Bara sumir höfrungar

Benjamín Julian segir að starfsfólk Reykjavíkurborgar eigi skilið sjálfstætt líf, heilsu og virðingu. Þau eigi skilið að á þau sé hlustað.

Auglýsing

Til hvers er reið­in? Á hún nokkurn tíma rétt á sér? Hvers vegna eru femínistar reið­ir? Hvers vegna var Martin Luther King Jr reið­ur? Er ekki bara hægt að ræða mál­in?

Þegar sam­töl sem áður voru þögul (og jafn­vel í bak­her­bergj­um) verða hávær er skilj­an­legt að fólki bregði. Þegar fólk er skorað á hólm fyrir allra augum er það ögrun, dóna­legt og óþægi­legt. Hvað hefur borg­ar­stjóri sér til saka unn­ið? Hvers vegna er Efl­ing að grilla hann?

Kannski er það ekki Degi B. Egg­erts­syni að kenna að vinna sem konur unnu áður þegj­andi og ókeypis sé enn und­ir­borg­uð. Feðra­veldið er ekki fað­ir­inn sjálf­ur, það er stærra en svo. Stóra spurn­ingin er hvað pabbi gerir þegar mamma vill ekki gera öll heim­il­is­störfin ókeypis leng­ur.

Auglýsing

Í gær upp­lýsti þing­maður Pírata að hann stæði með lág­launa­fólki en ekki aðferðum stétt­ar­fé­lags­ins sem semur fyrir þeirra hönd. Borg­ar­stjóri hefur þrá­fald­lega neitað að hitta starfs­fólkið sitt sem er í samn­inga­nefnd Efl­ingar og segir þeim að sam­þykkja samn­ing sem þau áttu engan hlut í að semja. Hann hefur sett rétt­lætið í nefnd og vill ekki hleypa því út. Fram­kvæmda­stjóri SA kallar kjara­bar­áttu borg­ar­starfs­manna „svik við hags­muni yfir­gnæf­andi meiri­hluta þjóð­ar­inn­ar.“

Kon­urnar sem passa börnin leggja við hlust­ir. Þær geta ekki lifað á tekj­unum af vinnu sinni. Það er ennþá álitið svik við sam­fé­lagið að breyta því. Þau reyna að láta í sér heyra á móti. En viti menn, á meðan starfs­fólk leik­skóla reynir að ná eyrum borg­ar­stjórnar býður borgin Félagi kvenna í atvinnu­líf­inu í veislu á Höfða. Jafn­rétt­is­bar­áttan hefur greini­lega misst af ein­hverjum stoppi­stöðv­um, er komin bæði of langt og of skammt í einu.

Það er hægt að hlæja að þessu, það er hægt að fórna höndum og ákalla Guð. En það er líka hægt að verða reið­ur. Er þetta í lagi? Borgin er rekin með afgangi en vill ekki gefa hann eigin starfs­fólki sem nær ekki endum sam­an. Borg­ar­stjórn hampar jafn­rétti en atyrðir bar­átt­una fyrir því. Stjórn­mála­stétt­in, fólk sem fær milljón á mán­uði og sjálf­krafa launa­hækk­an­ir, skilur ekki að restin af heim­inum þarf að fara í alvöru kjara­bar­áttu til að geta skrimt.

Mál­staður borg­ar­innar er svo veikur að hún hefur kosið að segja hann ekki upp­hátt. Borg­ar­stjóri, sem sér fram á 450 þús­und krónu sjálf­virka launa­hækkun á kom­andi samn­ings­tíma­bili, skaust í eitt skipti undan feldi til að klína ásök­unum um „höfr­unga­hlaup“ á starfs­fólkið sitt. Hvað á það að þýða? Hefur borg­ar­stjórnin ekki sjálf­ræði um eigin laun? Ber lág­launa­fólk ábyrgð á græðgi ann­arra? Er nátt­úru­lög­mál að lægstu laun geti ekki kom­ist upp­yfir fram­færslu? Með svona bull­mál­stað að verja, og svona launa­kjör í sínum eigin vasa, er skilj­an­legt að stjórn­mála­menn hafi kosið að þegja.

Vanda­málið í kjara­deilu Efl­ingar við borg­ina er nefni­lega þetta: Allir eru sam­mála um að kröf­urnar séu rétt­mæt­ar, að borgin hafi efni á þeim, og að núver­andi ástand sé óboð­legt. En það hefur líka náðst sátt meðal fólks­ins sem ákveður eigin laun að laun ann­arra skulu ekki hækka frek­ar.

Hvernig er þá hægt að verða annað en reið­ur? Hvernig er hægt að gera annað en að benda á hræsn­ina, sjálf­um­gleð­ina, gervi­femín­is­mann og plat-­jafn­að­ar­mennsk­una?

Þetta hefur Efl­ing gert, fyrir opnum dyrum og afdrátt­ar­laust. Fólk hefur setið í hljóð­ein­angr­uðum bak­her­bergjum og beðið eftir að for­maður Efl­ingar komi þangað að útkljá málin hljóð­laust. Það hefur ekki verið sam­þykkt. Öll samn­inga­nefndin hefur fengið að sitja samn­inga­fundi, kröfur Efl­ingar hafa verið birtar opin­ber­lega og leyni­sam­töl hafa verið afþökk­uð. Svarið hefur verið alger höfn­un, dauða­þögn.

Maður hefði haldið að sögu­leg þátt­taka í atkvæða­greiðslu um verk­fall, og sam­þykki meira en helm­ings allra Efl­ing­ar­fé­laga að störfum hjá borg­inni, myndu gera út um sam­sær­is­kenn­ingar um að félagið væri á ein­hverri ævin­týra­för eigin hug­sjóna. Nú myndi fólk loks sjá að sér. Nei, þögnin heldur áfram. Í gær var síð­asti samn­inga­fundur fyrir verk­fall, þar sem ekk­ert þok­að­ist. Í dag, þegar verk­fall hefst, hefur Frétta­blað­inu tek­ist að hreinsa sig af öllum fréttum um það. For­síða blaðs­ins er stór mynd af álft á Tjörn­inni.

Kell­ingin er farin að vera með læti, og kall­arn­ir, af gömlum vana, ætla að humma það af sér. Á svona degi er ekk­ert annað hægt en að hampa reið­inni og bar­átt­u­gleð­inni, og full­viss­unni um að sam­fé­lagið sé orðið vitr­ara en fólkið sem stýrir því. Í dag er verk­fall, í dag verður ekki litið fram­hjá mik­il­vægi lág­launa­fólks borg­ar­inn­ar. Það segir kannski sitt um það mik­il­vægi að á þriðja hund­rað und­an­þága þurfti frá verk­fall­inu. Starfs­fólkið sem nær ekki endum saman er svo mik­il­vægt að það má ekki hverfa frá í hálfan dag. Líf, heilsa og virð­ing sam­fé­lags­ins reiðir sig á það.

Ég óska starfs­fólki Reykja­vík­ur­borgar sem í dag fer í verk­fall alls hins besta. Sam­fé­lagið þarf þau. Þau eiga skilið sjálf­stætt líf, heilsu og virð­ingu. Þau eiga skilið að á þau sé hlust­að.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar