Ákall um menntasókn

Þingmaður Samfylkingarinnar segir að stjórnvöld verði að taka alvarlega vísbendingar um að innan fárra ára fækki störfum verulega ef ekkert verður að gert.

Auglýsing

Ráð­herr­arnir skauta fram hjá sér­stakri stöðu á vinnu­mark­aði þegar þau dásama efna­hags­leg afrek sín.

Atvinnu­leysi fer vax­andi og er nú 9% á Suð­ur­nesjum!

Við­skipta­bank­arnir halda að sér höndum í lán­veit­ingum til fyr­ir­tækja enda lítið um fýsi­legar fjár­fest­ing­ar. Í ferða­þjón­ustu hefur fjár­fest­ingin verið mikil und­an­farin ár en nú fækkar ferða­mönnum og sam­dráttur blasir við.

Í nið­ur­sveifl­unni er við­búið að sumar þess­ara fjár­fest­inga endi með skelli fyrir fyr­ir­tæk­in, starfs­fólk, lán­veit­endur og við­kom­andi sam­fé­lög.

Nið­ur­sveiflan gæti orðið lengri en spár gera ráð fyrir því það mun draga úr ferða­lögum á næst­unni, líka hingað til lands. Ástæðan er fyrst og fremst breyt­ing á neyslu­venjum vegna lofts­lags­breyt­inga sem ekki er hægt að kalla annað en ham­far­ir.

Auglýsing
Við verðum að búa í hag­inn núna strax og und­ir­búa ferða­lagið upp úr nið­ur­sveifl­unni. Það má ekki verða með eggja­söfnun í eina körfu eins og gert var þegar veðjað var á öran vöxt ferða­þjón­ust­unnar til langs tíma með skatta­styrkjum og án inn­viða­upp­bygg­ingar á vaxt­ar­tím­an­um.

Við erum því miður að tapa því veð­máli.

Stjórn­völd verða því að leggja nýsköpun og sprota­fyr­ir­tækjum lið af miklum þunga og styrkja fjöl­breytt atvinnu­líf um allt land. Raun­veru­leg mennta­sókn verður að eiga sér stað með fjöl­breyttu náms­fram­boði og góðu aðgengi að námi fyrir alla. Sér­stak­lega þarf að styrkja starfs­mennta­skól­ana og skapa fleiri tæki­færi til end­ur- og símennt­un­ar. 

Menntun og nýsköpun eru lyk­ill­inn að lausn­unum í því óum­flýj­an­lega breyt­inga­ferli sem framundan er. Hvort sem litið er til aðgerða sem vinna gegn hlýnun jarðar eða til örra tækni­fram­fara á flestum svið­um, er mennt­unar og nýsköp­unar þörf. Ekki bara svo finna megi lausnir fyrir atvinnu­starf­sem­ina og arð­semi fyr­ir­tækja heldur einnig til að tryggja að breyt­ing­arnar verði til góðs og auki jöfnuð í land­in­u. 

Stjórn­völd verða að taka alvar­lega vís­bend­ingar um að innan fárra ára fækki störfum veru­lega ef ekk­ert verður að gert og atvinnu­leysi skapi vax­andi og  alvar­legan vanda með nei­kvæðum félags­legum afleið­ing­um.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar