Þetta er leiðin

Íris Ólafsdóttir fjallar um nýsköpun í aðsendri grein en hún segir að styrkir til nýsköpunar séu ekki ölmusa, heldur fjárfesting í framtíðinni.

Auglýsing

Við lifum á skrítnum tímum umbreyt­inga þar sem stærsta ógnin er hrun vist­kerfa. Til að koma í veg fyrir ham­fara­hlýnun þarf að draga úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda og hvetja sér­fræð­ingar fólk til að draga úr flug­ferðum og neyslu. Á vef OR er frá­bær reikni­vél sem sýnir hvernig ein­stak­lingar geta lagt sitt af mörk­um.

Minni flug­um­ferð og sam­dráttur í neyslu af ýmsum ástæðum veldur kólnun í hag­kerf­inu. Gert er ráð fyrir að útflutn­ings­tekjur geti minnkað um allt að 7,7% og er fyr­ir­hugað að fara í stórt mark­aðsá­tak til að bjarga ferða­iðn­að­in­um, sem ekki er víst að beri árang­ur. En til er mun árang­urs­rík­ari lausn. Hún er ein­föld, vel tíma­sett og er fram­tíð­ar­lausn. Í febr­úar nefndi seðla­banka­stjóri hana sem mik­il­væg­asta þátt­inn í að auka hag­vöxt.

Lausnin er að sjálf­sögðu að styrkja frum­kvöðla­starf­semi og nýsköpun og liggur bein­ast við að styrkja Tækni­þró­un­ar­sjóð um eins og 5-10 millj­arða sem og aðra sjóði sem hafa jafn afdrátt­ar­laust jákvæð og mæl­an­leg áhrif. Áhrifa­mat Tækni­þró­un­ar­sjóðs fyrir síð­asta kreppu­tíma­bil, þ.e. 2009-2013, sýnir skýrt jákvæð áhrif sjóðs­ins á fram­gang nýrra sprota­fyr­ir­tækja og umbætur á sam­keppn­is­stöðu þeirra á alþjóða­mark­aði. Og vissuð þið að lítil fyr­ir­tæki skapa flest ný störf?

Auglýsing

Það skýtur því skökku við að skv. fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar verða fram­lög til Tækni­þró­un­ar­sjóðs lækkuð um 50 millj­ónir króna á hverju ári eins langt og áætl­unin nær, í stað þess að efla sjóð­inn. Á sama tíma hefur sjóðnum aldrei borist jafn margar styrk­hæfar umsóknir með A ein­kunn og má búast við að þeim fjölgi með auknu atvinnu­leysi. Ef litið er á þróun síð­ustu 3ja ára má sjá að árið 2017 hlutu 43% styrk­hæfra verk­efna styrk en 2019 var hlut­fallið komið niður í 27%. Það þýðir að 73% af verk­efnum með A ein­kunn var hafnað í fyrra, sam­tals 178 verk­efn­um. Hol­skefla fram­bæri­legs fólks með mikla sér­þekk­ingu hefur misst vinn­una og er gullið tæki­færi fólgið í að búa svo um að auð­velt verði að stofna og reka ný fyr­ir­tæki. Von­andi bíður þess­ara nýju fyr­ir­tækja síðan aukin tæki­færi til vaxtar með til­komu Kríu­sjóðs­ins sem er í vinnslu.

Aðsend mynd

Munum að styrkir til nýsköp­unar er ekki ölmusa, heldur fjár­fest­ing í fram­tíð­inni. Það verður með nýsköpun sem vanda­mál fram­tíð­ar­innar verða leyst og núna er tími hug­rekkis, að þora að taka þá stefnu­breyt­ingu sem þarf til að við getum gengið inn í fram­tíð þar sem hinn nýji hag­vöxtur tekur mið af heims­mark­miðum Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þetta er leið­in, this is the way!

Höf­undur er for­maður Sam­taka sprota­fyr­ir­tækja, SSP.

---

Dæmi um 10 fyr­ir­tæki sem hafa hlotið styrki: Meniga, Vaki, Nox Med­ical, ORF líf­tækni, Valka, Stjörn­u-Oddi, Flor­ealis, GEO sil­ica, Lauf Forks, Stik­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hluti ríkisstjórnar Íslands.
Fylgisaukning ríkisstjórnarinnar að mestu gengin til baka
Ríkisstjórnarflokkarnir mælast nú sameiginlega með 40,5 prósent fylgi. Það er nánast sama fylgi og Píratar, Samfylking og Viðreisn mælast sameiginlega með. Mestu munar um lítinn stuðning við Framsóknarflokkinn.
Kjarninn 26. maí 2020
Myrka Ísland
Myrka Ísland
Myrka Ísland – Móðir mín í kví kví
Kjarninn 26. maí 2020
Borghildur Sölvey Sturludóttir
Af ást til skipulagsmála
Kjarninn 26. maí 2020
Hin flókna leið Icelandair að framhaldslífi
Þótt hluthafafundur Icelandair hafi samþykkt að leyfa félaginu að halda hlutafjárútboð eru mörg ljón í veginum að því markmiði að tryggja því rekstrarhæfi til framtíðar. Margt hefur verið gert á skömmum tíma til að gera stöðu Icelandair betri.
Kjarninn 26. maí 2020
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Does trust provide the key to changed environmental behaviour?
Kjarninn 25. maí 2020
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
„Þurfum að fara varlega í vindorkuna rétt eins og annað“
Umhverfis- og auðlindaráðherra sagði á þingi í dag að Íslendingar þyrftu að skoða vindorku út frá þeim þáttum er snúa að náttúru og náttúruvernd.
Kjarninn 25. maí 2020
Þríeykið: Þórólfur, Alma og Víðir.
Takk fyrir ykkur
„Í dag er stór dagur,“ sagði sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í dag. Þar átti hann við enn eitt skrefið í afléttingu takmarkana. Í hugum landsmanna var dagurinn þó ekki síst stór því fundurinn var sá síðasti – í bili að minnsta kosti.
Kjarninn 25. maí 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Um Alaskaarðinn og íslenska arfinn
Kjarninn 25. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar