Kolefnisbinding í bergi: Nýr vistvænn iðnaður

Starfsmenn Carbfix skrifa um kolefnisförgun og nýtt fjölþjóðlegt samstarf félagsins í grein sem birtist fyrst í Vísbendingu.

Auglýsing

Það eru ekki aðeins tré sem binda koldí­oxíð í nátt­úr­unni. Gríð­ar­legt magn af koldí­oxíði er nátt­úru­lega bundið í stein­dum í bergi. Á und­an­förnum árum hefur vís­inda­mönnum tek­ist að beisla þetta nátt­úru­lega ferli kolefn­is­bind­ing­ar. Aðferð­in, sem nefn­ist Car­bfix, gerir okkur kleift að stein­gera koldí­oxíð á örfáum árum í stað árþús­unda. Nú þegar styrkur koldí­oxíðs eykst hratt í and­rúms­loft­inu og veldur óaft­ur­kræfum breyt­ingum á vist­kerf­inu og lífs­skil­yrðum manna er brýn þörf á nýstár­legum tækni­lausnum sem binda koldí­oxíð á öruggan og var­an­legan hátt.

Að stein­gera gas á tveimur árum

Að stein­gera gas­teg­und hljómar eins og töfrar en er í reynd ekki svo flók­ið. Car­bfix aðferðin virkar þannig að koldí­oxíð er leyst í vatni áður en því er dælt niður í berggrunn­inn. Með því að leysa koldí­oxíð í vatni verður til kol­sýrt vatn, eins konar sóda­vatn. Kol­sýrt vatn er þyngra en vatnið sem fyrir er í berggrunn­inum og rís því ekki til yfir­borðs þegar því er dælt nið­ur, heldur sekkur dýpra – og því er ekki hætt á að koldí­oxíðið losni aftur út í and­rúms­loft­ið. Þetta súra vatn leysir málma á borð við kalk, magnesíum og járn úr berg­inu, sem bland­ast vökv­an­um. Ungt basalt, líkt og það sem þekur megnið af Íslandi, er sér­stak­lega ríkt af þessum málm­um. Með tím­anum bind­ast málm­arnir koldí­oxíð­inu og mynda stein­dir sem fylla upp í hol­rými í berg­inu, svo­kall­aðar kar­bónat­steind­ir. Stein­d­irnar hald­ast stöðugar í þús­undir ára og því er koldí­oxíðið var­an­lega bund­ið. 

Car­bfix hópnum tókst að sýna fram á að yfir 95% þess koldí­oxíðs sem dælt var niður í basalt­mynd­anir á Hell­is­heiði varð að stein­dum innan tveggja ára – mun fyrr en áður var talið mögu­legt .  Áskorun næstu ára og ára­tuga felst í því að fanga koldí­oxíð í miklu magni og dæla því niður í réttu berg­lögin á hag­kvæman hátt – leysa það í vatni og stein­renna það djúpt í jörðu.

Auglýsing

Nægt geymslu­pláss á Íslandi

Car­bfix ohf. var stofnað sem dótt­ur­fyr­ir­tæki Orku­veitu Reykja­víkur í lok árs 2019 eftir langan aðdrag­anda í formi rann­sókna, nýsköp­unar og tækni­þró­un­ar. Frá árinu 2007 hefur Car­bfix gengið í gegnum öll stig tækni­þró­un­ar; frá hug­mynd til við­ur­kenndrar aðferðar og stofnun fyr­ir­tæk­is. Car­bfix er með fyrstu fyr­ir­tækjum heims sem sér­hæfa sig í var­an­legri bind­ingu koldí­oxíðs í jarð­lögum og lyk­il­hlutar tækn­innar eru í alþjóð­legu einka­leyf­is­ferli.

Car­bfix kolefn­is­förg­un­ar­að­ferðin þarf ein­göngu þrjú hrá­efni: Hent­ugt berg, vatn og koldí­oxíð. Hent­ugt berg er að finna víða í heim­inum og þekur u.þ.b. 5% af landmassa jarðar og megnið af hafs­botn­in­um. Nán­ast allur berggrunnur Íslands hentar fyrir Car­bfix aðferð­ina en geymslu­geta koldí­oxíðs hér á landi er mæld í þús­undum millj­arða tonna, sem er marg­falt meira en árleg losun mann­kyns.

Oft var þörf en nú er nauð­syn

Par­ís­ar­sam­komu­lag­ið, sem und­ir­ritað var árið 2015, bygg­ist á skuld­bind­ingu ríkja heims að draga hratt úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda til að tryggja að hlýnun jarðar hald­ist innan við 2°C á þess­ari öld . Það liggur ljóst fyrir að þessum mark­miðum verður ekki náð án stór­tækrar nið­ur­dæl­ingar koldí­oxíðs í jarð­lög. 

Sam­kvæmt skýrslu Alþjóða­orku­mála­stofn­un­ar­innar þarf nið­ur­dæl­ing koldí­oxíðs að nema yfir 100 millj­örðum tonna á heims­vísu til árs­ins 2060 til að ná mark­miðum Par­ís­ar­sam­komu­lags­ins . Þetta eru engar smá­töl­ur. Ef við ímyndum okkur að í stað vatns sé Gull­foss gerður úr koldí­oxíði á vökva­formi, þá jafn­gildir þetta magn stöð­ugu rennsli Gull­foss næstu 40 árin. Alþjóða­sam­fé­lagið hefur hingað til ein­blínt á svo­kall­aða kolefn­is­geymslu þ.e. að dæla koldí­oxíði á vökva­formi djúpt ofan í tómar gas- og olíu­lind­ir. Þannig er koldí­oxíð­inu skilað aftur þaðan sem það kom upp­haf­lega. Á hinn bóg­inn bygg­ist Car­bfix aðferðin ekki á geymslu heldur var­an­legri kolefn­is­förg­un, sem sýnt hefur verið að sé sam­keppn­is­hæf og hefur opnað á stór svæði í heim­inum þar sem nið­ur­dæl­ing á koldí­oxíði hefur ekki áður verið talin fýsi­leg.

Minnkuð losun ekki í boði fyrir alla

Þau sem hafa notað kolefn­is­reikni EFLU  hafa rekið sig á að hvernig sem við stillum svörin okk­ar, er nán­ast ómögu­legt fyrir Íslend­ing að ná kolefn­is­spori sínu niður fyrir 4 tonn á ári. Það er m.a. vegna þess að allt að helm­ingur af kolefn­is­spori ein­stak­lings á rætur sínar að rekja í fram­leiðslu þeirrar steypu og málma sem fara í bygg­ingu hús­næð­is.

Í sumum iðn­greinum eru mögu­leikar á að draga úr koldí­oxíð­losun afar tak­mark­að­ir. Þar á meðal er grund­vall­ar­iðn­aður á borð við stál- og sem­ents­fram­leiðslu, sem er ábyrgur fyrir 10-14% af árlegri losun mann­kyns. Í þessum iðn­aði er myndun koldí­oxíðs órjúf­an­legur hluti af fram­leiðslu­ferl­inu, óháð upp­runa orkunn­ar, og því er föngun koldí­oxíðs við strompana eina leiðin til að tak­marka los­un. Á kom­andi ára­tug mun fara fram mik­ill sam­kvæm­is­leikur þar sem iðn­aður og stærri fyr­ir­tæki munu máta sig við mis­mun­andi tækni­lausnir í föngun og förgun koldí­oxíðs. Þar getur Car­bfix spilað stórt hlut­verk.

Sam­keppn­is­hæfur val­kostur

Þrátt fyrir að þörfin fyrir föngun og nið­ur­dæl­ingu koldí­oxíðs sé gríð­ar­leg hefur reynst erfitt að koma nýjum verk­efnum á lagg­irn­ar. Ástæða þess er fyrst og fremst skortur á hvötum og kvöðum til að draga úr losun koldí­oxíðs. Það virð­ist þó heldur vera að breyt­ast. 

Við­skipta­kerfi ESB með los­un­ar­heim­ildir (e. EU Emission Tra­d­ing System, ETS) sem sett var á lagg­irnar árið 2005 fól í sér fram­sýnt skref til að skapa markað þar sem fyr­ir­tæki geta keypt og selt los­un­ar­heim­ild­ir. Núver­andi verð á los­un­ar­heim­ildum er um 3500 kr. á hvert tonn af koldí­oxíði  og má gera ráð fyrir að það fari hækk­andi á næstu árum. 

Kostn­aður Orku nátt­úr­unnar við að reka Car­bfix aðferð­ina við Hell­is­heið­ar­virkjun er nokkurn veg­inn á pari við núver­andi verð á los­un­ar­heim­ildum sem sýnir fram á sam­keppn­is­hæfi aðferð­ar­innar . Car­bfix er ein hag­kvæm­asta aðferðin til að fanga og dæla niður koldí­oxíði sem er í rekstri í dag og því verður spenn­andi að máta aðferð­ina við ann­ars konar orku- og iðn­að­ar­starf­semi.

Loftsugur nauð­syn­legar

Flug­sam­göngur eru annað dæmi um iðnað sem hefur tak­mark­aða mögu­leika á að draga úr losun í náinni fram­tíð. En ólíkt þunga­iðn­aði þar sem mikið koldí­oxíð streymir úr strompum þá er útblástur flug­véla það dreifður að það er ópraktískt að þróa lausnir sem fanga hann beint. Í stað­inn þarf flug­iðn­að­ur­inn að kolefn­is­jafna sig með lausnum sem hreinsa og binda koldí­oxíð sem þegar hefur verið losað út í and­rúms­loft­ið.

Koldí­oxíð­sam­eind sem losuð er í Banda­ríkj­unum eltir veðra­kerfin og er komin til Íslands eftir nokkra daga að með­al­tali. Þessi hraða blöndun koldí­oxíðs í loft­hjúpnum er ástæða þess að lofts­lags­vand­inn er vandi allra jarð­ar­búa – það skiptir ekki máli hvar los­unin á sér stað, hún hefur áhrif á allan loft­hjúp jarð­ar. Að sama skapi skiptir ekki máli hvar koldí­oxíð er hreinsað úr and­rúms­loft­inu. Í gegnum loft­hjúp­inn höfum við aðgengi að allri heims­ins los­un.

Það er vissu­lega ein­fald­ara og hag­kvæmara að hindra að gróð­ur­húsa­loft­teg­undir sleppi út í and­rúms­loftið en að reyna að ná þeim til baka. En nú er heim­ur­inn kom­inn í þá stöðu að eigi lofts­lags­markið að nást, þurfum við einnig að fanga millj­arða tonna af koldí­oxíði sem þegar hefur verið sleppt út í and­rúms­loftið sam­hliða því að minnka losun , . Það er ekki lengur spurn­ing um „annað hvort, eða“. Í báðum til­vikum getur Car­bfix aðferðin bundið koldí­oxíð var­an­lega í bergi með öruggum og hag­kvæmum hætti.

En það er ekki ein­falt að ná koldí­oxíði úr and­rúms­lofti með það að mark­miði að dæla því niður í jarð­lög. Það þarf tækni­lega krefj­andi milli­skref sem ryksugar koldí­oxíð úr loft­inu og mætti kalla loftsugu­tækni. En loftsugu­tækni er eng­inn hægð­ar­leik­ur. Aðeins fjórar af hverjum tíu þús­und sam­eindum í lofti eru koldí­oxíð sam­eind­ir. Ímynd­aðu þér að barnið á heim­il­inu hafi sturtað tíu þús­und Lego kubbum á stofu­gólfið og verk­efni þitt er að finna fjóra bleika kubba með sér­staka lög­un. Ímynd­aðu þér svo að gegnum stof­una flæði trilljón trilljónir Legokubba á hverri sek­úndu og þú átt að fanga 0,04% þeirra af ákveð­inni gerð og enga aðra. Þetta er við­fangs­efni fyr­ir­tækja sem sér­hæfa sig í loftsugu­tækn­i. 

Skóg­rækt er ekki nóg

En hvers vegna má ekki ein­fald­lega planta trjám í stað­inn? Þó að skóg­rækt sé mik­il­væg leið til að binda koldí­oxíð úr and­rúms­lofti en stað­reyndin sú að hún nægir ekki ein og sér. Þá fer skóg­lendi á jörð­inni ekki vax­andi heldur eyð­ast skógar hratt af manna­völd­um. Það er því áhættu­samt og óráð­legt að treysta ein­göngu á skóg­rækt þegar kemur að því að draga koldí­oxíð úr and­rúms­lofti. Loftsugu­tækni getur fangað koldí­oxíð hraðar og krefst um 400 sinnum minna land­svæðis en skóg­rækt en er á hinn bóg­inn orku­frek og dýr í fram­leiðslu. Líf­fræði­leg og tækni­leg bind­ing munu þurfa að hald­ast í hendur eigi lofts­lags­mark­mið að nást.

Það eru nokkur fyr­ir­tæki í heim­inum sem hafa þróað tækni sem ræður við að fanga þessa fjóru bleiku legokubba úr legokubba­hrúg­unni. Þar sem öll heims­ins losun er aðgengi­leg gegnum loft­hjúp­inn er enn fremur hægt er velja hent­ug­ustu stað­setn­ing­una á jörð­inni til að knýja loftsugu­bún­að­inn. Eitt fremsta fyr­ir­tæki í heim­inum í þess­ari tækni hefur valið Ísland sem þennan stað og Car­bfix sem tækn­ina til að farga því koldí­oxíð sem er fangað úr and­rúms­lofti.

Aukið sam­starf við Cli­meworks

Frá árinu 2017 hefur Car­bfix átt í sam­starfi við sviss­neska fyr­ir­tækið Cli­meworks. Fyr­ir­tækin hafa í sam­ein­ingu rekið til­rauna­stöð á Hell­is­heiði þar sem koldí­oxíð er fangað beint úr and­rúms­lofti og dælt niður í jarð­lög þar sem það verður að steini. Þrátt fyrir miklar fjár­fest­ingar alþjóð­legra stór­fyr­ir­tækja, eins og t.d. Microsoft, í loftsugu­tækni þá er Hell­is­heiði enn eini stað­ur­inn í heim­inum þar sem koldí­oxíð úr and­rúms­lofti er fangað og farg­að. 

Nýverið til­kynnti Cli­meworks, í sam­starfi við Orku nátt­úr­unnar og Car­bfix, áætl­anir sínar um stór­aukin umsvif á Íslandi. Fram­kvæmdir á loftsugu­stöð með getu til að fanga 4000 tonn af koldí­oxíði árlega eru þegar hafn­ar.­Með aðgengi að grænni orku og hag­kvæmri tækni­lausn til að farga koldí­oxíð­inu hefur Cli­meworks veðjað á Ísland sem fram­tíð­ar­stað­setn­ingu fyrir sína upp­bygg­ingu.

Nýr vist­vænn iðn­aður - ný vist­væn útflutn­ings­grein

Það er útbreiddur hugs­un­ar­háttur hér á landi að Ísland geti lítið lagt af mörkum í bar­átt­unni gegn lofts­lags­breyt­ing­um. Að losun Íslands sé ein­fald­lega svo smá­vægi­leg í stóra sam­heng­inu að það skiptir engu máli hvað Ísland ger­ir. Car­bfix er dæmi um íslenska tækni­lausn í lofts­lags­málum sem hefur áhrifa­mátt langt umfram losun Íslands.

Kolefn­is­hlut­laust Ísland er göf­ugt mark­mið en við getum og eigum að ganga enn lengra. Við höfum tæki­færi til að nýta íslenskt hug­vit og ein­stakar aðstæður hér á landi og bjóða heim­inum upp á hag­kvæma og var­an­lega bind­ingu koldí­oxíðs með hag­nýt­ingu nátt­úru­legra ferla. Hér mætti binda marg­falt meira koldí­oxíð en sem nemur heild­ar­losun Íslands og nýta til þess inn­lenda, umhverf­is­væna orku. Þá hefur kolefn­is­föngun og -förgun alla burði til þess að verða ný vist­væn útflutn­ings­grein í íslensku efna­hags­lífi. Stór­auka má nið­ur­dæl­ingu á koldí­oxíðs á heims­vísu með útflutn­ingi og inn­leið­ingu á Car­bfix tækn­inni í námunda við hentug jarð­lög. Á næsta ári mun t.d. hefj­ast nið­ur­dæl­ing með Car­bfix aðferð­inni í til­rauna­skyni í Þýska­landi og í Tyrk­landi. Þá má líka horfa til þess að nýta íslenskan berggrunn til að farga koldí­oxíði sem yrði flutt hingað erlendis frá á sér­út­búnum tank­skip­um, en Evr­ópu­sambandið leggur mikla áherslu á upp­bygg­ingu á slíkum flutn­ings­leiðum fyrir koldí­oxíð.

Í fram­tíð­inni getur grænn hátækni­iðn­aður náð fót­festu á Íslandi með til­heyr­andi verð­mæta- og atvinnu­sköp­un. Ísland, vegna sér­stöðu sinn­ar, gæti orðið mið­stöð fyrir kolefn­is­förgun á heims­vísu. Þörfin verður meiri með hverju árinu og við búum að ofgnótt af geymslu­plássi sem við getum veitt alþjóða­sam­fé­lag­inu aðgang að til hags­bóta fyrir umhverfið og íslenskt efna­hags­líf. Þetta er aðeins eitt dæmi um að aðgerðir Íslands í lofts­lags­málum skipti víst máli. Jafn­vel í stóra sam­heng­inu.

Greinin birt­ist fyrst í Vís­bend­ingu þann 21. ágúst. Hægt er að ger­ast áskrif­andi að tíma­rit­inu hér.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar