Bankar framtíðarinnar

Oddný Harðardóttir fjallar um sölu bankanna í aðsendri grein.

Auglýsing

Bank­arnir veita nauð­syn­lega þjón­ustu sem varðar okkur öll. Þeir stunda greiðslu­miðl­un, ávaxta sparifé og veita lán til hús­næð­is­kaupa eða ann­arra fram­kvæmda sem tengj­ast rekstri heim­ila og fyr­ir­tækja.

Bankar eru ekki eins og hefð­bundin hluta­fé­lög á mark­aði heldur lík­ari veitu­starf­semi, sjálf­sagði þjón­ustu við almenn­ing. Og tækni­fram­farir eru á fleygi­ferð sem nýta ætti til hags­bóta fyrir við­skipta­vini bank­anna.

En bank­arnir stunda líka fjár­fest­inga­starf­semi, stundum mjög áhættu­sama, sem fjár­mögnuð er með sparifé almenn­ings. Bankar í eigu rík­is­ins ættu að draga sig út þess háttar starf­semi og selja þann hluta til einka­að­ila. Ríkið á sem eig­andi banka að tryggja almenn­ingi aðgang að nauð­syn­legri banka­þjón­ustu og að ódýrasta greiðslu­miðlun sem völ er á standi öllum jafnt til boða.

Auglýsing

Ríkið ætti að ein­beita sér að við­skipta­banka­starf­semi sem er fjár­mögnuð með inn­lánum en fela öðrum fjár­fest­inga­banka­starf­semi sem ekki er fjár­mögnuð með inn­lánum og spari­fé. Þannig má tryggja að almenn­ingur taki ekki áhætt­una af glæfra­legum fjár­fest­ingum fjár­mála­fyr­ir­tækja.

Áhætta og kostn­aður af fjár­fest­ingum sem fara í súg­inn eiga að vera óskipt hjá þeim sem taka ákvörðun um áhættu­söm við­skipti. Ekki hjá almenn­ingi.

Mér finnst frá­leitt að und­ir­búa sölu bank­anna á meðan almenn umræða eða stefnu­mótun stjórn­valda um fram­tíða­skipu­lag fjár­mála­kerf­is­ins hefur ekki farið fram. Hvít­bókin um fram­tíð fjár­mála­kerf­is­ins er ekki nóg enda mótuð um of af hug­mynda­fræði og hag­fræði sem biðu skip­brot í banka­hrun­inu 2008, nýja hugsun vantar og bókin virð­ist skrifuð fyrir þá sem vilja hugs­an­lega kaupa hluti í bönk­un­um.

Og sporin hræða þegar þeir tveir sömu flokkar eru nú í rík­is­stjórn og síð­ast þegar bank­arnir voru seldir með afleið­ingum sem ekki þarf að minna lands­menn á hverjar urðu.

Það er liðin 11 ár frá banka­hruni. Almenn­ingur ber enn ekki mikið traust til banka­kerf­is­ins jafn­vel þó að reglu­verk um fjár­mála­kerfið hafi batnað frá hruni. Kann­anir sýna hins vegar að fólk treystir rík­inu til að reka banka mun frekar en einka­að­il­um.

Áform um sölu bank­anna í óbreyttri mynd er því ekki vegna ákalls almenn­ings. Kallið kemur úr annarri átt.

Höf­undur er þing­flokks­for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
2020 fram að kórónufaraldri: Icelandair rær lífróður
Áföllin sem dunið hafa á Icelandair á undanförnum árum eru af ýmsum toga. Sum vegna rangra ákvarðana en önnur eru vegna ytri aðstæðna sem félagið getur lítið eða ekkert gert við.
Kjarninn 10. apríl 2020
Hikaði ekki „eina mínútu“ við að skrá sig í bakvarðasveitina
Þrátt fyrir að hafa glímt við flókin veikindi í nokkur ár skráði hjúkrunarfræðingurinn Kristín Bára Bryndísardóttir sig í bakvarðasveit heilbrigðisþjónustunnar. Þó að álagið á Landspítalanum sé gríðarlegt í augnablikinu óttast hún ekki bakslag.
Kjarninn 10. apríl 2020
Forstjórar í Kauphöll voru með 4,7 milljónir á mánuði að meðaltali
Í Kauphöll Íslands ráða 20 karlar 20 félögum. Meðallaun þeirra í fyrra voru rúmlega sjö sinnum hærri en miðgildi heildarlauna landsmanna á árinu 2018.
Kjarninn 10. apríl 2020
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfið og arðrán ástarkraftsins
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar