Frelsisást FA með skilyrðum

Þingmaður Sjálfstæðisflokks útskýrir hvað hann átti við þegar hann sagði að heildsalar missi spón úr aski sínum, ef að tekið væri á áralangri misnotkun og svindli við innflutning blóma.

Auglýsing

Hef ég drepið mann eða hef ég ekki drepið mann? Hver hef­ur ­drepið mann og hver hefur ekki drepið mann? Hvenær drepur maður mann og hvenær ­drepur maður ekki mann? Fari það í hel­víti sem ég drap hann. Og þó

– Jón Hregg­viðs­son, bóndi á Rein, í skáld­sög­unn­i Ís­lands­klukkan

Þessi orð komu mér í huga þegar ég las um við­brögð Félags­ at­vinnu­rek­enda (FA)  við færslu minni á Face­book og við­tali sem frétta­maður átti við mig í fram­hald­inu. Það sem fór illa í tals­mann FA var full­yrð­ing um að heildsalar hafi misst spón úr aski sín­um, eftir að tekið var á ára­langri mis­notkun og svindli við inn­flutn­ing blóma.

Auglýsing

Kraf­ist er sann­ana og kraf­ist að ég rök­styðji mál mitt. 

Kannski er sann­gjarnt að krefj­ast þess að FA leggi spilin á borðin og sýni svart á hvítu að reglur hafi aldrei verið brotn­ar?  

Eft­ir­far­andi blasir við.

Frum­kvæði tolla­yf­ir­valda

Tolla­yf­ir­völd hafa haft frum­kvæði að breyt­ingum á eft­ir­lit­i ­með inn­flutn­ingi búvöru.  Jafn­vel má ­segja að frum­kvæði þeirra hafi breytt mestu í starfs­um­hverfi land­bún­aðar á und­an­förnum árum. Starfs­menn Tolls­ins komu m.a. á fund Sam­ráðs­hóps um ­bú­vöru­samn­inga og ræddu fram­kvæmd inn­flutn­ings. Ég get ekki rakið efn­is­lega hvað fór fram á þeim fund­um.  En tvennt stendur upp úr.  Í fyrsta lagi kom­st hreyf­ing á breyt­ingu toll­núm­era á inn­fluttar búvörur – til að gera eft­ir­lit skil­virkara og nákvæmara.  Var það til­viljun að þetta þurft­i?  Veru­leik­inn var sá að hægt var að koma til lands­ins afurðum á röngum for­send­um.  Sumir kalla þetta smygl aðrir svindl.

Í öðru lagi hófu tolla­yf­ir­völd átak 2017 til að fylgj­ast með­ inn­flutn­ingi á garð­yrkju­af­urð­um, meðal ann­ars blóm­um.  Betra eft­ir­lit hefur gjör­breytt ­starfs­skil­yrðum inn­lendra blóma­fram­leið­enda.  ­Með hertu eft­ir­liti jókst eft­ir­spurn eftir toll­kvótum blóma. Rýrn­un fram­leið­anda minnk­aði úr 25% í allt niður í 3% af blómum til heild­sala og versl­ana.

Eru þessi dæmi ekki til vitnis um að pottur hafi ver­ið brot­inn?  Að reglum hafi ekki ver­ið ­fylg­t. 

Einnig má nefna að fjöldi starfs­manna fyr­ir­tækja hafa lýst því hvernig snúið var á inn­flutn­ing­yf­ir­völd.  En slík ummæli hafa tak­markað gildi í  um­ræðu sem þess­ari – en þar sem er reyk­ur, er oft eld­ur.

Að þessu sinni verður látið liggja á milli hluta að benda á aðra þætti s.s. til­raunir til að fela upp­runa blóma, eins og t.d. með stæl­ing­u á fánarönd Sam­bands garð­yrkju­bænda.

Til hver er barist?

Það er í þess­ari stöðu, hækk­andi verð á toll­kvótum og ­styrk­ari stöðu blóma­fram­leið­enda sem FA snéri sér til stjórn­valda með kröfu um að gjör­bylta starfs­um­hverfi heillar atvinnu­grein­ar.  Það eru enn nokkrar teg­undir blóma sem enn njóta tak­mark­aðrar toll­verndar og það verður skortur á ákveðnum blómum á al­þjóð­legum blóma­dög­um. Engin er að þræta fyrir það og þá er opnað það brú­að ­með inn­flutn­ing.

Reynsla Nor­egs

Það er áhuga­vert í þessu sam­bandi að skoða reynslu Nor­egs af því að fella niður starfs­um­gjörð (toll­vernd) blóma­fram­leiðslu.  Um það er til ágæt skýrsla.  Í stuttu máli kemur þar fram að við ­tolla­lausan inn­flutn­ing á blómum frá Afr­íku lagð­ist nán­ast af inn­lend fram­leiðsla.  Eftir að inn­lenda fram­leiðslan hvarf, hækk­aði verð á blómum aftur og inn­flytj­endur stórjuku sinn hagn­að. 

Um meinta ást á frelsi

Við sem viljum fjöl­breytt atvinnu­líf og að starfs­um­hverf­i taki breyt­ing­um, auki hag­kvæmni og styðji við eðli­lega og sann­gjarna sam­keppn­i verðum oftar en ekki að sitja undir þeim ásök­unum að ganga erinda sér­hags­muna. En hver er raun­veru­legur vilji FA, fyrst þau ágætu sam­tök ákváðu að gera mig að ó­vini sínum fyrir að benda á fram­göngu þeirra gagn­vart blóma­fram­leið­end­um? Er ­sam­kvæmni í mál­flutn­ingi eða ráða þar þröngir sér­hags­mun­ir?

Í þessu sam­bandi má benda á tvö nýleg þing­mál sem eru ágæt ­dæmi um hvernig ást FA á frjálsri sam­keppni birt­ist í raun.

Fyrra málið er frum­varp um breyt­ingar á lögum um útboð á lyfj­u­m.  Þar fóru heildsalar mik­inn gegn á­formun stjórn­valda að auka sam­keppni með þátt­töku í nor­rænu sam­starfi um útboð á lyfjum og ná fram sparn­aði fyrir skatt­greið­end­ur.  Alþingi bár­ust kröftug mót­mæli gegn þeim breyt­ing­um.  Því var haldið fram að ver­ið væri að kolla­varpa starfs­um­hverfi fyr­ir­tækja sem flyttu inn lyf.  Ógna þekk­ingu á slíku starfi – fækka störf­um og önnur gild og góð rök sem hags­muna­sam­tök nota.  Þau vildu sam­keppn­is­mat á hvert fyr­ir­tæki sem tæki þátt í slíku útboð­i.  Að gætt yrð­i að mörgum þáttum til að ógna sem minnst stöðu íslenskra heild­sala.  Á þeim tíma mátti jafn­vel segja að eitt ­fyr­ir­tæki eða eig­enda­hópur væri með mark­aðs­ráð­andi stöðu.

Ég var einn þeirra þing­manna sem tók undir þetta sjón­ar­mið ­vegna þess að ég tel að það verði að tryggja að allir sitji við sama borð og að ­tekið sé til­lit til starfs­um­hverfis allra atvinnu­greina. Um þetta má lesa í inn­sendum umsögnum og nefnd­ar­á­liti á vef alþing­is.   

Hitt dæmið sem ég vil nefna er afstaða heild­sala til­ frum­varps um aukið frelsi í verslun með áfeng­i.  Þar lögð­ust heildsalar af miklum þunga gegn frels­inu. Hvers vegna? Jú þeir ótt­uð­ust að með auknu frelsi gæti ávinn­ingur af inn­flutn­ingi minnk­að. 

Nei umhyggja FA fyrir frels­inu er beint tengd hags­mun­um.  Með sama hætti snýst öll þessi bar­átta um starfs­um­hverfi land­bún­aðar á Ísland­i. 

Í alltof langan tíma hefur fram­ganga, eins og FA beitir ótt og títt,  litað eðli­lega umræðu um land­búnað og jafn­vel um heil­brigða sam­keppni á Íslandi.

Fjöl­breytt atvinnu­líf verður aldrei ef við ætl­um  að nota aðeins einn mæli­kvarða.  Þannig verður vöndur atvinnu­lífs og byggðar á Ís­landi að einu við­kvæmu blómi.

Höf­undur er þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Tara Margrét Vilhjálmsdóttir
Pólitíkin og eiginhagsmunirnir á bak við stríðið gegn offitu – I. hluti
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar