Álitshnekkir – hvað annað?

Sighvatur Björgvinsson skrifar um Panamaskjöl, peningaþvætti og gráa listann.

Auglýsing

Mossack Fon­seca var panam­skt fyr­ir­tæki, sem fyrir örfáum árum var það fjórða stærsta sam­bæri­legra fyr­ir­tækja í öllum heim­in­um. Við­fangs­efni þess var að koma fjár­mun­um, sem iðu­lega ekki voru lög­lega fengn­ir, á reikn­inga í skatt­skjólslöndum þar sem hægt var að ávaxta þá og fela fyrir yfir­völdum við­kom­andi heima­landa. Það vakti svo alheims athygli þegar upp um starf­sem­ina komst og Panama­skjöl­unum svoköll­uðu voru birt þar sem greint var frá við­skipt­unum og hvaðan „við­skipta­vin­irn­ir“ væru komn­ir.

Íslend­ing­ar, sem vilja gjarna hvar­vetna vera mestir og best­ir, hrukku þó við þegar sagt var frá því að hvorki meira né minna en 600 Íslend­ingar væru á meðal þeirra, sem þetta eina fyr­ir­tæki hafði hjálpað til þess að fela pen­ing­ana sína í erlendum skatta­skjól­u­m. Þetta var mik­ill fjöldi hjá þess­ari litlu þjóð – enda hlut­falls­lega miklu stærri hópur en það sem upp­lýst var um nokkra aðra þjóð. Íslend­ingar sem sé þarna mestir og stærstir! En ekki bara mestir og stærstir heldur á meðal þess­ara 600 voru ekki bara ríkir menn og ríkar konur heldur einnig ráð­herrar og framá­menn í stjórn­mál­um, sem enn eru að verki til valda og studdir til verka af íslenskum almenn­ingi.

Auglýsing
Ekki var nú látið þar við sitja heldur ákvað Seðla­bank­inn án athuga­semda hvorki frá lög­gjaf­ar­vald­inu, fram­kvæmda­vald­inu né dóms­vald­inu að heim­ila þeim, sem ættu fjár­muni í erlendri mynt að flytja þá heim án nokk­urra vafn­inga, fá fyrir þá fjár­muni íslenskar krónu á 20% hag­stæð­ara gengi en lög­hlýðnum borg­urum bauðst og kaupa síðan fyrir þá fjár­muni eignir á Íslandi á hrun­verði hrunsár­anna. ­Mikil og góð við­brögð urðu við þessu til­boð­i. 

Veist þú, les­andi góð­ur, um nokk­urt annað dæmi um slíkt skipu­lagt pen­inga­þvætti meðal ann­ara Evr­ópu­þjóða? Nei – það veist þú ekki! Þykir þér þá und­ar­legt þó íslenska þjóðin – ekki íslenska landið – hafi verið sett á gráan lista yfir pen­inga­þvætti? Þjóð, sem liðið hefur skatta­skjól í þágu valds­manna og auð­manna og svo þolað að þeim væri verð­launað fyrir með til­boði um hag­stæð­ara gengi en öllum almenn­ingi var boðið og í beinu fram­hald­inu boðnar íslenskar eignir á útsölu­verð­i. ­Þjóð, sem slíkt pen­inga­þvætti lætur við­gang­ast átölu­laust, hlýtur að eiga heima á gráum lista – ef ekki svört­u­m!!! Álits­hnekkir? Auð­vit­að! Hvað ann­að?!?!

Höf­undur er fyrr­ver­andi ráð­herra og for­­maður Alþýð­u­­flokks­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar