Ákall um menntasókn

Þingmaður Samfylkingarinnar segir að stjórnvöld verði að taka alvarlega vísbendingar um að innan fárra ára fækki störfum verulega ef ekkert verður að gert.

Auglýsing

Ráð­herr­arnir skauta fram hjá sér­stakri stöðu á vinnu­mark­aði þegar þau dásama efna­hags­leg afrek sín.

Atvinnu­leysi fer vax­andi og er nú 9% á Suð­ur­nesjum!

Við­skipta­bank­arnir halda að sér höndum í lán­veit­ingum til fyr­ir­tækja enda lítið um fýsi­legar fjár­fest­ing­ar. Í ferða­þjón­ustu hefur fjár­fest­ingin verið mikil und­an­farin ár en nú fækkar ferða­mönnum og sam­dráttur blasir við.

Í nið­ur­sveifl­unni er við­búið að sumar þess­ara fjár­fest­inga endi með skelli fyrir fyr­ir­tæk­in, starfs­fólk, lán­veit­endur og við­kom­andi sam­fé­lög.

Nið­ur­sveiflan gæti orðið lengri en spár gera ráð fyrir því það mun draga úr ferða­lögum á næst­unni, líka hingað til lands. Ástæðan er fyrst og fremst breyt­ing á neyslu­venjum vegna lofts­lags­breyt­inga sem ekki er hægt að kalla annað en ham­far­ir.

Auglýsing
Við verðum að búa í hag­inn núna strax og und­ir­búa ferða­lagið upp úr nið­ur­sveifl­unni. Það má ekki verða með eggja­söfnun í eina körfu eins og gert var þegar veðjað var á öran vöxt ferða­þjón­ust­unnar til langs tíma með skatta­styrkjum og án inn­viða­upp­bygg­ingar á vaxt­ar­tím­an­um.

Við erum því miður að tapa því veð­máli.

Stjórn­völd verða því að leggja nýsköpun og sprota­fyr­ir­tækjum lið af miklum þunga og styrkja fjöl­breytt atvinnu­líf um allt land. Raun­veru­leg mennta­sókn verður að eiga sér stað með fjöl­breyttu náms­fram­boði og góðu aðgengi að námi fyrir alla. Sér­stak­lega þarf að styrkja starfs­mennta­skól­ana og skapa fleiri tæki­færi til end­ur- og símennt­un­ar. 

Menntun og nýsköpun eru lyk­ill­inn að lausn­unum í því óum­flýj­an­lega breyt­inga­ferli sem framundan er. Hvort sem litið er til aðgerða sem vinna gegn hlýnun jarðar eða til örra tækni­fram­fara á flestum svið­um, er mennt­unar og nýsköp­unar þörf. Ekki bara svo finna megi lausnir fyrir atvinnu­starf­sem­ina og arð­semi fyr­ir­tækja heldur einnig til að tryggja að breyt­ing­arnar verði til góðs og auki jöfnuð í land­in­u. 

Stjórn­völd verða að taka alvar­lega vís­bend­ingar um að innan fárra ára fækki störfum veru­lega ef ekk­ert verður að gert og atvinnu­leysi skapi vax­andi og  alvar­legan vanda með nei­kvæðum félags­legum afleið­ing­um.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til ársins 2040 þarf líklega um 36 þúsund íbúðir í heild til að mæta metinni undirliggjandi íbúðaþörf landsins, að mati HMS.
Áform um 950 hlutdeildarlánaíbúðir á landsvísu þegar samþykkt
Fram kemur í nýrri skýrslu um stöðu húsnæðismarkaðarins að HMS hafi samþykkt áform um byggingu alls 950 hagkvæmra íbúða til þessa. 362 þessara íbúða verða á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 27. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Vilja banna veðsetningu kvóta og binda gjaldtöku fyrir afnot auðlinda í stjórnarskrá
17 stjórnarandstöðuþingmenn hafa lagt fram breytingartillögu við stjórnarskrárfrumvarp forsætisráðherra. Þeir vilja að auðlindaákvæðið verði í samræmi við breytingartillögu stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar við frumvarp um nýja stjórnarskrá.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar