Fjöldi starfsmanna í upplýsingatækni mun haldast óbreyttur

Í rannsókn CoreMotif á meðal æðstu stjórnenda fyrirtækja á íslenskum markaði kemur fram að aukin áhersla verði lögð á þjálfun starfsfólks í upplýsingatækni í nánustu framtíð, ekki fjölgun þess.

AuglýsingRáð­gjafa­fyr­ir­tæk­ið Cor­eMotif hefur nú tvö ár í röð fram­kvæmt rann­sókn­ina Fjár­fest­ingar í upp­lýs­inga­tækni. Könn­unin var nú gerð meðal 1075 æðstu stjórn­enda fyr­ir­tækja á íslenskum mark­aði og var svar­hlut­fallið 4,83%. Í henni eru við­horf stjórn­enda gagn­vart rekstri kom­andi árs eru könnuð en helsti áherslu­punktur rann­sókn­ar­innar er að varpa ljósi á tengsl milli afkomu­spár fyr­ir­tækja og fjár­fest­ingum í upp­lýs­inga­tækni.

Ánægju­legt er að sjá á nið­ur­stöð­unum að eftir allt sem á undan hefur gengið síð­ast­liðið ár búast um 55% stjórn­enda við tekju­aukn­ingu árið 2020 ­sam­an­borið við 2019. Vænt­ing­arnar eru þó hóf­stillt­ari nú en þær voru fyrir árið 2019 þegar 68% bjugg­ust við tekju­aukn­ingu. Flestir stjórn­endur búast einnig við auknum útgjöldum í upp­lýs­inga­tækni en stærstur hluti áætlar auka útgjöld um allt að 10 pró­sent.

Eva Dögg Þór­is­dóttir ráð­gjafi hjá Cor­eMotif bendir á að þar sem búið sé að fram­kvæma rann­sókn­ina tvisvar megi lesa úr nið­ur­stöð­unum áhuga­verðra fylgni milli afkomu­spár og væntra ­út­gjalda til upp­lýs­inga­tækni. Þannig muni til að mynda bæði í spám fyrir árið 2019 og 2020 um 10 pró­sentu­stigum milli vænt­inga til auk­inna tekna og auknum útgjöldum í upp­lýs­inga­tækni og sama mynstur megi sjá í öðrum svar­flokk­um.

Auglýsing

Nið­ur­stöður sýna einnig að fjöldi starfs­manna sem vinna við upp­lýs­inga­tækni muni hald­ast óbreyttur hjá flestum fyr­ir­tækjum en að aukin áhersla verði lögð á þjálfun starfs­fólks. Það helst vel í hendur við það að aðeins 65% stjórn­enda telur fyr­ir­tæki sitt búa yfir allri eða megn­inu af þeirri þekk­ingu sem þarf til þess að klára þau verk­efni far­sæl­lega sem nú eru í gangi eða stendur til að ráð­ast í árið 2020. Þetta bil virð­ast stjórn­endur þó einnig ætla að brúa með verk­tökum og ráð­gjöfum en rúm­lega fjórð­ungur áætlar að nýta sér ráð­gjafa og verk­taka í auknum mæli árið 2020. Upp­lýs­inga­tækni virð­ist því spila stærra hlut­verk í rekstri fyr­ir­tækja með hverju ári og fyr­ir­tæki eru að bregð­ast við því með auk­inni fjár­fest­ingu á ýmsum svið­um.

Þessar nið­ur­stöður und­ir­strika sívax­andi mik­il­vægi upp­lýs­inga­tækni í rekstri fyr­ir­tækja segir Jón Grétar Guð­jóns­son ráð­gjafi hjá Cor­eMotif. Hann bend­ir enn­frem­ur á það að skilin á milli hefð­bund­inna fyr­ir­tækja og upp­lýs­inga­tækni­fyr­ir­tækja séu sífellt að verða óljós­ari, sér­stak­lega nú þegar svo mörg fyr­ir­tæki hafa stigið stór skref í átt að staf­rænni umbreyt­ingu.

Frek­ari nið­ur­stöður og skýrslu um rann­sókn­ina sjálfa má sækja á vef­síð­u Cor­eMotif, www.cor­emotif.com undir hlekkn­um Res­e­arch. Cor­eMotif er ráð­gjafa­fyr­ir­tæki sem sér­hæfir sig í stjórn­enda­ráð­gjöf til stærri fyr­ir­tækja með áherslu á upp­lýs­inga­tækni og nýsköp­un. Fyr­ir­tækið var stofnað árið 2013 og hefur nú starfs­stöðvar bæði í Reykja­vík og Stokk­hólmi.

Höf­undur er búsettur í Stokk­hólmi og er stofn­andi og for­­stjóri ráð­gjafa­­fyr­ir­tæk­is­ins Cor­eMotif ehf.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar