Að halda fókus

Þingmaður skrifar um mikilvægi þess að halda loftslagsmálum til streitu.

Auglýsing

Á þessum degi, þann 20. ágúst, árið 2018 skrópaði Greta Thunberg í skól­anum og kom sér fyrir með kröfuspjald fyrir utan þing­húsið í Stokk­hólmi. Á þeim tíma sem er liðinn hefur hún ekki bara sett mark sitt á umræðu um loftslagsmál og baráttuna fyrir hertum aðgerðum - það hafa orðið straumhvörf. 

Ein leið til að gera sér grein fyrir því hversu mikið umræðan hefur breyst er að skoða aukna tíðni frétta af loftslagsmálum í íslenskum fjölmiðlum, eins og umhverfis- og auðlindaráðherra gerði fyrir rúmu ári. Árið 2017, síðasta heila árið áður en Greta setti loftslagsverkföllin af stað, var fjallað um loftslagsbreytingar í tæplega 1000 fréttum. Árið 2019, fyrsta heila árið eftir upphaf loftslagsverkfallanna, voru fréttirnar 2500 talsins.

Dregur úr umfjöllun um loftslagsmál

Því miður hefur okkur reynst erfitt að halda fókus á baráttunni gegn loftslagsbreytingum samhliða því að takast á við Covid-19. Þetta sést á tíðni frétta af loftslagsmálum, sem á þessu ári eru orðnar jafn sjaldséðar og fyrir þremur árum.


Þróun umfjöllunar. Fjöldi frétta um loftslagsbreytingar í hverjum mánuði. Tölur fengnar með uppflettingu í Fjölmiðlavaktinni. 


Þessa dagana er rætt um það hvernig samfélagið á að geta lifað með Covid-19 til lengri tíma. Það snýst ekki bara um það hvernig við lögum okkur að sóttvarnarráðstöfunum eða bregðumst við efnahagslegum afleiðingum hennar. Að lifa við breytt ástand þýðir líka að halda áfram fókus á öllu hinu sem skiptir máli. 

Viðbrögð við Covid-19 og loftslagsbreytingum verða að fléttast saman

Um allan heim er kallað á það að viðbrögð við afleiðingum Covid-19 þjóni á sama tíma fleiri mikilvægum markmiðum á borð við baráttuna gegn loftslagsbreytingum og því að uppfylla heimsmarkmið Sameinuðu þjóðanna. Þetta ákall kemur ekki bara frá hugsjónafólkinu sem hefur mótmælt hvern föstudag í tvö ár, heldur er þetta kjarninn ráðleggingum og stefnumörkun flestra alþjóðastofnana. Aðalritari Sameinuðu þjóðanna lagði t.d. áherslu á þetta í ávarpi á Degi jarðar. Hann sagði að uppbyggingin eftir Covid-19 yrði að vinna í þágu græns hagkerfis frekar en hins gráa og að ríkisstuðningur við fyrirtæki yrði alltaf að vera bundinn umhverfisskilyrðum.

Auglýsing
Þessar áherslur, sem eru nánast orðnar að norminu um allan heim, hafa ekki enn náð að móta viðbrögð íslenskra stjórnvalda við Covid-19. Sérstaklega er þar áberandi hversu illa er tekið í allar hugmyndir um að skilyrða ríkisstuðning til fyrirtækja. 

Tregða til breytinga á þingi

Gott dæmi um tregðu stjórnarliða til að skilyrða stuðning til fyrirtækja er þegar Oddný Harðardóttir lagði í vor til að fyrirtækjum yrði gert að færa loftlagsbókhald sem skilyrði fyrir uppsagnarstyrkjum. Þingmaður Vinstri grænna sagðist vera „algerlega sammála því að skilyrði eigi að vera um það almennt að fyrirtæki þurfi að færa slíkt loftslagsbókhald og skila því inn,“ en hann var ekki alveg viss hvort „það er rétti vettvangurinn þegar fyrirtækið er í björgunaraðgerðum að setja þetta skilyrði.“ Þessi ágæta tillaga Oddnýjar, sem hefði þess vegna getað komið beint af skrifborði aðalritara S.þ., var felld með öllum atkvæðum stjórnarliða ásamt dyggum stuðningi Miðflokksins.

Mikill meirihluti Íslendinga vill að stjórnvöld taki loftslagsbreytingum jafn alvarlega og Covid-19, en auðvitað útilokar annað ekki hitt. Hvert einasta mál sem þingið afgreiðir verður að meta út frá áhrifum þess á loftslagsmálin og sameiginlega framtíð okkar allra. Alþingi má síst af öllu missa þennan fókus þegar mikil orka fer í að veita gríðarlegum fjárhæðum í neyðaraðgerðir sem hafa mikil áhrif á samfélagið. Við höfum ekki efni á að láta sigurinn á Covid-19 kosta okkur baráttuna við loftslagsbreytingar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sema Erla telur að dómsmálaráðherra og staðgengill Útlendingastofnunar ættu að segja starfi sínu lausu.
„Ómannúðlegar, kaldrifjaðar og forkastanlegar“ aðgerðir ÚTL
Formaður Solaris segir að aðgerðir Útlendingastofnunar séu okkur sem samfélagi til háborinnar skammar – að æðstu stjórnendur útlendingamála gerist sekir um ólöglegar aðgerðir gegn fólki á flótta.
Kjarninn 22. júní 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, ásamt samstarfsaðilum frá Namibíu er þeir komu í heimsókn til Íslands.
Samherji „hafnar alfarið ásökunum um mútugreiðslur“
Starfshættir Samherja í Namibíu, sem voru að frumkvæði og undir stjórn Jóhannesar Stefánssonar, voru látnir viðgangast allt of lengi og hefði átt að stöðva fyrr. Þetta kemur fram í „yfirlýsingu og afsökun“ frá Samherja.
Kjarninn 22. júní 2021
Afsökunarbeiðnin sem birtist í Fréttablaðinu og Morgunblaðinu í morgun. Undir hana skrifar Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherji biðst afsökunar á starfseminni í Namibíu: „Við gerðum mistök“
Forstjóri Samherja skrifar undir afsökunarbeiðni sem birtist í á heilsíðu í tveimur dagblöðum í dag. Þar segir að „ámælisverðir viðskiptahættir“ hafi fengið að viðgangast í starfsemi útgerðar Samherja í Namibíu.
Kjarninn 22. júní 2021
Neyðarástandi vegna faraldurs kórónuveiru var aflétt í Tókýó í gær.
Allt að tíu þúsund áhorfendur á hverjum keppnisstað Ólympíuleikanna
Ákvörðun hefur verið tekin um að leyfa áhorfendum að horfa á keppnisgreinar Ólympíuleikanna á keppnisstað en Japönum einum mun verða hleypt á áhorfendapallana. Ólympíuleikarnir í Tókýó hefjast þann 23. júlí.
Kjarninn 21. júní 2021
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Aðförin að lýðræðinu
Kjarninn 21. júní 2021
Guðrún Johnsen hagfræðingur og lektor við Viðskiptaháskólann í Kaupmannahöfn.
Segir dálkahöfundinn Tý í Viðskiptablaðinu hafa haft sig á heilanum í meira en áratug
Guðrún Johnsen hagfræðingur segir allt sem hún hafi sagt í viðtali við RÚV um sölu á Íslandsbanka í byrjun árs hafa gengið eftir. Afslátturinn sem hafi verið gefinn á raunvirði bankans sé 20-50 prósent.
Kjarninn 21. júní 2021
Tæpum helmingi íslenskra blaðamanna verið ógnað eða hótað á síðustu fimm árum
Samkvæmt frumniðurstöðum úr nýrri rannsókn um þær ógnir sem steðja að blaðamönnum kemur fram að helmingur blaðamanna hafi ekki orðið fyrir hótunum á síðustu fimm árum. Töluvert um að siðferði blaðamanna sé dregið í efa.
Kjarninn 21. júní 2021
Viðar Halldórsson
Má ekki bara sleppa þessu? Um verðlaunaafhendingar á skólaútskriftum
Kjarninn 21. júní 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar