Lærdómar frá Taívan

Doktorsnemi í alþjóðastjórnmálum skrifar um reynslu Taívan af því að eiga við kórónuveiruna og mögulega lærdóma sem Íslendingar gætu dregið af henni.

Auglýsing

Ég flaug frá Sví­þjóð til­ Taipei að heim­sækja kærust­una mína í byrjun mars. Það er fyndið að hugsa til þess núna, en á þeim tíma töldu bæði vinir og kollegar að ég hlyti að vera hálf klikk­aður að fljúga til Austur Asíu, upp­runa­stað veirunn­ar, frekar en að vera áfram öruggur heima í Evr­ópu. Áætl­unin var að dvelja hjá henni í þrjár vik­ur. Það tók Evr­ópu minni tíma en það að fara á hlið­ina. Flug­sam­göngur fóru úr skorð­um, og Taí­v­anir lok­uðu land­inu. Ég ákveð að sitja um kyrrt. Og sit hér­ enn­þá, tæpu hálfu ári síð­ar.

Eftir að far­ald­ur­inn bloss­aði upp aftur á Íslandi síð­ustu daga, hafa verið upp­i­ úms­ar ­full­yrð­ingar um mögu­legar orsakir, og hvað er og er ekki hægt að gera í svona ástandi. Ég ætla sann­ar­lega ekki að þykj­ast vita mikið um veirur og sótt­varn­ir. En vegna umræð­unnar síð­ustu daga þykir mér ástæða til að rekja nokkra atriði um ástandið í Taí­van og veru mína hér síð­ustu mán­uði.

Taí­van er eyja eins og Ísland, nema hún er tals­vert minni – rétt rúm­lega þriðj­ungur af stærð Íslands. Hér búa samt tæp­lega 24 millj­ónir manns. Höf­uð­borg­ar­svæð­i Taipei og nágrennis, þar sem ég bý, telur tæp­lega 7 millj­ónir manns og er ákaf­lega þétt­býlt. Taí­van er líka 130 km frá meg­in­landi Kína. Þar á milli eru mikil efna­hags­leg og félags­leg tengsl, með til­heyr­andi ferðum fólks fram og til baka yfir sundið á hverjum degi. Það er ekki að ástæðu­lausu að félagar mínir ótt­uð­ust að hér færi allt til fjand­ans út af þess­ari veiru.

Staðan er samt þessi. Í Taí­van hafa 481 ein­stak­lingur greinst með­ Covid-19 þegar þetta er skrif­að. Miðað við íbúa­fjölda eru það næstum því 300 sinnum færri en á Íslandi.

Hér hefur samt allt gengið nokkurn veg­inn sinn vana­gang. Ég fer á hverjum degi með neð­an­jarð­ar­lesta­kerf­inu þvers og kruss um borg­ina. Líkt og 2 millj­ónir manns í Taipei. Þar er oft þétt setið og engin leið að við­hafa eins eða tveggja metra regl­ur. Samt hafa almenn­ings­sam­göngur í Taipei verið opnar hvern ein­asta dag síðan þetta byrj­aði.

Auglýsing
Veitingastaðir og eru opnir og troð­fullir alla daga. Þeim var aldrei gert að loka. Barir og skemmti­staðir hafa að mestu leyti fengið að starfa óbreytt. Og já, þeir fá að vera opnir langt fram á nótt. Fyr­ir­tæki og stofn­anir starfa flest án tak­mark­ana. Að frá­töldum nokkrum vikum í vor hafa sund­laug­ar og lík­ams­rækt­ar­stöðv­ar verið opn­ar.

Meðan sam­fé­lög um allan heim mega þola harðar tak­mark­anir hefur dag­legt líf í Taí­van að miklu leyti haldið sínu striki. Hvernig má þetta vera? Miðað við umræð­una á Íslandi þessa dag­ana mætti ætla að þetta væri ein­fald­lega ekki hægt. Hvernig getur þétt­býl stór­borg eins og Taipei við­haldið eðli­legu lífi fólks, án telj­andi tak­markana, án þess að far­ald­ur­inn blossi upp að nýju? 

Nú eru eflaust margar ástæður fyrir því, t.d. skylda á notkun gríma í almenn­ings­sam­göng­um, víð­tækar hita­mæl­ingar á fólki, og öfl­ugar stofn­anir sem sjá um smitrakn­ingar og eft­ir­fylgni. En stærsti mun­ur­inn sem sjá má á Taí­van og Íslandi í dag eru ­tak­mark­an­ir á landa­mær­um. Hingað geta ekki komið neinir ferða­menn í dag. Allir þeir sem koma til Taí­van, hvort sem eru Taí­van­ar eða útlend­ing­ar, eru settir í tveggja vikna sótt­kví. Þeirri ­sótt­kví er vand­lega fylgt eftir og liggja þungar sektir við brotum á þeim. Þetta er auð­vitað íþyngj­andi meðan á því stend­ur. En í staðin geta Taí­v­anir notið þess að lifa eðli­legu lífi, ólíkt flestum jarð­ar­búum þessi miss­er­in.

Nú heyr­ist í sumum á Íslandi að nýja bylgjan sé öll ungu fólki að kenna. Að þetta hafi lítið að gera með opnun landamær­anna. Okkur er sagt að far­ald­ur­inn sé kom­inn aftur vegna þess að fólk hafi „leyft sér“ of mikið – farið á djam­mið og lifað líf­inu aðeins. Okkur er sagt að við verðum að læra að „lifa með veirunni“ og búa við miklar tak­mark­anir þar til þetta er allt búið.

Reynslan í Taí­van bendir til þess að þetta sé ekki endi­lega raun­in. Auð­vitað er brýnt fyrir fólki hér í Taí­van að huga að per­sónu­legum sótt­vörnum eins og ann­ars stað­ar. Og flestir gera það með ágæt­um.

En ef horft er á þétt­býlið hér í Taipei, lifn­að­ar­hætt­ina, og alla nánd­ina sem óhjá­kvæmi­lega fylgir, þá hlýtur maður að velta því fyrir sér hvort Íslend­ingar séu að ein­beita sér að réttum atrið­um. Ef þétt­býl eyja eins og Taí­van getur haldið sínu striki, þá ætti Ísland að geta það líka.

Það verður nefni­lega ekki betur séð en að Ísland hafi, í upp­hafi sum­ars, verið komið á þann stað sem Taí­van er enn í dag: búið að kveða far­ald­ur­inn í kút­inn, með sterkar varnir á landa­mær­un­um, og þar af leið­indi full­fært um að opna fyrir eðli­legt líf fólks á ný. Með til­heyr­andi ábata fyrir gang efna­hags­lífs­ins of almenna vellíðan fólks. Enda gekk það með mjög vel framan af. Því miður tókst ekki að við­halda því. Reynsla Taí­vana bendir hins vegar til þess að með réttri for­gangs­röðun stjórn­valda sé hægt að ná miklum árangri og við­halda hefð­bundnum lifn­að­ar­háttum – jafn­vel í þétt­býl­ustu stór­borg­um.

Íslend­ingar og aðrar þjóðir ættu að geta lært margt af reynslu og þekk­ing­u Taí­vana í þessum mál­um.

Höf­undur er dokt­or­snemi í alþjóða­stjórn­málum við Háskól­ann í Lundi Sví­þjóð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar