tæki þurfa að vera með­vituð um þá stefnu sem borg­ar­völd setja svo hægt sé að setja það inn í áætl­anir fyr­ir­tækj­anna.

Betur má ef duga skal og því hefur borgin unnið að því und­an­farna mán­uði að kort­leggja og stilla upp í sam­vinnu við hag­að­ila um hvernig þessum sam­skiptum og skipu­lagi er best far­ið. Sú vinna stendur enn yfir en mik­ill vilji er að vinna að því að bæta umhverfi atvinnu­lífs­ins í Reykja­vík. Við munum kynna þær hug­myndir á næst­unni.

Secret Sol­stice

Mál­efni Secret Sol­stice voru rædd í borg­ar­ráði sl. fimmtu­dag. Hátíðin lit­aði mann­líf borg­ar­innar í sumar og teljum við að vel hafi tek­ist til þó alltaf séu tæki­færi til úrbóta. Unnið hafði verið úr ábend­ingum borg­ar­búa frá hátíð­inni árið á undan og breyt­ingar gerðar í sam­ræmi við þær. Árang­ur­inn var góður því til að mynda komu upp miklu færri fíkni­efna­mál í ár en áður. Stíf­ari rammi var settur utan um allt starf­ið, öfl­ugt sam­starf var unnið af for­varn­ar­fólki borg­ar­inn­ar, lög­reglu og tón­leika­höld­ur­um. Athvarf var starf­rækt á meðan hátíð­inni stóð, lög­regla var sýni­leg og stjórnun á umferð og flæði um hátíð­ina gekk afar vel. Tón­list­ar­há­tíð eins og þessi er, þegar vel tekst til, afar ánægju­leg við­bót við fjöl­breytt líf í borg­inni okk­ar. Það er hlut­verk okkar að halda áfram að betrumbæta okkar störf og því mik­il­vægt að vinna vel úr öllum ábend­ingum og umsögnum sem ber­ast um stóran viðburð sem þennan og vinna vel úr svo áfram­hald­andi sam­starf um tón­list­ar­há­tíð­ina verði okkur öllum til ánægju. Íþrótta- og tóm­stunda­sviði er falið að fara yfir málið og skoða dag­setn­ingar á Secret Sol­stice fyrir 2020.

Sam­göngu­styrkur vin­sæll meðal starfs­manna borg­ar­innar

Fyrir borg­ar­ráð var lagður við­auki við fjár­hags­á­ætlun 2019 þar sem m.a. sam­göngu­styrkir voru á dag­skrá. Við­aukar eru reglu­lega lagðir fyrir borg­ar­ráð til að deila út fjár­mun­um, gera leið­rétt­ingar eða bæta við nýj­ung­um. Í þetta skiptið var sam­þykkt að fjár­heim­ildir hækki um tæpar 94 milj­ónir kr. til sviða borg­ar­innar vegna sam­göngu­samn­inga frá jan­úar til júní 2019. Það er afar ánægju­legt að sjá hvað starfs­menn taka vel í verk­efn­ið. Í sept­em­ber 2017 hóf Reykja­vík­ur­borg að bjóða starfs­mönnum sam­göngu­samn­inga. Mark­miðið er að létta á álags­tímum í umferð­inni, draga úr meng­un, stuðla að heilsu­efl­ingu starfs­manna og bæta kjör starfs­fólks. Starfs­menn skóla- og frí­stunda­sviðs eru sér­lega öflug í að prófa fjöl­breytta sam­göngu­máta en tæp­lega 69 milj­ónir kr. af þeim 94 milj­ónum kr. sem var útdeilt fara til sviðs­ins. Það verður gaman að fylgj­ast með sam­göngu­styrkjum næstu miss­er­in, ég bíð spennt að sjá hvort og hvernig aukn­ing í raf­hjóla­sölu breyti sam­göngu­máta.

Hinsegin dagar

Hinsegin dag­ar, ein af borg­ar­há­tíðum Reykja­vík­ur, hófust í Reykja­vík 8. ágúst og náðu hámarki með gleði­göngu og tón­leikum í Hljóm­skála­garði s.l. laug­ar­dag. Ég vil óska stjórn Hinsegin daga, hinsegin sam­fé­lag­inu og öllum borg­ar­búum til ham­ingju með frá­bær­lega lit­ríka og skemmti­lega hátíð.

Líkt og fyrri ár var frá­bært að fylgj­ast með og taka þátt í þeim fjöl­breyttu við­burðum sem voru á dag­skrá Hinsegin daga sem að þessu sinni voru lengri en áður í til­efni 20 ára afmælis hátíð­ar­inn­ar. Hinsegin dagar eru gríð­ar­lega mik­il­væg hátíð fyrir Reykja­vík­ur­borg, ekki bara því þeir glæða borg­ina lífi heldur einnig því hátíða­höldin snú­ast um mann­rétt­indi og fjöl­breyti­leika auk þess að inn­sigla sam­stöðu borg­ar­búa.

Eitt af því sem Hinsegin dagar beindu sjónum að þetta árið er staða og líðan hinsegin fólks í atvinnu­líf­inu. Þau mál hafa lítið verið rædd hér á landi. Á fundi sem Hinsegin dagar og Nas­daq stóðu fyrir var farið yfir ýmis mál sem stjórn­endur fyr­ir­tækja þurfa að huga að til að hlúa að fjöl­breyti­leika enda fyrir löngu sannað að fjöl­breytni skilar betri ákvarð­ana­töku, betra starfi og meiri hagn­aði. Á fund­inum voru kynntar helstu nið­ur­stöður úr net­könnun sem Hinsegin dagar fram­kvæmdu í sum­ar. Nið­ur­stöð­urnar benda til þess að hér á landi megi gera enn betur til að tryggja jafn­rétti og betri líðan á vinnu­mark­aði. Ég vona svo sann­ar­lega að sú umræða sem hófst á Hinsegin dögum sé bara upp­hafið af enn frekara sam­tali og aðgerðum í rétta átt.

Hér hefur ein­ungis verið fjallað um nokkur af þeim fjöl­mörgu málum sem ein­kenndu síð­ustu viku, þau sem vilja fylgj­ast með helstu ákvörð­unum borg­ar­innar geta gert það á: https://reykja­vik.is/fund­ar­gerdir/fund­ur-n­r-5552

Höf­undur er odd­viti Við­reisnar og for­­maður borg­­ar­ráðs.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnir nýtt fjárlagafrumvarp í morgun.
Stóru breytingarnar snúast um gjöldin af bílunum og akstrinum
Fjármálaráðherra segir að það stefni að óbreyttu í óefni hvað varðar tekjuöflun hins opinbera af ökutækjum og akstri. Jafna þurfi byrðar og láta rafbílaeigendur greiða meira. Hækkun kolefnisgjalds kemur til greina, en gæta þarf að jafnræði.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, við kynningu á fjárlagafrumvarpi ársins 2022 í morgun
Afkoma ríkissjóðs batnar um 120 milljarða króna milli ára
Bjartari sviðsmyndir um afkomu ríkissjóðs eru að raungerast. Peningar verða settir í viðbótarhækkun á bótum örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega og framlög til heilbrigðismála aukast mest. Ef markaðsástæður eru góðar verður ráðist í frekari sölu á banka.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Frá gjörgæsludeildinni á Landspítalanum.
Gjörgæsluálagið vegna COVID-19 með því mesta á Norðurlöndunum
Ísland hefur færri gjörgæslurými á höfðatölu en öll hin Norðurlöndin. Vegna þess var mun hærra hlutfall þeirra undirlagt af COVID-19 sjúklingum hérlendis þegar faraldurinn var í hæstu hæðum heldur en í Noregi, Danmörku og Finnlandi.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Ísland raðgreinir mest í heimi
Í Suður-Afríku, þar sem hið nýja afbrigði kórónuveirunnar Ómíkron greindist fyrst í síðustu viku, eru innan við 1 prósent jákvæðra sýna raðgreind. Hlutfallið er langhæst á Íslandi.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna gagnrýnir ríkisstjórn undir forystu Vinstri grænna fyrir að fjölga ráðuneytum
Fyrrverandi forsætisráðherra segir það vekja furðu að Vinstri græn ætli að „afhenda íhaldinu“ umhverfis-og loftslagsmálin. Það hafi barist kröftulega gegn rammaáætlun í áratug.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar