Stoltur sjóðsfélagi

Baldur Thorlacius sviðsetur árás á verðbréfasjóði til að fanga athygli lesenda til að beina athyglinni að kostur þess að einstaklingar fjárfesti í hlutabréfum.

Auglýsing

„Ég er stoltur sjóðs­fé­lag­i“, sagði frænka mín um ónefndan verð­bréfa­sjóð í jóla­boði um dag­inn. „Sáuð þið til­kynn­ing­una frá þeim fyrir helgi, um minni­háttar breyt­ingu á fjár­fest­ing­ar­stefn­unni? Ótrú­lega spenn­and­i“, hélt hún áfram. Nokkrir gestir í jóla­boð­inu tóku í sama streng eða nefndu til sög­unnar aðra sjóði sem þeir voru sér­stak­lega spenntir fyr­ir. 

Ofan­greind frá­sögn er upp­spuni. Svona sam­tal hefur vænt­an­lega aldrei átt sér stað, enda eru hefð­bundnir sjóðir í eðli sínu ekki mjög spenn­andi. Um og upp úr síð­ustu alda­mótum voru sams­konar sam­töl aftur á móti nokkuð algeng í jóla­boð­um, þá varð­andi ein­stök fyr­ir­tæki frekar en sjóði. Frænkur og frændur voru stoltir hlut­hafar í fyr­ir­tækjum sem þau höfðu trú á. Fylgd­ust með fréttum af þeim og voru hluti af ein­hverri veg­ferð, sem með­eig­end­ur. 

Síðan þá hefur ýmis­legt gerst. Bein eign ein­stak­linga á hluta­bréfa­mark­aði hefur lækkað úr því að vera 11,5% árið 2007 og niður í 4,5% í dag. Aug­ljós­asta skýr­ingin er að „hér varð hrun“. Það kemur samt fleira til, enda hafði fram­an­greint hlut­fall lækkað úr 17,2% í 11,5% á árunum 2002 til 2007. Önnur skýr­ing er að smám saman var dregið úr skatta­legum hvötum til hluta­bréfa­kaupa, þar til þeir voru afnumdir árið 2002. Þriðja skýr­ing­in, og sú sem ég ætla að staldra aðeins við hér, er aukin áhersla banka á að ein­stak­lingar fjár­festi í sjóðum frekar en hluta­bréfum ein­stakra fyr­ir­tækja. 

Auglýsing

Áður en lengra er haldið skal tekið fram að til­gangur minn með ritun þess­arar greinar er ekki að hall­mæla sjóð­um. Þessi „árás“ á sjóði er svið­sett til þess að fanga athygli les­enda (já, ég skrifa um það óspenn­andi hluti að ég nota verð­bréfa­sjóði til þess að ná til fólks). Sjóðir eru ein mik­il­væg­asta stoð fjár­mála­kerf­is­ins og frá­bær leið fyrir fólk til þess að dreifa áhættu með ein­földum og skil­virkum hætti. Ég vil því veg þeirra sem allra mest­an. 

Þar komum við einmitt að kjarna máls­ins. Ég er sann­færður um að beinar fjár­fest­ingar ein­stak­linga í hluta­bréfum og fjár­fest­ingar þeirra í sjóðum séu stuðn­ings­vör­ur, frekar en stað­göngu­vör­ur. Ef við beinum fólki frá því að kynna sér málin og kaupa hluta­bréf og bjóðum þeim ein­ungis að fjár­festa í tölum á blaði um sögu­lega ávöxtun og fjár­fest­ing­ar­stefnu gæti það hrein­lega misst áhug­ann, sem kemur á end­anum niður á sjóð­unum sjálf­um. 

Að mínu mati þurfum við meira jafn­vægi. Fleiri stolta hlut­hafa, sem fjár­festa hluta af sparn­aði sínum í ein­staka fyr­ir­tækjum og dreifa svo áhætt­unni með fjár­fest­ingum í sjóð­um, inn­lánum og öðrum sparn­að­ar­form­um. Dræm þátt­taka almenn­ings á hluta­bréfa­mark­aði hefur ýmsar nei­kvæðar afleið­ingar í för með sér, þar á meðal að nýliðun á mark­aði verður minni en ella og spenn­andi vaxt­ar­fyr­ir­tæki ná ekki að fjár­magna sig. Lítil fyr­ir­tæki með stóra drauma reiða sig gjarnan meira á fjár­fest­ingar ein­stak­linga heldur en verð­bréfa­sjóða, svo ávinn­ing­ur­inn er skýr. 

Við þurfum að koma okkur úr því fari að horfa alltaf fram hjá almenn­ingi sem þátt­tak­anda í fjár­mögnun og rekstri atvinnu­lífs­ins. Hvetjum fólk til þess að kynna sér málin og taka eigin ákvarð­an­ir, í bland við að útvista fjár­fest­ingum til sjóða og ann­arra fag­að­ila. Í því fel­ast mikil van­nýtt tæki­færi sem eru öllum aðilum fjár­mála­mark­að­ar­ins sem og atvinnu­líf­inu til mik­illa hags­bóta. Eflum fræðslu og end­ur­hugsum alla upp­lýs­inga­gjöf til fjár­festa, út frá mis­mun­andi þörfum og þekk­ingu þeirra. Hóf­legur skatta­af­sláttur til hluta­bréfa­kaupa myndi einnig gera mikið til þess að hreyfa við nál­inn­i. 

Með öðrum orð­um, komum fjár­fest­ingum aftur á mat­seð­il­inn í jóla­boð­unum – en gerum það með ábyrgum hætti, svo gest­irnir fái ekki í mag­ann. 

Höf­undur er við­skipta­stjóri hjá Nas­daq Iceland.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stewart Rhodes, stofnandi og leiðtogi öfga- og vígasamtakanna The Oath Keepers.
„Maðurinn með leppinn“ sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið
Leiðtogi vígasveitarinnar Oath Keepers, maðurinn sem er með lepp af því að hann skaut sjálfan sig í augað, hefur verið sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið í janúar í fyrra. Hann á yfir höfði sér 20 ára fangelsisdóm.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Helstu eigendur Samherja Holding eru Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherjasamstæðan átti eigið fé upp á tæpa 160 milljarða króna um síðustu áramót
Endurskoðendur Samherja Holding gera ekki lengur fyrirvara við ársreikningi félagsins vegna óvissu um „mála­rekstur vegna fjár­hags­legra uppgjöra sem tengj­ast rekstr­inum í Namib­íu.“ Félagið hagnaðist um 7,9 milljarða króna í fyrra.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Ari Trausti Guðmundsson
Flugaska eða gjóska?
Kjarninn 30. nóvember 2022
Vilhjálmur Birgisson er formaður Starfsgreinasambands Íslands.
Samningar við Starfsgreinasambandið langt komnir – Reynt að fá VR um borð
Verið er að reyna að klára gerð kjarasamninga við Starfsgreinasambandið um 20 til 40 þúsund króna launahækkanir, auknar starfsþrepagreiðslur og flýtingu á útgreiðslu hagvaxtarauka. Samningar eiga að gilda út janúar 2024.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason er forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur.
Vindorkuver um land allt yrðu mesta umhverfisslys Íslandssögunnar
Forstjóri Orkuveitunnar segir að ef þúsund vindmyllur yrðu reistar um landið líkt og vindorkufyrirtæki áforma „ættum við engu umhverfisslysi til að jafna úr Íslandssögunni. Hér væri reyndar ekki um slys að ræða því myllurnar yrðu reistar af ásetningi.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
„Matseðill möguleika“ ef stjórnvöld „vilja raunverulega setja orkuskipti í forgang“
Langtímaorkusamningar um annað en orkuskipti geta tafið þau fram yfir sett loftlagsmarkmið Íslands, segir orkumálastjóri. „Þótt stjórnvöld séu með markmið þá eru það orkufyrirtækin sem í raun og veru ákveða í hvað orkan fer.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
„Það var mjög óheppilegt að náinn ættingi hafi verið í þessum kaupendahópi“
Forsætisráðherra segir að ekki hafi verið ákveðið hvenær Bankasýsla ríkisins verði lögð niður og hvaða fyrirkomulag taki við þegar selja á hlut í ríkisbanka. Hún hafði ekki séð það fyrir að faðir Bjarna Benediktssonar yrði á meðal kaupenda í ríkisbanka.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Á meðal eigna Bríetar er þetta fjölbýlishús á Selfossi.
Leigufélagið Bríet gefur 30 prósent afslátt af leigu í desember
Félag í opinberri eigu sem á um 250 leiguíbúðir um allt land og er ekki rekið með hagnaðarsjónarmið að leiðarljósi ætlar að lækka leigu allra leigutaka frá og með næstu áramótum.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar