Heimssýnarstjórnin

Stjórnmálafræðingur segir að í fyllingu tímans gæti Miðflokkurinn því auðveldlega orðið fjórða hjólið undir nýrri Heimssýnarstjórn, gerist þess þörf. Heimssýnarstjórn Katrínar Jakobsdóttur megi þó enn sem komið er una vel við fylgi sitt.

Auglýsing

Ef kenna ætti rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur við eitt­hvað er lík­lega best að kenna hana við hið ágæta félag Heims­sýn. Heims­sýn er félag sjálf­stæð­is­sinna í Evr­ópu­málum og hefur það hlut­verk að berj­ast gegn aðild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu. Í Heim­sýn kemur saman fólk úr stjórn­ar­flokk­un­um, auk Mið­flokks­ins. Heims­sýn­ar­fólk kallar sig gjarnan full­veld­is­sinna, hefur efa­semdir um yfir­þjóð­legar stofn­anir og valda­fram­sal. Sjón­ar­mið Heims­sýnar eru ekki ólík þeim sem fylg­is­menn Brexit boð­uðu: óskyn­sam­legt er að ein­blína um of á Evr­ópu, heldur líta til allra átta og stunda við­skipti sem víð­ast. Slag­orð Brexit „Tak­ing back control“ höfðar einnig mjög til Heims­sýn­ar­fólks, þó félagið fari var­lega í að gagn­rýna EES sem slíkt. 

Fólk úr Heims­sýn og Mið­flokk­ur­inn hafa gagn­rýnt rík­is­stjórn­ina harð­lega fyrir þriðja orku­pakk­ann. Eru það ekki rök gegn því að kenna rík­is­stjórn­ina við Heims­sýn? Ekki nauð­syn­lega. Rík­is­stjórnin hefur rétt­lætt þriðja orku­pakk­ann með sér­stökum fyr­ir­vörum og lög­fræði­á­lit­um. Gagn­rýni Heims­sýnar og Mið­flokks­ins bygg­ist (með réttu eða röngu) hins vegar á and­stöðu við erlend afskipti eða reglu­verk, þjóðin eigi að hafa stjórn á eigin auð­lindum sjálf án til­lits til Evr­ópu­reglna. Þetta er útgáfa af „Tak­ing back control“ orð­ræð­unni. Stór hluti fylg­is­manna rík­is­stjórn­ar­innar er sam­mála þessum áherslum Heims­sýnar og er andsnú­inn orku­pakk­an­um. Það þarf heldur ekki ríkt ímynd­ar­afl til að halda því fram að væru núver­andi rík­is­stjórn­ar­flokkar í stjórn­ar­and­stöðu væru þeir á svip­aðri línu og Mið­flokk­ur­inn í gagn­rýni sinni á orku­pakk­ann. Vinstri græn voru ein­dregið á móti orku­pökkum eitt og tvö. Stuðningur flokks­ins við orku­pakka þrjú er því á skjön við fyrri stefnu og áhersl­ur.

Heims­sýn­ar­flokk­arnir eru einnig nátengdir land­bún­aði og sjáv­ar­út­vegi. Sam­eig­in­lega standa þeir vörð um þau kerfi, hvort sem er kvóta­kerfi eða búvöru­samn­inga, sem rík­is­valdið hefur komið á. Lækkun veiði­gjalda var þannig að frum­kvæði Vinstri grænna, en ekki að kröfu Sjálf­stæð­is­flokks­ins fyrst og fremst. Sjáv­ar­út­vegur og land­bún­aður eru að mestu utan gild­is­sviðs EES og því ein af meg­in­á­stæðum and­stöðu þess­ara flokka við aðild Íslands að ESB. Þetta má einnig tengja við lands­byggð­ar­á­herslu þess­ara flokka. Flokk­arnir hafa þannig lít­inn áhuga á því að leið­rétta ójafnan kosn­inga­rétt lands­manna eftir búsetu, slíkar breyt­ingar eru ekki einu sinni til umræðu í núver­andi end­ur­skoðun á stjórn­ar­skránni. Þetta er auð­vitað ekki til­vilj­un, heldur bygg­ist á sam­eig­in­legri sýn og áherslum flokk­anna. Flokk­arnir eru ósam­mála um stór­iðju, sér­stak­lega álver. Frekari  upp­bygg­ing álf­ram­leiðslu er ekki lík­leg að sinni, en góð sam­staða er um með­al­stór (og jafn­vel kola­brenn­andi) iðju­ver á lands­byggð­inni. Þegar hnatt­ræn hlýnun er ann­ars veg­ar, tala ráð­herrar fal­lega, en lítið er um aðgerð­ir. 

Auglýsing

Heims­sýn­ar­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttir gengur vel, inn­byrðis deilur í hófi og engin katta­smölun innan flokk­anna. Myndun rík­is­stjórn­ar­innar átti sér langan aðdrag­anda og byggir á mál­efna­legri sam­stöðu fremur en að eng­inn annar val­kostur væri í stöð­unni. Óánægðir Vinstri grænir eru ýmist komnir „heim“ (t.d. Hildur Knúts­dóttir rit­höf­undur og vara­þing­mað­ur), eða una lífi sínu vel í skjóli flokks­ins (t.d. Rósa Björk Brynj­ólfs­dóttir vara­for­maður utan­rík­is­mála­nefndar Alþing­is). Aukin umsvif NATO á Kefla­vík­ur­flug­velli er í besta falli mætt með þreytu­legu and­varpi. 

Þetta póli­tíska dúna­logn Vinstri grænna vekur auð­vitað athygli, flokks­menn virð­ast una vist sinni betur með Sjálf­stæð­is­flokknum en Sam­fylk­ing­unni á sínum tíma. Rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins vill, eins og aldur og fyrr störf gera eðli­lega kröfu um, vera mið­punktur athygl­inn­ar. Það hefur tek­ist vel síð­ustu mán­uði, með þeim árangri að stöðugar fréttir eru af inn­an­flokks­deilum í Sjálf­stæð­is­flokkn­um. Þessar skeyta­send­ingar hafa þó varla mikil áhrif á stjórn­ar­sam­starf­ið. Núver­andi rík­is­stjórn er ein­fald­lega lang besti og hugs­an­lega eini raun­hæfi kostur Sjálf­stæð­is­flokks­ins til áhrifa í rík­is­stjórn. Ef Mið­flokk­ur­inn finnur boð­skap sínum fjöl­breytt­ari far­vegi en orku­pakk­ann, mun það valda auknum titr­ingi innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins og Fram­sókn­ar. Mið­flokk­ur­inn á þó meira sam­eig­in­legt með rík­is­stjórn­inni en stjórn­ar­and­stöð­unni, um það verður varla deilt. Í fyll­ingu tím­ans gæti Mið­flokk­ur­inn því auð­veld­lega orðið fjórða hjólið undir nýrri Heims­sýn­ar­stjórn. Ég er þó ekki viss um þess ger­ist þörf. Heims­sýn­ar­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur má, enn sem komið er, una vel við fylgi sitt.  

Höf­undur er stjórn­mála­fræð­ing­ur.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar