Þetta er leiðin

Íris Ólafsdóttir fjallar um nýsköpun í aðsendri grein en hún segir að styrkir til nýsköpunar séu ekki ölmusa, heldur fjárfesting í framtíðinni.

Auglýsing

Við lifum á skrítnum tímum umbreyt­inga þar sem stærsta ógnin er hrun vist­kerfa. Til að koma í veg fyrir ham­fara­hlýnun þarf að draga úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda og hvetja sér­fræð­ingar fólk til að draga úr flug­ferðum og neyslu. Á vef OR er frá­bær reikni­vél sem sýnir hvernig ein­stak­lingar geta lagt sitt af mörk­um.

Minni flug­um­ferð og sam­dráttur í neyslu af ýmsum ástæðum veldur kólnun í hag­kerf­inu. Gert er ráð fyrir að útflutn­ings­tekjur geti minnkað um allt að 7,7% og er fyr­ir­hugað að fara í stórt mark­aðsá­tak til að bjarga ferða­iðn­að­in­um, sem ekki er víst að beri árang­ur. En til er mun árang­urs­rík­ari lausn. Hún er ein­föld, vel tíma­sett og er fram­tíð­ar­lausn. Í febr­úar nefndi seðla­banka­stjóri hana sem mik­il­væg­asta þátt­inn í að auka hag­vöxt.

Lausnin er að sjálf­sögðu að styrkja frum­kvöðla­starf­semi og nýsköpun og liggur bein­ast við að styrkja Tækni­þró­un­ar­sjóð um eins og 5-10 millj­arða sem og aðra sjóði sem hafa jafn afdrátt­ar­laust jákvæð og mæl­an­leg áhrif. Áhrifa­mat Tækni­þró­un­ar­sjóðs fyrir síð­asta kreppu­tíma­bil, þ.e. 2009-2013, sýnir skýrt jákvæð áhrif sjóðs­ins á fram­gang nýrra sprota­fyr­ir­tækja og umbætur á sam­keppn­is­stöðu þeirra á alþjóða­mark­aði. Og vissuð þið að lítil fyr­ir­tæki skapa flest ný störf?

Auglýsing

Það skýtur því skökku við að skv. fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar verða fram­lög til Tækni­þró­un­ar­sjóðs lækkuð um 50 millj­ónir króna á hverju ári eins langt og áætl­unin nær, í stað þess að efla sjóð­inn. Á sama tíma hefur sjóðnum aldrei borist jafn margar styrk­hæfar umsóknir með A ein­kunn og má búast við að þeim fjölgi með auknu atvinnu­leysi. Ef litið er á þróun síð­ustu 3ja ára má sjá að árið 2017 hlutu 43% styrk­hæfra verk­efna styrk en 2019 var hlut­fallið komið niður í 27%. Það þýðir að 73% af verk­efnum með A ein­kunn var hafnað í fyrra, sam­tals 178 verk­efn­um. Hol­skefla fram­bæri­legs fólks með mikla sér­þekk­ingu hefur misst vinn­una og er gullið tæki­færi fólgið í að búa svo um að auð­velt verði að stofna og reka ný fyr­ir­tæki. Von­andi bíður þess­ara nýju fyr­ir­tækja síðan aukin tæki­færi til vaxtar með til­komu Kríu­sjóðs­ins sem er í vinnslu.

Aðsend mynd

Munum að styrkir til nýsköp­unar er ekki ölmusa, heldur fjár­fest­ing í fram­tíð­inni. Það verður með nýsköpun sem vanda­mál fram­tíð­ar­innar verða leyst og núna er tími hug­rekkis, að þora að taka þá stefnu­breyt­ingu sem þarf til að við getum gengið inn í fram­tíð þar sem hinn nýji hag­vöxtur tekur mið af heims­mark­miðum Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þetta er leið­in, this is the way!

Höf­undur er for­maður Sam­taka sprota­fyr­ir­tækja, SSP.

---

Dæmi um 10 fyr­ir­tæki sem hafa hlotið styrki: Meniga, Vaki, Nox Med­ical, ORF líf­tækni, Valka, Stjörn­u-Oddi, Flor­ealis, GEO sil­ica, Lauf Forks, Stik­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðuneytin byrjuðu á föstudag að birta upplýsingar úr málaskrám sínum, eins og þeim ber að gera samkvæmt breytingum á upplýsingalögum.
Óvart of mikið gagnsæi hjá heilbrigðisráðuneytinu
Persónuverndarfulltrúi stjórnarráðsins tilkynnti í gær öryggisbrest til Persónuverndar vegna mistaka sem urðu við birtingu á upplýsingum úr málaskrá heilbrigðisráðuneytisins. Rangt skjal með of miklum upplýsingum fór á vefinn í skamma stund.
Kjarninn 3. mars 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Leitaði svara hjá lögreglustjóra en ákvað síðan að svara ekki fjölmiðlum
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra segir í svari við fyrirspurn Kjarnans að hún hafi ekki talið við hæfi að veita fjölmiðlum upplýsingar um samkomuna í Ásmundarsal á Þorláksmessu, eftir að ljóst var hvers eðlis málið var.
Kjarninn 3. mars 2021
Þjónustuútflutningur jókst hratt í desember, þrátt fyrir að ferðaþjónustan hafi enn verið í lamasessi.
Útflutningur þjónustu stórjókst í desember
Þrátt fyrir hrun í stærstu útflutningsgreinnni flytjum við enn meira út af þjónustu en við kaupum frá öðrum löndum. Þjónustuafgangurinn var mikill á síðasta ársfjórðungi, sér í lagi vegna mikils útflutnings í desember.
Kjarninn 3. mars 2021
Vinnustundir voru fleiri í fyrra en Seðlabankinn gerði ráð fyrir
Laun á hverja vinnustund héldust nær óbreytt í fyrra
Á meðan launavísitalan hækkaði umtalsvert á síðasta ári voru laun og launatengd gjöld á hverja unna vinnustund nánast óbreytt. Þetta er minnsta hækkun launa á vinnustund frá upphafi mælinga árið 2003.
Kjarninn 3. mars 2021
Dauði geisladisksins, tilkoma Spotify og upprisa vínylplötunnar
Áætlað er að Spotify hafi haft um 700 milljónir króna í tekjur af íslenskum notendum á árinu 2019, og að 90 prósent allra tekna vegna sölu á tónlist hafi verið vegna streymisveitna. Sala á vínylplötum hefur þó líka tekið kipp, og átjánfaldast á fáum árum.
Kjarninn 2. mars 2021
Halldór Gunnarsson
Samtök eldri borgara ráðalaus eða hvað?
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Neitar að hafa brotið trúnað og segir „kostulegt“ að ráðuneytið geri athugasemdir
Helga Vala Helgadóttir telur sig ekki hafa brotið trúnað með því að ræða um efnisatriði sem komu fram á lokuðum nefndarfundi í sjónvarpsviðtali. Hún segir stöðu hjúkrunarheimila of alvarlega fyrir „pólitíska leiki.“
Kjarninn 2. mars 2021
Áréttar að það sé „salur til rannsóknar en ekki ráðherra“
Símtöl dómsmálaráðherra til lögreglustjóra höfuðborgarsvæðisins voru rædd í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Áslaug sagði símtölin ekki skráningarskyld þar sem hún hefði hringt til að afla sér upplýsinga en ekki í formlegum erindagjörðum.
Kjarninn 2. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar