Kjarabarátta Eflingar: höfrungar eða mörgæsir?

Fullltrúi í miðstjórn ASÍ segir að það eigi að ræða hvað það kostar samfélagið að halda niðri launum hjá stórum hópum sem sinna mikilvægri grunnþjónustu og hvar sá kostnaður lendir í formi langvarandi veikinda eða örorku áður en starfsævi lýkur.

Auglýsing

Hvenær verðum við sem þjóð til­búin að taka alvöru umræðu um kjara­mál? Um­ræðu sem snýst um sann­girni og hvernig við í sam­ein­ingu við­ur­kennum og styðjum við þær stéttir sem sinna mik­il­vægri grunn­þjón­ustu í sam­fé­lag­in­u. Nú er Efl­ing í við­ræðum við Reykja­vík­ur­borg um kjara­samn­ing og vísar þar til þess að borgin hefur samið við aðra hópa um ákveðna leið­rétt­ingu. Af hverju er ekki hægt að við­ur­kenna að ófag­lærðir starfs­menn á leik­skólum fái leið­rétt­ingu á mik­il­vægu fram­lagi sínu til upp­eldis næstu kyn­slóða þar sem þessir starfs­menn ganga í störf sem ekki er hægt að manna með fag­fólki? 

Við verðum sem sam­fé­lag að átta okkur á að lægstu laun ófag­lærða duga ekki til þess að sinna grunn­þörfum til lengri tíma og vinna að því að leið­rétta þann mis­mun sem í þessu felst. Efl­ing hefur sýnt ræki­lega fram á þá ósann­girni sem ófag­lærðir starfs­menn búa við í launa­kjörum og fer fram á ákveðna leið­rétt­ingu sem ætti ekki að þurfa að hreyfa við for­sendum lífs­kjara­samn­ings þar sem um sér­tæka aðgerð er að ræða og við ættum öll að vera sam­mála um að skiptir miklu máli.

Auglýsing
Við eigum að ræða frekar hvað það kostar sam­fé­lagið að halda niðri launum hjá stórum hópum sem sinna mik­il­vægri grunn­þjón­ustu og hvar sá kostn­aður lendir í formi langvar­andi veik­inda eða örorku áður en starfsævi lýk­ur. 

Kaup­máttur hefur auk­ist á und­an­förnum árum sem er frá­bært og við finnum öll fyrir því að það munar miklu að hafa stöðugt verð­lag og styrka hag­stjórn­. Á þeirri braut eigum við að halda áfram og tryggja stöð­ug­leika og horfa til lengri fram­tíð­ar. Ef við sem þjóð­fé­lag við­ur­kennum að „launa­gólfið“ er of lágt og vinnum að því að hífa upp lægstu launin til þess að lægstu tekju­hóp­arnir finni líka fyrir kaup­mátt­ar­aukn­ingu þá mun okkur vegna vel.

Hið marg­um­talað höfr­unga­hlaup lýsir ekki kjara­bar­áttu Efl­ingar þar sem kaup­hækkun eða ásætt­an­leg leið­rétt­ing vegna þess fram­lags sem ófag­lærðir starfs­menn leggja til sam­fé­lags­ins mun ekki hafa þau áhrif á hag­stjórn eða önnur mark­mið lífs­kjara­samn­ings að nota þurfi það við­mið sem felst í höfr­unga­hlaupi þegar rætt er um kjara­samn­inga. Það eru engir höfr­ungar í Efl­ingu en kannski mætti kanna hvort þar finn­ist mör­gæs­ir?

Höf­undur er bæj­ar­full­trúi í Hafn­ar­firði og full­trúi í mið­stjórn ASÍ. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar