Nei, ekki aftur!

Formaður Þroskahjálpar skorar á stjórnvöld um að hverfa frá öllum áformum um skerðingu starfsemi á starfsbrautum framhaldsskóla og eyða þannig óvissu fatlaðra nemenda og foreldra þeirra.

Auglýsing

Í sjón­varps­fréttum RÚV 16. ágúst s.l. var við­tal við ungan mennta­skóla­nem­anda með þroska­hömlun sem hefur verið meira og minna heima frá því COVID-19 far­ald­ur­inn hófst. Vegna þessa hefur hann farið á mis við menntun og ýmis önnur tæki­færi allan þennan tíma og þar sem hann getur vegna fötl­unar sinnar ekki verið einn heima hafa for­eldrar hans þurft að vera þar hjá honum og hafa því misst úr vinnu og tapað veru­legum tekj­um. Staða þessa unga manns er alls ekki eins­dæmi heldur saga allt of margra fatl­aðra ung­menna og aðstand­enda þeirra.

En þarf þetta virki­lega að vera svona?

Nú stöndum við frammi fyrir því að aðgerðir vegna COVID19 verði við­var­andi, jafn­vel um langa hríð; a.m.k. ein­hverja mán­uði og hugs­an­lega ein­hver ár. Í því ljósi er mjög mik­il­vægt að horfa til þess hvernig við getum tryggt mann­rétt­indi okkar við­kvæm­ustu hópa, eins og fatl­aðra nem­enda sem oft ekki geta, vegna fötl­unar sinn­ar, nýtt sér fjar­nám nema að litlu eða jafn­vel engu leyti. Þau ung­menni eru auk þess háð aðstoð (sem þau eiga rétt á skv. lög­um) í dag­legu lífi sem alla jafnan er veitt í skól­anum en ekki heima. Þegar sú aðstoð fellur niður verða for­eldrar eða aðrir aðstand­endur mjög oft að taka sér launa­laust frí úr vinnu til að sinna því.

Auglýsing

Nú heyr­ast þær fréttir að starf­semi starfs­brauta fram­halds­skól­anna, þar sem mörg fötluð ung­menni stunda nám, verði jafn­vel tak­mörkuð að ein­hverju leyti þegar skóla­hald hefst í haust og stórum hluta nem­enda verði gert að vera heima og stunda fjar­nám og að ein­ungis fáum nem­endum starfs­brauta verði hleypt inn í skól­ana. Þetta er auð­vitað afleitt og alger­lega óskilj­an­legt. Núgild­andi sótt­varn­ar­reglur eru þess eðlis að vel má mæta þeim innan skól­anna, tryggja fjar­lægð­ar­mörk og kenna nem­endum við­eig­andi ráð­staf­anir eins og notkun and­lits­gríma og hand­þvott. Þetta þarf að gera með við­eig­andi hætti þannig að sem flestir geti til­einkað sér þetta og grípa þá til sér­stakra ráð­staf­ana varð­andi þá nem­endur sem ekki geta nýtt sér þetta. Svo er hægt að nýta betur hús­næði skól­anna til að tryggja fjar­lægð­ar­regl­ur, einkum í ljósi þess að aðrir nem­enda­hópar verða í fjar­kennslu heima hjá sér.

Þegar kemur að því að finna lausnir sem duga til að við getum lifað saman með veirunni er mik­il­vægt að horfa til þess hvernig við verndum við­kvæm­ustu hópana. Það er ekki bara eðli­legt og mjög rétt­læt­an­legt, heldur skýr skylda sam­kvæmt samn­ingi Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi fatl­aðs fólks  og fleiri mann­rétt­inda­samn­ingum sem íslenskra ríkið hefur skuld­bundið sig til að virða og fram­fylgja.

Lands­sam­tökin Þroska­hjálp hafa ítrekað skorað á mennta­mála­ráð­herra, félags­mála­ráð­herra og Alþingi að gera við­eig­andi ráð­staf­anir til að tryggja fötl­uðum nem­endum á öllum skóla­stigum þau mann­rétt­indi að hafa tæki­færi til náms til jafns við aðra og að taka til­lit þarfa til sem þau hafa vegna fötl­unar sinn­ar. Fjar­nám hentar eðli máls sam­kvæmt mörgum mjög illa, t.a.m mörgum nem­endum með þroska­hömlun og skyldar fatl­an­ir. Jafn­framt hafa sam­tökin ítrekað lagt til við rík­is­stjórn og Alþingi að for­eldrar og/eða aðrir aðstand­endur sem þurfa að vera heima hjá fötl­uðum börnum og ung­mennum sem ekki fá þá þjón­ustu sem þau eiga rétt á, vegna þess að skólar og/eða aðrir þjón­ustus­staðir eru lok­aðir eða með tak­mark­aða þjón­ustu vegna sótt­varn­ar­ráð­stafa í tengslum við COVID19, fái greiðsl­ur. Stjórn­völd hafa ekki gert þetta nema að mjög litlu leyti og það er aug­ljós­lega mjög mik­il­vægt rétt­læt­is­mál að þau geri þetta núna.

Lands­sam­tökin Þroska­hjálp skora hér með á mennta­mála­yf­ir­völd og stjórn­endur fram­halds­skól­anna  að eyða þeirri miklu óvissu sem fatl­aðir nem­endur og for­eldrar þeirra búa við um hvað ger­ist hjá þeim í haust og hafa eðli­lega miklar áhyggjur af. Það geta þau gert með því að hverfa nú þegar frá öllum áformum um að skerða starf­semi starfs­braut­anna og leita allra mögu­legra leiða til að gera fötl­uðum nem­endum kleift að mæta í skól­ann og koma þannig í veg fyrir að þeim verði mis­munað um tæki­færi til náms vegna fötl­unar sinn­ar.

Höf­undur er for­maður Þroska­hjálp­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar