Illugi í villum

Óli Halldórsson gagnrýnir pistil Illuga Jökulssonar sem birtist í Stundinni. Hann segir pistla sem þann vera bitlausa, popúlíska fyrirsagnablaðamennska.

Auglýsing

Ill­ugi Jök­uls­son skrif­aði nýverið pistil til höf­uðs for­sæt­is­ráð­herra, Katrínu Jak­obs­dótt­ur, með titl­inum „Hvað hefur lukk­ast hjá Katrín­u?“. Katrín er nú á fjórða vetri kjör­tíma­bils og því þótti Ill­uga ekki úr vegi að hug­leiða stöðu henn­ar. Hann hefur reyndar skrifað við­líka greinar á fyrri vetrum kjör­tíma­bils­ins. Sjálfur er Ill­ugi lík­lega á sínum fjórða ára­tug sem blaða­maður og sögurýnir á Íslandi og því er kannski ekki úr vegi að hug­leiða stöðu hans svo­lít­ið. Ill­ugi er fyrir löngu orð­inn ein af röddum þjóð­ar­innar og hefur afka­stað miklu á starfsæv­inni, mörgu ákaf­lega gagn­legu. Hann hefur líka gagn­rýnt stjórn­völd oft þegar þörf hefur verið á. Að Ill­ugi skrifi þjóð­fé­lags­rýni er því síður en svo athuga­vert og hreint ekki frétt­næmt. Að hann skrifi pistil af þessu tagi til höf­uðs Katrínu er raunar heldur ekki frétt­næmt, enda verður hann seint tal­inn í aðdá­enda­hópi henn­ar. En Ill­uga er svo­lítið farið að fat­ast flug­ið. Í stað þess að gagn­rýna af mynd­ug­leik mál­efni og gjörðir for­sæt­is­ráð­herr­ans og rík­is­stjórnar er þessi pist­ill hans lítið annað en inni­halds­lausar fyr­ir­sagnir og útúr­snún­ing­ar. 

Ekki-lygin

Ein und­ir­fyr­ir­sögnin í þessum nýjasta Katrín­arp­istli Ill­uga er þessi: „Vís­vit­andi með rangt mál?.“ Skila­boðin til les­anda eru öllum ljós; að for­sæt­is­ráð­herra þjóð­ar­innar segi ósatt og það vís­vit­andi. Þetta eru stór orð úr munni þekkts og reynds blaða­manns um for­sæt­is­ráð­herra og ljós­lega ætlað að grípa skjót­fengna athygli. Vand­inn með svona stór orð er sá að þau útheimta ófrá­víkj­an­lega mjög hald­góðan rök­stuðn­ing. Hann er ekki er að finna í pistli Ill­uga. Í kjöl­far fyr­ir­sagn­ar­innar stóru þynn­ist skúbbið Ill­uga held­ur. Meintar lygar Katrínar reyn­ast ekki aðrar en þær að í nokk­urra mán­aða gömlu blaða­við­tali, við annan blaða­mann, á öðrum miðli, í öðru sam­hengi hafi hún sagst telja „veru­legt ákall almenn­ings eftir stöð­ug­leika í stjórn­ar­fari“. Þetta stað­hæfir Ill­ugi að sé „him­in­hróp­andi rangt“ og sakar Katrínu um að vera „glám­skyggn­ari en leyfi­legt ætti að vera“ sjái hún ekki sann­leik­ann um þjóð­ar­vilj­ann sem Ill­ugi telur sig greini­lega þekkja bet­ur. Þetta er eig­in­lega frekar ómerki­leg­t. 

Þæga, hlýðna konan

Ill­uga tekst, nokkuð óvænt, í pistli sínum að blanda sér með þrótt­miklum söng í hinn fjöl­radda karla­kór sem fer með mön­tr­una um þægu og hlýðnu kon­una, sem brosir í ein­hverju skraut­hlut­verki hús­móður á stjórn­ar­heim­ili karl­anna. Með orðum Ill­uga: „Katrín Jak­obs­dóttir kæmi sér brosmild fyrir á tepp­inu með kúst­inn, kastaði mæð­inni alls hugar fegin og segði: „Nú er allt í lag­i.“ “ 

Auglýsing
Ég ætla að leiða hér hjá mér kven­fyr­ir­litn­ing­una (sæta Katrín með kúst­inn) enda hefur þvælu af því tagi frá öðrum körlum verið ágæt­lega mætt með föstum rökum und­an­far­ið. En svona lagað er í besta falli ósann­gjörn og full­kom­lega órök­studd ásökun um algeran und­ir­lægju­hátt eins af skarp­ari og sterk­ari for­sæt­is­ráð­herrum síð­ustu ára­tuga. Ill­ugi rök­styður ekk­ert í pistl­inum sín­um. Ekki neitt. Upp­taln­ing góðra verka for­sæt­is­ráð­herr­ans og hennar fólks, til að hreyfa and­mælum við ásökun Ill­uga, er óþörf hér. En verkin eru nú til samt. Sjá t.d. sam­an­tekt hér.

Vonda mann­valið

„Með fáeinum heið­ar­legum und­an­tekn­ingum er þar [meðal ráð­herra rík­is­stjórn­ar] satt að segja ekki um stór­feng­legt mann­val að ræða“. 

Þetta skrifar Ill­ugi orð­rétt í pistli sínum og setur meira að segja í fyr­ir­sögn líka, aftur ljós­lega til að grípa athygli les­enda með ein­földum hætti. Hvað skyldi „ekki stór­feng­legt mann­val“ merkja í huga Ill­uga? Hvaða ein­stak­linga við ráð­herra­borðið á hann við? Senni­lega for­sæt­is­ráð­herr­ann alla vega ef skilja má anda pistils­ins. Og hverjar eru svo „heið­ar­legu und­an­tekn­ing­arn­ar“? Það er vondur siður blaða­manna að stilla sér upp í hásæti til að dæma raka­laust með ein­földum frösum um vont eða gott „mann­val“ hópa. Er vont mann­val í huga dóm­ar­ans hér illa inn­rætt fólk, eða kannski treggáf­að, eða sið­blint eða fram­taks­laust? Eða bara hið ágætasta fólk sem vill til að er ósam­mála blaða­mann­inum um ein­hverjar póli­tískar áhersl­ur? Kannski á Ill­ugi við eitt­hvað allt annað þegar hann dæmir mann­val í hóp­um. Hver veit. En allur ráð­herra­hóp­ur­inn sem um er rætt situr undir órök­studdum sleggju­dómi. Þetta er ekki boð­leg­t. 

Fyr­ir­sagna­blaða­mennska

Pistlar eins og þessi eru bit­laus, popúl­ísk fyr­ir­sagna­blaða­mennska. Ef rök­stuðn­ingur og almenn virð­ing fyrir fólki, hverfa alveg úr textum sam­fé­lags­rýna okkar þá situr lítið eftir nema þurr­elduð bit­urð. Hún er frekar vont vega­nest­i. 

Höf­undur er félagi í VG í Norð­aust­ur­kjör­dæmi og Norð­ur­þingi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fimm forvitnilegar (og covid-lausar) fréttir
Stórmerkilegur fundur í Argentínu, fugl vakinn upp frá dauðum, úlfur á landshornaflakki, „frosnar“ skjaldbökur teknar í skjól og alveg einstaklega áhugaverð mörgæs. Það er ýmislegt að frétta úr heimi dýranna.
Kjarninn 1. mars 2021
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ritdómur um Spegil fyrir skuggabaldur
Kjarninn 1. mars 2021
Samkvæmt tölum frá Seðlabanka Íslands er lífeyriseign landsmanna á við tvöfalda landsframleiðslu.
Lífeyriseign landsmanna rúmlega sex þúsund milljarðar
Lífeyrissparnaður landsmanna jókst um 773 milljarða króna á síðasta ári þrátt fyrir óvissu á fjármálamörkuðum. Hlutfall erlendra gjaldmiðla af heildareignum samtryggingardeilda hefur aldrei verið hærra.
Kjarninn 1. mars 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Vissi að Bjarni hefði verið í Ásmundarsal þegar hún hringdi í lögreglustjórann
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra hafði ekki verið í sambandi við Bjarna Benediktsson áður en hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag. Hún vissi hins vegar að hann væri sá ráðherra sem hefði verið í Ásmundarsal.
Kjarninn 1. mars 2021
Gylfi Magnússon, prófessor í viðskiptafræðideild Háskóla Íslands
Segir Bitcoin vera „túlipana 21. aldarinnar“
Prófessor í viðskiptafræðideild HÍ segir miklar verðhækkanir á Bitcoin vera fjárfestingabólu og að heildarframlag rafmyntarinnar til hagkerfisins verði neikvætt þegar bólan springur.
Kjarninn 1. mars 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Afreksvæðing barnaíþrótta
Kjarninn 1. mars 2021
Þórður Snær Júlíusson
50.876 Íslendingar
Kjarninn 1. mars 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Það þarf að fremja jafnrétti strax
Kjarninn 1. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar