Hvað getur útgerðin greitt?

Kjartan Jónsson telur að auðvelt sé að sýna fram á það sem sjávarútvegsfyrirtækin geti raunverulega greitt og treysti sér til. Það sé með uppboði.

Auglýsing

Í lok árs­ins 2007 sagði fær­eyska rík­is­stjórnin upp öllum fisk­veiði­heim­ildum við Fær­eyjar með 10 ára fyr­ir­vara og skyldi að því loknu taka upp nýtt kerfi, þar sem stefnt skyldi á upp­boð á afla­heim­ild­um. Áður en að því kom fór mak­ríll að ber­ast í umtals­verðum mæli inn í land­helgi Fær­eyja og árið 2011 voru í fyrsta sinn boðin upp 20.000 tonn af sam­tals 150.000 tonnum sem Fær­ey­ingar skömmt­uðu sér.

Í upp­hafi árs 2018 var síðan farið af stað með nýtt kerfi þar sem boðið var upp 15 til 25% af veiði­heim­ildum helstu teg­unda. Þá voru sett veiði­leyfagjöld á aðrar afla­heim­ildir sem eiga að vera afkomu­tengd, þ.e. fylgja afkomu grein­ar­innar í heild sinni, svipað því fyr­ir­komu­lagi sem haft er á Ísland­i. 

Hægt er að bjóða í veiði­heim­ildir til eins, þriggja eða átta ára og er verðið á heim­ildum til þriggja eða átta ára tíma fast hlut­fall af mark­aðsvirði á hverjum tíma. Á fyrri hluta þessa árs voru hæstu verð á veiði­heim­ildum fyrir mak­ríl 6,62 danskar krón­ur fyrir kíló­ið, sem sam­svarar um 120 ísl. kr. Upp­boðs­verð á botn­­fiski, aðal­lega þorski, var hæst 8,31 danskar krón­ur, um 150 ísl. kr. Til við­mið­unar er á Íslandi veiði­gjald á mak­ríl (með sér­stöku veiði­gjaldi) 13,55 krónur og veiði­gjald á þorsk 13,88 krón­ur.

Auglýsing

Það er hægt að rök­ræða enda­laust mis­mun­andi for­sendur veiði­leyfagjalds og hversu hátt það á að vera. Hins vegar er auð­velt að sýna fram á það sem fyr­ir­tækin geta raun­veru­lega greitt og treysta sér til – á upp­boði. Séu ein­hverjar þær aðstæð­ur, gæði hrá­efn­is­ins, mögu­leikar í mark­aðs­setn­ingu, o.s.frv. sem valda verri afkomu þess­ara veiða hér á landi, mun það koma fram í mark­aðs­verði á afla­heim­ild­um.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri og heim­spek­ingur en MA-verk­efni hans í heim­speki var: „Er upp­boðs­leið rétt­lát leið til úthlut­unar afla­heim­ilda?“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Mótmælendur komu saman á Austurvelli skömmu eftir að fjölmiðlar greindu frá innihaldi Samherjaskjalanna í nóvember síðastliðnum. Nú virðist sjávarútvegsfyrirtækið vera að mæla almenningsálitið.
Spurt hvað fólki finnist um viðbrögð Samherja við Namibíumálinu
Gallup spurði viðhorfahóp sinn í vikunni um álit á aðgerðum Samherja „í kjölfar ásakana um mútur í Namibíu“. Sjávarútvegsfyrirtækið virðist vera að taka stöðuna á almenningsálitinu, áður en það ræðist í að svara ásökunum í auknum mæli opinberlega.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar