Áföll aðstandenda

Katrín Mixa skrifar um aðstandendur þeirra sem veikjast, og verða í raun líka skjólstæðingar heilbrigðiskerfisins þegar áföll bresta á.

Auglýsing

Móðir mín var sér­lega kvik og lík­am­lega hraust kona sem tók af skarið og lauk því sem hún lagði upp með. Almátt­ugur hvað rögg­semin gat verið rosa­leg (al­veg óþol­andi stund­um). Á einu auga­bragði varð mamma samt var­an­legur lang­legu­sjúk­ling­ur. Þar með þurfti hún að reiða sig jöfnum höndum á heil­brigð­is­starfs­fólk og aðstand­end­ur. Þess utan, raf­knú­inn hjóla­stól.

Í kjöl­far þess auga­bragðs fékk hug­takið áfall dýpra inn­tak en fyrr. Stundum er „áfall“ geng­is­fellt í dag­legri umræðu og það lagt að jöfnu við von­brigði eða við­brigði. Kannski má skil­greina áfall sem óvænta ang­ist án vit­neskju um hvort, hvenær og hvernig við losnum undan henni. Fyr­ir­vara­laust afger­andi og óaft­ur­kræft lík­ams­tjón er í öllu falli áfall. Þá fylgir því óheyri­legt álag að vakna til nýrrar til­vistar sem not­andi raf­knú­ins hjóla­stóls. Á sama tíma verða til aðstand­endur not­anda raf­knú­ins hjóla­stóls og sann­ast sagna er það ekki mikið skárra. Á bak­við hvert áfall er aðdrag­andi með sínum per­sónu­legu sög­um, því þar stendur fólk, aðstand­end­ur. Ver­öldin er þrengri en fyrr og fólkið ber­skjald­aðra, um leið og meira mæðir á þeim. 

Með öðrum orð­um: Þegar fótum er (bók­staf­lega) kippt undan einni finna þau sem að baki standa einnig fótum kippt undan sér, á sama tíma og þau þurfa að standa styrk­ari fótum en nokkru sinni fyrr. 

Áfalla­saga (kvenna)

Nú er lag að tala um þetta. Nú er á hverra vit­orði hve viða­miklar rann­sóknir hafa verið fram­kvæmd­ar, og standa enn yfir, um tengsl áfalla við lík­am­lega kvilla, sér­stak­lega hjá kon­um. Nið­ur­stöður hafa verið afger­andi. Sam­kvæmt þeim geta áföll og sál­rænt álag sett mörg kerfi lík­am­ans úr skorð­um, má þar nefna melt­ing­ar­kerfi og horm­óna­starf­semi.

Auglýsing
Koma þá oft til alvar­legar svefn­rask­anir og vit­rænir eig­in­leikar gefa eft­ir, afleið­ing­arnar oft langvar­andi og alvar­leg­ar. Sjálf er ég í þýð­inu og til vitn­is.

Kannski er einmitt núna lag, þegar heim­ur­inn allur er í ein­hvers konar áfalli og marglaga kreppa í aðsigi. Því kannski eru bjarg­ráða­kerfin okkar núna und­ir­lögð fremur þröngu „mál­efni“ um leið og sál­rænar hlið­ar­verk­anir eru ófyr­ir­séð­ar.

Bjarg­ráða­þættir

Frá­bært starfs­fólk er eitt og aðbún­aður ann­að. Ekki síður mik­il­vægt, sjúk­lingar eru eitt og aðstand­endur ann­að. Auð­vitað viljum við öll huga að öllu þessu.

Umliðin ell­efu ár frá örkumlum mömmu hef ég átt sam­töl við all­nokkra sem búa að svip­aðri reynslu og oft ber niður á sama stað. Frá­bært starfs­fólk er nefni­lega bara eitt. Það hefði mátt halda betur utan um okkur aðstand­endur í erf­iðri stöðu. Í áfalli erum við ekki skýr og röng við­brögð geta kallað á verri, smá­mál öðl­ast dýpra vægi en efni standa til og mik­il­væg­ari þættir mis­far­ast. Í áfalli verður björgin að vera, nema hvað, bjarg­föst.

Við vitum alveg, og rann­sóknir stað­festa, að það getur verið bein­línis lífs­hættu­legt að verða fyrir and­legu áfalli, eða yfir höfuð því að fá vondar frétt­ir. Það er mjög mik­il­vægt að taka mark­visst utan um aðstand­endur og fylgja eft­ir. 

Ann­ars er við­búið að enn verr fari.

Höf­undur er verk­efna­stjóri hjá Háskóla Íslands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar