Hvað getur útgerðin greitt?

Kjartan Jónsson telur að auðvelt sé að sýna fram á það sem sjávarútvegsfyrirtækin geti raunverulega greitt og treysti sér til. Það sé með uppboði.

Auglýsing

Í lok árs­ins 2007 sagði fær­eyska rík­is­stjórnin upp öllum fisk­veiði­heim­ildum við Fær­eyjar með 10 ára fyr­ir­vara og skyldi að því loknu taka upp nýtt kerfi, þar sem stefnt skyldi á upp­boð á afla­heim­ild­um. Áður en að því kom fór mak­ríll að ber­ast í umtals­verðum mæli inn í land­helgi Fær­eyja og árið 2011 voru í fyrsta sinn boðin upp 20.000 tonn af sam­tals 150.000 tonnum sem Fær­ey­ingar skömmt­uðu sér.

Í upp­hafi árs 2018 var síðan farið af stað með nýtt kerfi þar sem boðið var upp 15 til 25% af veiði­heim­ildum helstu teg­unda. Þá voru sett veiði­leyfagjöld á aðrar afla­heim­ildir sem eiga að vera afkomu­tengd, þ.e. fylgja afkomu grein­ar­innar í heild sinni, svipað því fyr­ir­komu­lagi sem haft er á Ísland­i. 

Hægt er að bjóða í veiði­heim­ildir til eins, þriggja eða átta ára og er verðið á heim­ildum til þriggja eða átta ára tíma fast hlut­fall af mark­aðsvirði á hverjum tíma. Á fyrri hluta þessa árs voru hæstu verð á veiði­heim­ildum fyrir mak­ríl 6,62 danskar krón­ur fyrir kíló­ið, sem sam­svarar um 120 ísl. kr. Upp­boðs­verð á botn­­fiski, aðal­lega þorski, var hæst 8,31 danskar krón­ur, um 150 ísl. kr. Til við­mið­unar er á Íslandi veiði­gjald á mak­ríl (með sér­stöku veiði­gjaldi) 13,55 krónur og veiði­gjald á þorsk 13,88 krón­ur.

Auglýsing

Það er hægt að rök­ræða enda­laust mis­mun­andi for­sendur veiði­leyfagjalds og hversu hátt það á að vera. Hins vegar er auð­velt að sýna fram á það sem fyr­ir­tækin geta raun­veru­lega greitt og treysta sér til – á upp­boði. Séu ein­hverjar þær aðstæð­ur, gæði hrá­efn­is­ins, mögu­leikar í mark­aðs­setn­ingu, o.s.frv. sem valda verri afkomu þess­ara veiða hér á landi, mun það koma fram í mark­aðs­verði á afla­heim­ild­um.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri og heim­spek­ingur en MA-verk­efni hans í heim­speki var: „Er upp­boðs­leið rétt­lát leið til úthlut­unar afla­heim­ilda?“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar