Sóknartækifæri að myndast á Íslandi

Tryggvi Hjaltason formaður Hugverkaráðs Samtaka iðnaðarins segir að nú sé tíminn til þess að virkja hugvitið og nýta batnandi stuðningsumhverfi við nýsköpun hér á landi til að sækja fram og smíða Ísland 2.0 saman.

Auglýsing

Fyrir nokkrum árum var ég að skrifa meist­ara­rit­gerð í fjár­málum og ákvað að rann­saka styrk­leika og veik­leika nýsköp­un­ar­um­hverf­is­ins á Íslandi. Hluti af rann­sókn­inni var að taka við­töl við rekstr­ar­að­ila úr þeim atvinnu­greinum sem byggja á hug­viti og hátækni og leit­aði ég þá sér­stak­lega uppi ein­stak­linga sem höfðu reynslu af því að reka fyr­ir­tæki hér heima og erlendis til að draga sem best fram sam­an­burð­inn. Rann­sóknin fór alveg úr bönd­unum því ég heill­að­ist svo af því sem við­mæl­endur mínir sögðu mér og ég end­aði á að útvíkka hana langt umfram það sem kraf­ist var af hefð­bund­inni meist­ara­rit­gerð. Ég var því í eitt og hálft ár að bera íslenska við­skiptaum­hverfið saman við helstu við­mið­un­ar­lönd okkar og ræða við Íslend­inga sem hafa náð langt í þessum efn­um.

Eitt sem situr alltaf í mér eftir þessi mörgu við­töl var að allir þeir fram­kvæmda­stjórar og fjár­mála­stjórar sem höfðu rekið fyr­ir­tæki í mörgum löndum sögðu mér það sama um það að hafa Íslend­inga í skap­andi hug­verka vinnu. Íslend­ing­ar, sam­kvæmt fyr­ir­tækja­eig­end­un­um, virð­ast vera ein­stak­lega vel smíð­aðir til nýsköp­unar og frum­kvöðla­starf­semi. Það eru nokkrar ástæður fyrir þessu, var mér sagt, hið fræga „þetta reddast“ við­mót er til að byrja með alveg ein­stak­lega hent­ugt í frum­kvöðlaum­hverfi. Þá eru Íslend­ingar mjög bless­un­ar­lega lausir við öll form­leg­heit sem snúa að stig­skipt­ingu vinnu­afls (e. hier­archy) sem þýðir að þeir eru iðu­lega til­búnir til að setja á sig marga hatta og stökkva í flest störf og verk­efni eins og þau koma upp, sem hentar ein­stak­lega vel í nýsköp­un. Að lokum erum við mikil ver­tíð­ar­þjóð sem þýðir eins og einn fram­kvæmda­stjóri orð­aði það við mig að „við veigrum okkur ekki við að bretta upp ermarnar og hoppa ofan í lest í langar tarnir þegar verk­efnið þarfn­ast þess“ sem aftur er mik­ill styrk­leiki þegar lagt er í það sem oft geta verið áhættu­söm og ófyr­ir­sjá­an­leg nýsköp­un­ar­verk­efni.

Þessar ítrek­uðu frá­sagnir rekstr­ar­að­il­ana fengu mig til að hugsa: „er menn­ing okkar Íslend­inga og við­mót mögu­lega inn­byggt sam­keppn­is­for­skot þegar kemur að því að virkja sköp­un­ar­gáfu og hug­vit okkar sem þjóð­ar?“  Sagan hefur a.m.k. svo sann­ar­lega sýnt okkur að íslenskt hug­vit hefur leyft okkur að kýla langt fyrir ofan þyngd­ar­flokk eins og sést á fyr­ir­tækjum eins og Öss­uri, Mar­el, CCP, Íslenskri erfða­grein­ingu nú eða Björk, Baltasar og Hildi.

Auglýsing

Eftir að hafa velt þessu fyrir mér í mörg ár síðan rann­sókn minni lauk og tekið í milli­tíð­inni sæti sem for­maður Hug­verka­ráðs Sam­taka iðn­að­ar­ins þar sem ég nýt þeirra for­rétt­inda að fá að ræða við for­svars­menn og konur hjá mörgum af okkar efni­leg­ustu og stærstu hug­verka­fyr­ir­tækjum nær dag­lega þá hef ég orðið sann­færður um að við Íslend­ingar búum vissu­lega yfir ákveðnum ofur­krafti í þessum efn­um.

Þennan ofur­kraft tel ég að þurfi nú að virkja með skipu­lögðum hætti enda eru for­dæma­lausar aðstæður komnar upp í sam­fé­lagi okkar þar sem hug­vit þús­unda manna er nú að losna til frek­ari virkj­un­ar. Það má líta á þetta ástand fyrir það sem það vissu­lega er, harm­leik­ur, en í þess­ari stöðu er líka gríð­ar­lega mikið sókn­ar­tæki­færi og stjórn­völd virð­ast vera til­búin að bjóða upp í dans. Nýlega til­kynntu stjórn­völd þrælöflugan aðgerða­pakka sem snýr að því að efla nýsköpun og rann­sóknir og þróun á Ísland­i. 

Vissir þú að ef aðgerðir stjórn­valda verða sam­þykktar á Alþingi þá munt þú geta farið að stunda nýsköpun og sótt um styrk hjá Tækni­þró­un­ar­sjóð til að koma þér af stað? Lík­urnar á því að þú fáir þann styrk hafa auk­ist tölu­vert vegna þess að stjórn­völd hafa nú bætt 700 millj­ónum króna í sjóð­inn og ákveðið að flýta úthlut­un­ar­ferl­inu. Vissir þú líka að ef þú kemst af stað eða ert nú þegar kom­in/n af stað með nýsköp­un­ar­verk­efni að þá munu stjórn­völd end­ur­greiða þér 25% af öllum kostn­aði sem til fellur vegna rann­sóknar og þró­unar hjá þér? Vissir þú líka að stjórn­völd eru að koma upp hvata­sjóðs­kerfi sem kall­ast Kría sem er smíðað til að hjálpa þér að finna fjár­magn og tengja þig við alvöru fjár­festa. Vissir þú líka að ef þú færð ein­stak­linga til að fjár­festa í nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæk­inu þínu að þá geta þeir fengið skatta­af­slátt af fjár­fest­ingu sinni? Vissir þú líka að þú getur greitt hluta af launum starfs­manna þinna með kaup­réttum og minnkað þannig fjár­mögn­un­ar­þrýst­ingin til að byrja með?

Stjórn­völd eru nefni­lega að vinna kröft­ug­lega í því að búa til umhverfi sem hvetur þig til að hefja nýsköpun eða gefa í ef þú ert þegar far­in/n af stað.

Það eru risa sókn­ar­tæki­færi að mynd­ast á Íslandi, hvort sem það snýr að því hvernig við end­ur­byggjum ferða­þjón­ust­una, nútíma­væðum starf­semi hins opin­bera bet­ur, eflum heil­brigð­is­tækni og þjón­ustu, finnum lausnir í umhverf­is­tækni eða sækjum fram í hrað­ast vax­andi afþrey­ing­ar­iðn­aði í heimi, tölvu­leikja­iðn­aði, sem er nú í miklum vexti. Tæki­færin eru mörg og mikið af skap­andi Íslend­ingum velta því nú fyrir sér hvað þeir skuli gera næst og hvernig við getum snúið vörn í sókn.

Byggjum á ofur­kraft­inum okk­ar, virkjum íslenska hug­vit­ið, nýtum okkur batn­andi stuðn­ings­um­hverfi stjórn­valda og smíðum Ísland 2.0 sam­an.

Höf­undur er for­maður Hug­verka­ráðs Sam­taka iðn­að­ar­ins.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Fimm manns sem voru gestkomandi á heimili Víðis og eiginkonu hans síðasta laugardag eru smituð af kórónuveirunni.
Ellefu urðu útsett fyrir smiti á heimili Víðis
Auk Víðis Reynissonar yfirlögregluþjóns og eiginkonu hans eru fimm manns í nærumhverfi hjónanna, sem voru gestkomandi á heimili þeirra síðasta laugardag, smituð af kórónuveirunni. Víðir segir hjónin hafa verið verulega slöpp í gær, en skárri í dag.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Fréttaþættirnir Heimskviður verða ekki á dagskrá RÚV á nýju ári.
Heimskviður hverfa af dagskrá Rásar 1
Gera þarf breytingar á dagskrá Rásar 1 vegna hagræðingaraðgerða hjá Ríkisútvarpinu. Ein þeirra er sú að Heimskviður, fréttaskýringarþáttur um erlend málefni, verður ekki lengur á dagskrá á nýju ári. Einnig mun þurfa að endurflytja meira efni.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Hallgrímur Hróðmarsson
Hver er hann þessi sem gengur alltaf með veggjum?
Kjarninn 28. nóvember 2020
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Gylfi ver ummæli Tinnu um landamæraskimanir
Prófessor í hagfræði útskýrir hagfræðilegu rökin fyrir því að skylda komufarþega að fara í skimun á landamærunum og láta þá borga hátt gjald fyrir það í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Margir héldu að málið væri í höfn – en svo er ekki
Heilbrigðisráðherra segir að liggja verði ljóst fyrir hversu miklum peningum verði ráðstafað í samning við sjálfstætt starfandi sálfræðinga áður en hann verður gerður til þess að fjármunum verði varið með sem bestum hætti.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar