Hugleiðing á þjóðhátíð

Árni Már Jensson skrifar nýju stjórnarskránna sem samþykkt var í þjóðaratkvæðagreiðslu fyrir átta árum síðan.

Auglýsing

Á hvaða veg­ferð eru for­menn og stjórn­mála­flokkar í lýð­ræð­is­ríki sem ganga gegn vilja umbjóð­enda sinna, þjóð­ar­inn­ar?

Hinn almenni borg­­ari sæk­ist ekki til valda, og enn síður í fé ann­­arra, en lítur frekar til stjórn­­­mála með vænt­ingu um sann­girni, vel­­ferð og rétt­­læti; að hans eigin sjóðum og ann­­arra sé varið af heið­­ar­­leika og kost­­gæfni sam­­fé­lag­inu til heilla.

Stjórn­mála­fólk sæk­ist hins vegar í full­trúa­völd og fé umbjóð­enda sinna gegn lof­orði og dreng­skap um að hafa jákvæð áhrif á sam­­fé­lag­ið. Það er því mik­il­vægt að almenn­ingur og stjórn­­­mála­­fólk brúi sam­­skipti sín á milli og til­­einki sér það tung­u­­tak sem elur af sér gagn­­kvæman skiln­ing, traust og lausn­­ar­mið­aða þjóð­­fé­lags­heild í stað sundr­ung­­ar. Ger­ist það, mun skiln­ingur fólks á mis­­mun­andi þörfum allra og þjóð­­fé­lags­ins í heild batna.

Í stjórn­­­málum er sam­hengi hlut­anna ekki ýkja flókin jafna: Þar sem gagn­­sæi er við­haft, er heið­­ar­­legur ásetn­ingur í fyr­ir­­rúmi en hið önd­verða þar sem leynd hvíl­­ir. Gagn­­sæi og hrein­­skipt sam­­skipti fólks í millum er upp­­­skrift að heið­­ar­­leika, og eru stjórn­­­mála­­menn þar engin und­an­­tekn­ing.

Auglýsing
Heið­ar­leiki er gjarnan hátt skrifuð dyggð í mann­­legu sam­­fé­lagi. Allir vilja vera kenndir við heið­­ar­­leika, jafn­­vel þeir sem vita ekki hvað orð­heldni er. Heið­­ar­­leiki er sumum með­­­fæddur en öðrum nauð­­syn að læra og iðka í þágu þeirrar dyggðar að vaxa til manns. Heið­­ar­­leiki er sam­hljómur milli orðs og æðis sem elur af sér traust. Heið­­ar­­leiki raun­­ger­ist þar sem véla­brögð eru ekki við­höfð né aðrar gryfjur eða blekk­ingar mann­­legra sam­­skipta.

Lýð­ræð­isum­­ræðan á Íslandi um lög­fest­ingu nýju stjórn­­­ar­­skrár­inn­ar, verndun auð­linda og nátt­úru, þarf ekki á vél­ráðum að halda til þjónk­unar skamm­­tíma­hags­munum þröngs hóps útgerð­ar­manna sem mis­nota sam­eig­in­lega fisk­veiði­auð­lind þjóð­ar­innar í skjóli keyptra stjórn­mála. Umræðan þarf ekki að lit­­ast kænsku­brögð­um, heldur krefst heið­­ar­­leika, gagn­­sæis og gagn­rýnnar hugs­un­­ar. Ástæðan er skýr; nið­­ur­­staðan er oft óaft­­ur­kræf og varðar kom­andi kyn­slóð­­ir.

Átta ár eru liðin frá þeirri þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu sem mark­aði vatna­skil í sögu lýð­veld­is­ins. Skil milli gamla Íslands og hins nýja. Breyt­ing stjórn­­­ar­­skrár­innar með stað­­fest­ingu þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðsl­unnar 20.10.2012 var sú lang­­þráða sið­­bót sem þjóðin krafð­ist eftir hrun. Stjórn­laga­þing og síðar Stjórn­­laga­ráð með stuðn­­ingi meiri­hluta Alþingis og skipað af rík­­is­­stjórn, skil­aði breyt­ingum stjórn­­­ar­­skrár­innar með stuðn­­ingi 2/3 kjós­­enda í sögu­legri þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu.

Þessi stjórn­ar­skrá þjóð­ar­innar hefur ekki verið lög­fest af Alþingi sem ítrekað brýtur gegn þjóð­inni.

Á þjóð­há­tíð­ar­degi Íslend­inga er mér fram­an­greint efst í huga.

Góðar stund­ir.

Höf­undur er áhuga­maður um betra líf.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Haukur V. Alfreðsson
Læsi og lífsgæði
Kjarninn 21. janúar 2021
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.
Kjarninn 21. janúar 2021
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar