Orðlaus maður með biblíu

Trump veifað biblíunni framan í ljósmyndara í Washington á meðan borgin logaði af mótmælum. Blökkukonan Muriel Bowser, borgarstjóri Washington, hefur nefnt eina af götum miðborgarinnar „Black Lives Matter Plaza“ – Trump til mikillar mæðu.

Auglýsing

Það er sjald­gæft að sjá sitj­andi for­seta Banda­ríkj­anna, Don­ald Trump, verða kjaft­stopp, en það gerð­ist þegar hann tók það sem kalla mætti „bibl­íu­göng­una“ þann 1.júní síð­ast­lið­inn. Þá labb­aði Trump frá Hvíta hús­inu, til lít­illar kirkju í mið­borg Was­hington, St.Johns, til að láta taka mynd af sér, en kirkjan er kölluð „for­seta­kirkj­an“ vegna sögu sinn­ar.

En fyrst hafði óeirð­ar­lög­regla á hest­um, með táras­gasi, flass­bombum og öllum hugs­an­legaum „óeirð­argræj­um“ rutt burtu bæði starfs­mönnum kirkj­unnar og mót­mæl­end­um, sem voru að mót­mæla dráp­inu á George Floyd, en Banda­ríkin hafa und­an­farna daga logað stafn­anna á milli vegna þess.

Enda ekki að undra þar sem svartir í Band­ríkj­unum virð­ast fá sífellt verri með­ferð af hendi yfir­valda, lög­reglu og slíkra aðila. Meðal ann­ars í gegnum tíð morð á svörtum mönnum und­an­farin ár, sem skotnir hafa verið til bana eða drepnir með öðrum hætti af lög­reglu­mönnum í hinum ýmsu borgum lands­ins.

Auglýsing

Kirkju­leik­rit sjón­varps­manns­ins Don­alds Trumps verður að setja í það sam­hengi að í byrjun nóv­em­ber síðar á þessu ári verður kosið til for­seta í Banda­ríkj­unum á milli Trumps og Joe Biden, fram­bjóð­anda Demókra­ta­flokks­ins og Trump þarf sár­lega „hið kristna fylgi“ til þess að vinna.

Fyrir aðeins nokkrum vikum virt­ist útlitið vera Trump veru­lega í hag, blússandi gangur í efn­hags­líf­inu og atvinnu­leysi í lág­marki. Svo kom kór­óna­veiran og Banda­ríkin fóru hrein­lega í klessu. Og eru nán­ast enn í klessu vegna far­ald­urs­ins, en yfir 110.000 manns hafa nú lát­ist þar vegna kóvid19.

En aftur að kirkj­unni. Trump og helstu ráð­herrar (m.a. dóms og varn­ar­mála­ráð­herra), yfir­maður her­ráðs­ins og helstu ráð­gjafar þrömm­uðu að henni, þegar táragas­inu hafði slotað og óhætt var að vera á ferli. Þetta var að loknu ávarpi Trumps til þjóð­ar­innar frá „Rósa­garði“ Hvíta húss­ins.

Og allt í beinni útsend­ingu, enda þegar svona dramat­ískir atburðir ger­ast, þá verður „veisla“ í fjöl­miðlum og gjarnan talað um „gott sjón­varp“ („good TV“), nokkuð sem Trump þekkir vel í gegnum feril sinn, meðal ann­ars í þátt­unum um „Lær­ling­inn“ (The App­rent­ice), sem hann átti og stjórn­aði.

Trump kom ark­andi að kirkj­unni og stillti sér framan hana miðja – leik­sýn­ingin var að ná hámarki. Ivanka, dóttir hans og einn nán­asti ráð­gjafi er sögð hafa rétt honum bibl­í­una. Þarna stóð því Trump með hina heilögu bók í hend­inni, en þetta var allt eins og illa gerður hlutur ein­hver­veg­inn. Því þetta hafði ekk­ert með trú­ar­brögð, kristni eða dálæti Trumps á orði Guðs og bíbl­í­unnar að gera – bara alls ekki neitt. Hér var bara Trump að sýna Trump.

Þög­ull sem gröfin

Enda kom ekki orð úr munni Trumps þar sem hann stóð og veif­aði bibl­í­unni, aldrei slíku vant. Hann stóð bara þarna, þög­ull sem gröfin – maður sem í raun er alltaf með kjaft­inn út á öxl!

Þetta var nefni­lega bara „ljós­mynda­til­felli“ („photo-op“) – sagan segir að Trump sé nú log­andi hræddur um að missa úr ,,kristna fylg­inu“ í kringum hann, sér­stak­lega þeirra sem flokka sig sem „evang­elista“ en einn fræg­asti slíkra í Banda­ríkj­unum var predik­ar­inn Billy Gra­ham (lést 2018). Þarna fyrir framan kirkj­una vildi Trump sýna sig sem „hinn sterka leið­toga“ en kvöldið áður var hann færður af örygg­is­á­stæðum í neð­an­jarð­ar­byrgið í Hvíta hús­inu, vegna mót­mæl­anna. Talið er að það hafi hann litið sem veik­leika­merki og því viljað snúa hlut­unum sér í hag.

Hvíta húsið víg­girt

For­set­inn sjálf­ur, „leið­togi hins frjálsa heims“ – Don­ald Trump, hafði sem sagt engin skila­boð til handa lýðnum þar sem hann stóð með bók­ina góðu í hendi sér. Hefði hand­ritið verið betur skrif­að, hefði hann að sjálf­sögðu lesið nokkur vel valin orð, en hann klikk­aði alger­lega á því.

Að hans mati hefur senni­lega myndin eins og sér átt að duga. „Frels­ar­inn“ með bíbl­í­una. Þetta „bibl­íu­at­riði“ tók því ekki langan tíma og síðan var þram­mað aftur að Hvíta hús­inu, sem nú er búið að víg­girða með um 3ja metra hárri girð­ingu allt um kring. Það er því orðið eins­konar „kreml“ (virki).

En súr­r­eal­ískt var þetta, þetta absúrd leik­rit, þar sem for­seti Banda­ríkj­anna þótt­ist vera „bibl­íu­mað­ur“ – maður trú­ar­inn­ar. Nokkuð sem hann hefur sjaldan eða aldrei verið talin vera, fyrr en hann þurfti á því að halda í kosn­inga­bar­áttuni árið 2016. Þá hitti hann valda­mikla, kristna trú­ar­leið­toga á fundi í New York, þar sem repúblík­an­inn Mike Hucka­bee stjórn­aði fund­in­um. Hann er fyrrum fylk­is­stjóri Arkansas og faðir fyrrum fjöl­miðla­full­trúa Trumps, Söru Hucka­bee.

Hyl­dýpið

Í frétt NPR sagði fá því að mark­mið fund­ar­ins hafi verið að trú­ar­leið­tog­arnir vildu hitta mann­inn sem átti að þeirra sögn „að bjarga Banda­ríkj­unum úr hyl­dýp­in­u“, vænt­an­lega frá „hinum vonda“ Barack Obama, sem Trump á sínum tíma sak­aði um að vera ekki Banda­ríkja­mað­ur.

Því ef þú vilt verða for­seti, þá er það nán­ast nauð­syn­legt að vera með þennan hóp fólks með þér, hina kristnu, sér­stak­lega fyrir repúblík­ana. Meðal hinna kristnu eru líka mestu íhalds­menn­irnir og þessum hópi fylgja gjarnan miklir pen­ing­ar.

Nú má kannski segja að ákveðið hyl­dýpi sé milli Trumps og (að minnsta kosti) hluta banda­rísku þjóð­ar­inn­ar, sér í lagi svartra. Skila­boð Trumps eftir morðið á blökku­mann­inum George Floyd hafa ein­göngu verið á einn veg; meiri harka, meiri vald­beit­ing, já, jafn­vel raun­veru­legir her­menn á göt­urn­ar, nokkuð sem aðeins örsjaldan hefur gerst í sögu Banda­ríkj­anna.

Trump hefur enga til­raun gert til þess að lægja öld­urnar og eða dempa ástand­ið. Engin til­raun til sátta, mála­miðl­ana eða álíka, bara harkan sex og leik­sýn­ing­ar. Það er hörku­tólið Don­ald Trump sem Don­ald Trump vill að heims­byggðin sjái.

Höf­undur er stjórn­mála­fræð­ing­ur.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar