Minni sorg aðstandenda eftir dánaraðstoð

Ingrid Kuhlman segir að dauðinn sé ákveðið tabú sem við forðumst að ræða og að þögnin sé ekki til góðs. Kosturinn við ferlið í kringum dánaraðstoð sé að rætt er um dauðann af virðingu en ekki ótta.

Auglýsing

Þann 2. febr­úar 2017 birt­ist grein í Frétta­blað­inu eftir Björn Ein­ars­son lækni þar sem hann tjáði sig um aðstoð við sjálfs­víg og „líkn­ar­deyð­ing­u“, eins og hann hefur kosið að kalla dán­ar­að­stoð. Þar hélt hann því fram að aðstand­endur hefðu orðið út undan í umræð­unni um dán­ar­að­stoð og stað­hæfði:

„Sjálfs­víg eru alltaf harm­saga. Fyrir aðstand­endur er það mikið áfall og sorg og þeir geta upp­lifað það sem höfnun og getur það jafn­vel valdið þeim reiði. Einnig eru sjálfs­víg með aðstoð vegna ban­vænna sjúk­dóma harm­saga. Flestir eiga sér fjöl­skyldu og ást­vini. Ban­vænn sjúk­dómur er áfall, en ákvörð­unin um sjálfs­víg vegna þess veldur við­bót­ar­þján­ing­um.“

Væg­ari sorg­ar­ein­kenni og minni áfallastreita

Full­yrð­ingar Björns um reiði, sárs­auka og höfn­un­ar­til­finn­ingu eru ekki í sam­ræmi við rann­sókn­ir, sem hafa sýnt að ákvörðun um dán­ar­að­stoð veldur ekki við­bót­ar­þján­ingu. Þvert á móti líta flestir á dán­ar­að­stoð sem kær­leiks­verk enda er um að ræða dýpstu ósk ein­stak­lings­ins að fá að deyja með sæmd.

Auglýsing

Rann­sókn í Hollandi leiddi sem dæmi í ljós að nán­ustu aðstand­endur krabba­meins­sjúkra sem fengu dán­ar­að­stoð upp­lifðu væg­ari sorg­ar­ein­kenni og minni áfallastreitu en aðstand­endur þeirra krabba­meins­sjúk­linga sem dóu nátt­úru­legum dauða. Það var þeim huggun í harmi að ást­vinur þeirra hafði fengið að stjórna ferð­inni og deyja á þann hátt sem hann vildi.

Þeir töldu mik­il­vægan þátt í sorg­ar­ferl­inu að hafa fengið tæki­færi til að vera við­staddir á dán­ar­stund og kveðja ást­vin­inn. Þeir sögðu að ferlið í kringum dán­ar­að­stoð­ina hefði verið þrosk­andi og upp­lifðu þakk­læti. Sumir töldu að það að hafa geta rætt á opin­skáan hátt um dauð­ann við ást­vin­inn hefði auð­veldað þeim að horfast í augu við og sætt­ast við yfir­vof­andi and­lát hans.

Aðrir nefndu þakk­læti fyrir að hafa fengið tæki­færi til að gera upp ágrein­ing eða rifja upp dýr­mætar minn­ing­ar. Fólk upp­lifir vita­skuld sorg, streitu og söknuð við ást­vina­missi. En þegar þján­ingin ein er eftir er mik­il­vægt að dauð­dag­inn sé eins þján­ing­ar­laus og með eins mik­illi reisn og hugs­ast get­ur. Það að horfa á ást­vin kvelj­ast til síð­asta and­ar­dráttar - vit­andi að það er engin bata­von – getur haft djúp­stæð nei­kvæð til­finn­inga­leg áhrif á aðstand­end­ur.

Dán­ar­að­stoð aldrei skyndi­á­kvörðun

Björn skrif­aði jafn­framt: „Ákvörðun um sjálfs­víg upp á sitt ein­dæmi er eig­in­gjarn verkn­að­ur. Aðstoð við sjálfs­víg eða bein líkn­ar­deyð­ing þarf að vera í sátt við aðstand­end­ur. Áður fyrr var það hörm­ung fyrir aðstand­endur ef ein­hver dó skyndi­dauða. Eðli­leg­ast þótti að deyja í faðmi fjöl­skyld­unn­ar. Bana­legan er hluti af sorg­ar­úr­vinnslu manns­ins. En nú til dags vilja menn deyja skyndi­lega, vegna fjar­lægðar sinnar við dauð­ann.“

Full­yrð­ingar Björns um ein­mana skyndi­dauða í tengslum við dán­ar­að­stoð eiga ekki við rök að styðj­ast. Í fyrsta lagi eiga flestir ef ekki allir opin­skátt sam­tal við nán­ustu aðstand­endur um ósk sína. Þeir læknar sem veita dán­ar­að­stoð leggja mikla áhersla á þátt­töku aðstand­enda og ræða ítrekað við þá í ferl­inu. Það heyrir til mik­illa und­an­tekn­inga að fólk velji að binda endi á eigið líf með aðstoð læknis án vit­undar ætt­ingja. Þegar um dán­ar­að­stoð er að ræða hefur ein­stak­ling­ur­inn tæki­færi til að deyja í faðmi fjöl­skyld­unn­ar, á þann hátt sem hann vill og í því umhverfi sem hann vill. Í öðru lagi er aldrei um skyndi­á­kvörðun eða stund­ar­brjál­æði að ræða þar sem ein­stak­ling­ur­inn þarf að vera í góðu sam­bandi við lækn­inn sinn, vera með ráði og rænu og upp­fylla ströng skil­yrði. Ósk hans um dán­ar­að­stoð þarf m.a. að vera sjálf­viljug og vel ígrund­uð.

Þurfum að ræða dauð­ann

Björn hefur eitt­hvað til síns máls þegar hann stað­hæfir að dauð­inn sé fjar­lægur okk­ur. Dauð­inn er ákveðið tabú sem við forð­umst að ræða og þögnin er ekki til góðs. Kost­ur­inn við ferlið í kringum dán­ar­að­stoð er einmitt að rætt er um dauð­ann af virð­ingu en ekki ótta. Dauð­inn á ekki að vera felu­leikur enda er hann órjúf­an­legur hluti af líf­inu.

Höf­undur er for­maður Lífs­virð­ingar, félags um dán­ar­að­stoð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar