Nei, ekki aftur!

Formaður Þroskahjálpar skorar á stjórnvöld um að hverfa frá öllum áformum um skerðingu starfsemi á starfsbrautum framhaldsskóla og eyða þannig óvissu fatlaðra nemenda og foreldra þeirra.

Auglýsing

Í sjón­varps­fréttum RÚV 16. ágúst s.l. var við­tal við ungan mennta­skóla­nem­anda með þroska­hömlun sem hefur verið meira og minna heima frá því COVID-19 far­ald­ur­inn hófst. Vegna þessa hefur hann farið á mis við menntun og ýmis önnur tæki­færi allan þennan tíma og þar sem hann getur vegna fötl­unar sinnar ekki verið einn heima hafa for­eldrar hans þurft að vera þar hjá honum og hafa því misst úr vinnu og tapað veru­legum tekj­um. Staða þessa unga manns er alls ekki eins­dæmi heldur saga allt of margra fatl­aðra ung­menna og aðstand­enda þeirra.

En þarf þetta virki­lega að vera svona?

Nú stöndum við frammi fyrir því að aðgerðir vegna COVID19 verði við­var­andi, jafn­vel um langa hríð; a.m.k. ein­hverja mán­uði og hugs­an­lega ein­hver ár. Í því ljósi er mjög mik­il­vægt að horfa til þess hvernig við getum tryggt mann­rétt­indi okkar við­kvæm­ustu hópa, eins og fatl­aðra nem­enda sem oft ekki geta, vegna fötl­unar sinn­ar, nýtt sér fjar­nám nema að litlu eða jafn­vel engu leyti. Þau ung­menni eru auk þess háð aðstoð (sem þau eiga rétt á skv. lög­um) í dag­legu lífi sem alla jafnan er veitt í skól­anum en ekki heima. Þegar sú aðstoð fellur niður verða for­eldrar eða aðrir aðstand­endur mjög oft að taka sér launa­laust frí úr vinnu til að sinna því.

Auglýsing

Nú heyr­ast þær fréttir að starf­semi starfs­brauta fram­halds­skól­anna, þar sem mörg fötluð ung­menni stunda nám, verði jafn­vel tak­mörkuð að ein­hverju leyti þegar skóla­hald hefst í haust og stórum hluta nem­enda verði gert að vera heima og stunda fjar­nám og að ein­ungis fáum nem­endum starfs­brauta verði hleypt inn í skól­ana. Þetta er auð­vitað afleitt og alger­lega óskilj­an­legt. Núgild­andi sótt­varn­ar­reglur eru þess eðlis að vel má mæta þeim innan skól­anna, tryggja fjar­lægð­ar­mörk og kenna nem­endum við­eig­andi ráð­staf­anir eins og notkun and­lits­gríma og hand­þvott. Þetta þarf að gera með við­eig­andi hætti þannig að sem flestir geti til­einkað sér þetta og grípa þá til sér­stakra ráð­staf­ana varð­andi þá nem­endur sem ekki geta nýtt sér þetta. Svo er hægt að nýta betur hús­næði skól­anna til að tryggja fjar­lægð­ar­regl­ur, einkum í ljósi þess að aðrir nem­enda­hópar verða í fjar­kennslu heima hjá sér.

Þegar kemur að því að finna lausnir sem duga til að við getum lifað saman með veirunni er mik­il­vægt að horfa til þess hvernig við verndum við­kvæm­ustu hópana. Það er ekki bara eðli­legt og mjög rétt­læt­an­legt, heldur skýr skylda sam­kvæmt samn­ingi Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi fatl­aðs fólks  og fleiri mann­rétt­inda­samn­ingum sem íslenskra ríkið hefur skuld­bundið sig til að virða og fram­fylgja.

Lands­sam­tökin Þroska­hjálp hafa ítrekað skorað á mennta­mála­ráð­herra, félags­mála­ráð­herra og Alþingi að gera við­eig­andi ráð­staf­anir til að tryggja fötl­uðum nem­endum á öllum skóla­stigum þau mann­rétt­indi að hafa tæki­færi til náms til jafns við aðra og að taka til­lit þarfa til sem þau hafa vegna fötl­unar sinn­ar. Fjar­nám hentar eðli máls sam­kvæmt mörgum mjög illa, t.a.m mörgum nem­endum með þroska­hömlun og skyldar fatl­an­ir. Jafn­framt hafa sam­tökin ítrekað lagt til við rík­is­stjórn og Alþingi að for­eldrar og/eða aðrir aðstand­endur sem þurfa að vera heima hjá fötl­uðum börnum og ung­mennum sem ekki fá þá þjón­ustu sem þau eiga rétt á, vegna þess að skólar og/eða aðrir þjón­ustus­staðir eru lok­aðir eða með tak­mark­aða þjón­ustu vegna sótt­varn­ar­ráð­stafa í tengslum við COVID19, fái greiðsl­ur. Stjórn­völd hafa ekki gert þetta nema að mjög litlu leyti og það er aug­ljós­lega mjög mik­il­vægt rétt­læt­is­mál að þau geri þetta núna.

Lands­sam­tökin Þroska­hjálp skora hér með á mennta­mála­yf­ir­völd og stjórn­endur fram­halds­skól­anna  að eyða þeirri miklu óvissu sem fatl­aðir nem­endur og for­eldrar þeirra búa við um hvað ger­ist hjá þeim í haust og hafa eðli­lega miklar áhyggjur af. Það geta þau gert með því að hverfa nú þegar frá öllum áformum um að skerða starf­semi starfs­braut­anna og leita allra mögu­legra leiða til að gera fötl­uðum nem­endum kleift að mæta í skól­ann og koma þannig í veg fyrir að þeim verði mis­munað um tæki­færi til náms vegna fötl­unar sinn­ar.

Höf­undur er for­maður Þroska­hjálp­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar