Arðsóknarlaus samfélagsþjónusta

Jón Sigurðsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins, segir að í stað sölu til einkarekstrar á að breyta báðum ríkisbönkunum í sjálfseignarstofnanir sem starfi að arðsóknarlausri samfélagsþjónustu.

Auglýsing

Rík­is­stjórnin vinnur að því að efna í nýja banka­sölu með einka­rekstur rík­is­bank­anna tveggja að mark­miði. Reynsla stað­festir að þetta er hættu­spil. Útsala bank­anna til einka­rekstrar er áreið­an­lega mis­ráð­in. 

Hins vegar er það líka ljóst að rík­is­rekstur við­skipta­banka er kveikj­ari lagður við púð­ur­tunnu. Ríkið á ekki að koma beint að slíkum rekstri. Virk áhætta rík­is­ins af fjár­mála­kerf­inu er ótví­ræð, eins og dæmin sanna, og stór­hættu­legt að bæta þar nokkru við.

Skilj­an­legt er að rík­is­valdið vilji koma fingri að í einum við­skipta­banka, en til slíks eru margar leiðir færar aðrar en bein eign­ar­að­ild. Auk þess er aug­ljóst að setja verður bönk­unum reglur sem mið­ast við fengna reynslu um ráð­deild, vand­virkni, reglu­festu og þjóð­hags­var­úð.

Í stað sölu til einka­rekstrar á að breyta báðum rík­is­bönk­unum í sjálfs­eign­ar­stofn­anir sem starfa að arð­sókn­ar­lausri sam­fé­lags­þjón­ustu. Þá er átt við almenna banka­þjón­ustu við ein­stak­linga og fjöl­skyld­ur, fyr­ir­greiðslu við hús­næð­is­mál almenn­ings og venju­legar fjár­hags­legar þarfir fólks­ins. Í þess­ari starf­semi getur fyr­ir­greiðsla við náms­fólk vel átt sess, svo og við einka­rekstur ein­stak­linga, byggða­tengd verk­efni og önnur sam­bæri­leg menn­ingar - og sam­fé­lags­mál.  

Auglýsing
Bankarnir ann­ast fleira en þjón­ustu við almenn­ing. Eðli­legt er við end­ur­skipu­lagn­ingu bank­anna að taka önnur svið þeirra öðru taki. Þá er átt við þau svið sem snúa að fjár­fest­ing­um, verð­bréf­um, nýsköp­un, viða­meiri atvinnu­fyr­ir­tækj­um, við­skipta­fyr­ir­greiðslu, eigna- og sjóða­stýr­ingu, alþjóða­sam­skiptum og gjald­eyr­is­mál­um, áhættu­töku og öðru sam­bæri­legu.

Þessi svið geta eðli­lega orðið arð­sækin dótt­ur­fyr­ir­tæki nýrra við­skipta­banka. Og vilji rík­is­valdið fá til sín end­ur­gjald fyrir bank­ana koma ákvæði í stofn­sam­þykktum þeirra vel til greina um að slík dótt­ur­fé­lög greiði af arði sínum ein­hvern hlut til rík­is­ins. 

Stjórnun bank­anna getur orðið með þeim hætti að mynduð séu full­trúa­ráð með full­trúum frá fjár­mála­kerf­inu, atvinnu­líf­inu og aðilum vinnu­mark­að­ar­ins og sveit­ar­fé­lög­um. Þá getur rík­is­valdið átt sína full­trúa þar, bæði kjörna á Alþingi og ráð­herra­skip­aða. Full­trúa­ráð kýs síðan banka­ráð. Ákvæði í sam­þykktum kveða á um það, eftir því sem mönnum þykir best henta, að full­trúa­ráðið eða banka­ráðið velji banka­stjórn.

Höf­undur er fyrr­ver­andi skóla­stjóri.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar