Ný Þjóðhagsstofnun

Þingmaður Samfylkingarinnar segir að það sé brýnt að í landinu sé stofnun sem treysta má með nokkurri vissu að dragi ekki taum ákveðinna hagsmunaafla í þjóðfélaginu heldur hafi þjóðarhagsmuni að leiðarljósi.

Auglýsing

Þegar COVID-19 kippti hag­kerf­inu skyndi­lega í hand­bremsu voru góð ráð dýr. Stjórn­völd út um allan heim gripu til aðgerða til að vinna gegn atvinnu­leysi og koma í veg fyrir fjölda­gjald­þrot fyr­ir­tækja og heim­ila. Aðgerða sem ætlað er að auð­velda skjótan bata í hag­kerf­inu um leið og mark­aðir opn­ast. 

Alþingi Íslend­inga hefur sam­þykkt laga­frum­vörp í þessum til­gangi án þess að þing­menn hafi í raun haft gögn eða sér­fræði­á­lit til að byggja ákvarð­anir sínar á. Full sam­staða var um fyrstu skrefin en svo fór að Sam­fylk­ingin gat ekki stutt fram­leng­ingu á hluta­bóta­leið­inni og greiddi atkvæði gegn frum­varpi um laun í upp­sagn­ar­fresti. Ástæðan var fyrst og fremst sú að mikið skorti á skýr­leika og sam­spil þess­ara tveggja stóru aðgerða. Margt benti til að mála­til­bún­ingur allur hvetti til upp­sagna fremur en að fyr­ir­tæki héldi ráðn­inga­sam­bandi við starfs­menn. Það gátum við ekki sam­þykkt.

Það hefði auð­veldað okkur alþing­is­mönnum róð­ur­inn ef við hefðum haft aðgang að sér­fræð­ingum sem legðu mat á aðgerðir stjórn­valda og sam­spil þeirra, svör­uðu spurn­ingum alþing­is­manna og legðu mat á áhrif breyt­ing­ar­til­lagna þeirra.

Sam­staða um til­lögu þing­manna­nefndar

Á árunum 1974–2002 var starf­andi þjóð­hags­stofnun sem heyrði undir for­sæt­is­ráð­herra og átti að fylgj­ast með árferði og afkomu þjóð­ar­bús­ins, vinna að hag­rann­sóknum og vera rík­is­stjórn og Alþingi til ráðu­neytis í efna­hags­mál­um. Ákvörðun þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra um að leggja niður Þjóð­hags­stofnun hefur alla tíð verið mjög umdeild. 

Alþingi sam­þykkti ein­róma 28. sept­em­ber 2010 þings­á­lyktun um við­brögð Alþingis við skýrslu rann­sókn­ar­nefndar Alþingis 2010. Ein til­laga þing­manna­nefnd­ar­innar var þessi: „Stofnuð verði sjálf­stæð rík­is­stofnun sem fylgist með þjóð­hags­þróun og semji þjóð­hags­spá.“ 

Auglýsing
Þingmannanefndin lagði til að slík stofnun starfi á vegum Alþingis og hafi það hlut­verk að meta og gefa út spár fyrir efna­hags­lífið á sama hátt og Þjóð­hags­stofnun gerði til 1. júlí 2002. Til­lögur þing­manna­nefnd­ar­innar voru sam­þykktar sam­hljóða með atkvæðum allra 63 alþing­is­mann­anna.

Í 1. bindi í Skýrslu rann­sókn­ar­nefndar Alþingis um aðdrag­anda og orsök falls íslensku bank­anna árið 2008 segir í 4. kafla m.a. þetta: „Til þess að skapa hlut­lausan grund­völl fyrir sam­hæf­ingu efna­hags­stefn­unnar mætti fela sjálf­stæðri rík­is­stofnun það hlut­verk að spá fyrir um efna­hags­horf­urnar og meta ástand efna­hags­mála og lík­lega þróun að gefnum for­sendum um mis­mun­andi efna­hags­stefn­u.“ Það er löngu tíma­bært að Alþingi bregð­ist við skýrslu rann­sókn­ar­nefndar Alþingis og skýrslu þing­manna­nefnd­ar­inn­ar, sem fjall­aði um hana, og end­ur­reisi Þjóð­hags­stofn­un.

Fjár­mála­ráð og Þjóð­hags­stofnun

Með lögum um opin­ber fjár­mál, nr. 123/2015, var sett á stofn fjár­mála­ráð. Í athuga­semdum við frum­varpið seg­ir: „Virk stjórnun opin­berra fjár­mála er háð því hversu aðgengi­legar upp­lýs­ingar um mark­mið, for­send­ur, fram­kvæmd og áhrif fjár­mála­stefnu almennt eru. Til að stjórnun opin­berra fjár­mála sé árang­urs­rík þarf sam­still­ingu og sam­kvæmni þess­ara þátta. Hlut­verk fjár­mála­ráðs er að greina þetta sam­spil og meta hvort það sé rök­rétt og upp­fylli þær kröfur sem grunn­gildin og fjár­mála­reglan fela í sér og fjár­mála­stefnan hvílir á. Fjár­mála­ráð er fyrst og fremst fag­legt ráð sem beitir þeirri aðferða­fræði sem best er talin á sviði hag­vís­inda við grein­ingu og rök­stuðn­ing í álits­gerð sinni. Ráðið skal stuðla að gagn­sæi í umræðu um þróun opin­berra fjár­mála. Óháð álits­gerð fjár­mála­ráðs er grund­vall­ar­at­riði í þessu sam­heng­i.“

Fjár­mála­ráð er þriggja manna ráð. Til að það geti sinnt hlut­verki sínu er nauð­syn­legt að það fái upp­lýs­ingar og grein­ingar frá stofnun sem er óháð rík­is­stjórnum hverju sinni. Ný Þjóð­hags­stofnun væri til­valin til að vinna með fjár­mála­ráði við upp­lýs­inga­öflun og skýrslu­gerð. 

Nýir tímar

Vissu­lega er umhverfið breytt frá því að Þjóð­hags­stofnun starf­aði á árum áður. Sam­tök aðila vinnu­mark­að­ar­ins, hvort heldur er launa­fólks eða atvinnu­rek­enda, ann­ast grein­ingar í efna­hags­málum en einnig eru öfl­ugar grein­ing­ar­deildir innan bank­anna og aðrar stofn­an­ir, svo sem Við­skipta­ráð, sem láta sig varða grein­ingar á efna­hags­horf­um. Allt eru þetta hags­muna­sam­tök af ein­hverju tagi og óábyrgt að láta sem ekki komi til greina að grein­ingar geti verið lit­aðar af hags­munum þess­ara fyr­ir­tækja, stofn­ana eða sam­taka. Þess vegna er brýnt að í land­inu sé stofnun sem treysta má með nokk­urri vissu að dragi ekki taum ákveð­inna hags­muna­afla í þjóð­fé­lag­inu heldur hafi þjóð­ar­hags­muni að leið­ar­ljósi. Und­ir­rituð er fyrsti flutn­ings­maður frum­varps um Þjóð­hags­stofnun sem dreift var í þriðja sinn á Alþingi 9. júní 2020.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar