Kjarabarátta Eflingar: höfrungar eða mörgæsir?

Fullltrúi í miðstjórn ASÍ segir að það eigi að ræða hvað það kostar samfélagið að halda niðri launum hjá stórum hópum sem sinna mikilvægri grunnþjónustu og hvar sá kostnaður lendir í formi langvarandi veikinda eða örorku áður en starfsævi lýkur.

Auglýsing

Hvenær verðum við sem þjóð til­búin að taka alvöru umræðu um kjara­mál? Um­ræðu sem snýst um sann­girni og hvernig við í sam­ein­ingu við­ur­kennum og styðjum við þær stéttir sem sinna mik­il­vægri grunn­þjón­ustu í sam­fé­lag­in­u. Nú er Efl­ing í við­ræðum við Reykja­vík­ur­borg um kjara­samn­ing og vísar þar til þess að borgin hefur samið við aðra hópa um ákveðna leið­rétt­ingu. Af hverju er ekki hægt að við­ur­kenna að ófag­lærðir starfs­menn á leik­skólum fái leið­rétt­ingu á mik­il­vægu fram­lagi sínu til upp­eldis næstu kyn­slóða þar sem þessir starfs­menn ganga í störf sem ekki er hægt að manna með fag­fólki? 

Við verðum sem sam­fé­lag að átta okkur á að lægstu laun ófag­lærða duga ekki til þess að sinna grunn­þörfum til lengri tíma og vinna að því að leið­rétta þann mis­mun sem í þessu felst. Efl­ing hefur sýnt ræki­lega fram á þá ósann­girni sem ófag­lærðir starfs­menn búa við í launa­kjörum og fer fram á ákveðna leið­rétt­ingu sem ætti ekki að þurfa að hreyfa við for­sendum lífs­kjara­samn­ings þar sem um sér­tæka aðgerð er að ræða og við ættum öll að vera sam­mála um að skiptir miklu máli.

Auglýsing
Við eigum að ræða frekar hvað það kostar sam­fé­lagið að halda niðri launum hjá stórum hópum sem sinna mik­il­vægri grunn­þjón­ustu og hvar sá kostn­aður lendir í formi langvar­andi veik­inda eða örorku áður en starfsævi lýk­ur. 

Kaup­máttur hefur auk­ist á und­an­förnum árum sem er frá­bært og við finnum öll fyrir því að það munar miklu að hafa stöðugt verð­lag og styrka hag­stjórn­. Á þeirri braut eigum við að halda áfram og tryggja stöð­ug­leika og horfa til lengri fram­tíð­ar. Ef við sem þjóð­fé­lag við­ur­kennum að „launa­gólfið“ er of lágt og vinnum að því að hífa upp lægstu launin til þess að lægstu tekju­hóp­arnir finni líka fyrir kaup­mátt­ar­aukn­ingu þá mun okkur vegna vel.

Hið marg­um­talað höfr­unga­hlaup lýsir ekki kjara­bar­áttu Efl­ingar þar sem kaup­hækkun eða ásætt­an­leg leið­rétt­ing vegna þess fram­lags sem ófag­lærðir starfs­menn leggja til sam­fé­lags­ins mun ekki hafa þau áhrif á hag­stjórn eða önnur mark­mið lífs­kjara­samn­ings að nota þurfi það við­mið sem felst í höfr­unga­hlaupi þegar rætt er um kjara­samn­inga. Það eru engir höfr­ungar í Efl­ingu en kannski mætti kanna hvort þar finn­ist mör­gæs­ir?

Höf­undur er bæj­ar­full­trúi í Hafn­ar­firði og full­trúi í mið­stjórn ASÍ. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar