Nýsköpunarmiðstöð Íslands – framúrskarandi stofnun

Framkvæmdastjóri kjaramála og reksturs hjá Sameyki – stéttarfélag í almannaþjónustu segir eina leikinn í stöðunni að styrkja Nýsköpunarmiðstöð og færa öflugum starfshópi hennar ný verkefni og tækifæri til að gera enn betur.

Auglýsing

Þann 14. októ­ber síð­ast­lið­inn var há­tíð­is­dag­ur í daga­tali Sam­eykis – stétt­ar­fé­lags í almanna­þjón­ustu. Þann dag stóð félagið fyrir mál­þingi í til­efni könn­unar félags­ins á Stofnun árs­ins. Þar var stofn­unum hjá ríki, borg og bæ veittar við­ur­kenn­ingar fyrir góðan árangur í sínu innra starfi. Verð­launin voru veitt vegna árs­ins 2019, en vegna Covid á­stands­ins í okkar kæra landi þá hafði hátíð­inni verið frestað síð­ast­liðið vor fram á haust­ið. Í flokki stórra stofn­ana þá var Nýsköp­un­ar­mið­stöð Íslands í fyrsta sæti, fram­úr­skar­andi stofnun með 4,53 í heild­ar­ein­kunn. Til að ná slíkum árangri þá verður stofn­unin að skora vel á öllum mats­þátt­um; stjórn­un, ­starfsanda, ímynd stofn­un­ar, ánægju og stolti, o.s.frv. Það hefur sýnt sig að við­ur­kenn­ing af þessu tagi er mik­il­væg þeim stofn­un­um, sem hafa staðið sig vel í að bjóða upp á góða vinnu­að­stöðu, góða stjórn­un, hvetj­andi vinnu­um­hverfi og þar fram eftir göt­un­um. Og und­an­tekn­ing­ar­laust hefur þessi árangur náðst vegna þess að stofn­anir eru að sinna hlut­verki sínu í sam­fé­lagi okkar vel. Starfs­á­nægja og stolt starfs­manna af sínum vinnu­stað hefur þannig vaxið í réttu hlut­falli af vel­gengni stofn­ana í kjarna­hlut­verki sínu. Stofnun sem er aug­ljós­lega að vinna fram­úr­skar­andi starf kallar þannig fram það besta í starfs­mönn­um sín­um. Með þann árangur í fartesk­inu ætti  stofn­unin núna að vera að upp­skera eins og til var sáð. Nú ætti stefnan að vera tekin á að gera enn betur í því mik­il­væga hlut­verki, sem Ný­sköp­un­ar­mið­stöð Ís­lands hefur staðið fyrir árum sam­an. Núna ætti að byggja enn frek­ari árangur á þeim traustu stoðum sem stofn­unin stendur á. Á svona tíma­mótum væri ærið til­efni fyrir ráð­herra nýsköp­un­ar­mála á Íslandi að fagna. Kalla for­stjór­ann á sinn fund, eða hitta hann á raf­rænum fundi, senda starfs­mönnum ham­ingju­óskir eða jafnvel senda blóm­vönd með góðri hvatn­ingu. En ... ekk­ert af þessu gerð­ist. Því að ráð­herra iðn­aðar og nýsköp­unar ætlar að leggja Nýsköp­un­ar­mið­stöð Íslands nið­ur.

Auglýsing
Til að draga upp mynd af þeim afleið­ingum sem þessi ætlun ráð­herr­ans hefur í för með sér er fróð­legt að lesa í gegn um þær athuga­semdir sem sendar voru inn í sam­ráðs­gátt stjórn­valda, um frum­varp ráð­herra þar sem gert er ráð fyrir að leggja Nýsköp­un­ar­mið­stöð nið­ur. Í umsögnum kemur fram að  það skortir alla sýn í frum­varp­inu um nýsköpun í öðrum greinum en tækni­grein­um. Það er bent á að fyrir erlend stór­fyr­ir­tæki í sam­starfs­verk­efnum skiptir oft mjög miklu máli að hafa aðkomu opin­berra stofn­ana til að tryggja áreið­an­leika í verk­efn­um. Með því að leggja niður stuðn­ing á fyrstu stigum nýsköp­un­ar, þar sem arð­semi verk­efna er ekki kom­inn í ljós, er mála­flokknum sparkað mörg ár aftur í tím­ann. Engin fag­leg grein­ing­ar­vinna hefur farið fram sem styður þessa áætlun ráð­herra. Árið 2018 kom það fram í máli fyrr­ver­andi for­stjóra að árleg velta fyr­ir­tækja sem orðið hafa til í sam­starfi við Nýsköp­un­ar­mið­stöð, er að jafn­aði um 10 millj­arðar króna á ári hverju. Vís­inda­fé­lagið tel­ur  mikla hættu á því að þessar aðgerðir muni vinna mik­inn skaða á rann­sókn­ar­innviðum á Íslandi. Háskóla­sam­fé­lagið hefur áhyggjur af van­fjár­mögnun mála­flokks­ins og bendir á að í alþjóð­legu sam­starfi þurfi rík­is­stofn­anir eins og Nýsköp­un­ar­mið­stöð ekki að fara í sér­stakt áreið­an­leika­próf til að sýna fram á að þær geti staðið við skuld­bind­ingar sínar í sam­starfs­verk­efn­um. Og fleira mætti telja.

Það er alltaf réttur tími fyrir góðar hug­mynd­ir, en aldrei fyrir vond­ar. Vondar hug­myndir geta að vísu komið fram á mis óheppi­legum tímum og þessi hug­mynd um að leggja Nýsköp­un­ar­stofnun niður gæti varla hafa komið fram á verri tíma. Ef ætlun stjórn­valda er sú að grípa til varna fyrir íslenskt sam­fé­lag á þessum tímum sem við nú lif­um, þá væri rétta ákvörð­unin sú að fara í stór­á­tak í nýsköp­un­ar- og hvatn­ing­ar­verk­efn­um, þar sem byggt yrði á þeim trausta grunni sem starfs­menn Nýsköp­un­ar­mið­stöðvar hafa lagt. Sam­tímis væri hægt ef þurfa þykir að styrkja stofn­un­ina með inn­ra um­bóta­starf­i og fram­sæknum nýj­ungum í þjón­ust­unni. Stofn­unin hefur sýnt og sannað að þar starfar sam­hentur og fram­sýnn starfs­manna­hóp­ur, sem er hlut­verki sínu vel vax­inn.For­sæt­is­ráð­herra hefur marg­sagt að núver­andi rík­is­stjórn byggi á stöð­ug­leika. Að því gefnu er eini leik­ur­inn í stöð­unni að styrkja Nýsköp­un­ar­mið­stöð og færa öfl­ug­um ­starfs­hópi ný verk­efni og tæki­færi til að gera enn bet­ur, sækja ákafar fram í þjón­ustu, aðstoð og nýjum verk­efnum á land­inu öllu. Því ættu stjórn­völd að leika sína bestu leiki í stöð­unni til að ná þeim mark­miðum sem þjóðin þarf á að halda núna. Einn þeirra leikja er að styrkja starf Stofn­unar árs­ins árið 2019. Sem er Nýsköp­un­ar­mið­stöð Íslands. 

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri kjara­mála og rekst­urs hjá Sam­eyki – stétt­ar­fé­lag í almanna­þjón­ustu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinunn Böðvarsdóttir, sérfræðingur á hagdeild VR
Lýðræði á vinnustöðum mun meira á hinum Norðurlöndunum
Sérfræðingur hjá VR segir starfsfólk hérlendis ekki geta haft jafnmikil áhrif á ákvarðanir sem varða vinnustaði þeirra og starfsmenn á hinum Norðurlöndunum í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 7. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast
Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.
Kjarninn 7. mars 2021
Tvö smit af breska afbrigðinu
Síðustu daga hafa tveir greinst innanlands utan sóttkvíar með breska afbrigðið af COVID-19. Einn hinna smituðu fór á tónleika í Hörpu á föstudagskvöldið.
Kjarninn 7. mars 2021
Starfsmaður Landspítalans með COVID-19
Upp hefur komið COVID-19 smit á Landspítalanum. Starfsmaður greindist með veiruna, en samkvæmt aðstoðarmanni forstjóra Landspítalans hafði hann ekki verið í útlöndum nýlega.
Kjarninn 7. mars 2021
Ókláruðum íbúðum fækkar ört
Fjöldi ófullbúinna íbúða í síðustu viku var fjórðungi minni en á sama tíma árið á undan. Síðustu mælingar sýna að þeim hefur fækkað enn frekar frá áramótunum, en búist er við frekari samdrætti á næstunni.
Kjarninn 7. mars 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Risastórt rafíþróttamót og Twitter útibú
Kjarninn 7. mars 2021
Aflaverðmæti útgerða jókst milli ára þrátt fyrir heimsfaraldur
Aflaverðmæti þess sjávarfangs sem íslensk fiskiskip veiddu í fyrra er rúmum 20 milljörðum krónum meira en það var árið 2018. Útgerðir landsins hafa því heilt yfir farið vel út úr heimsfaraldri kórónuveiru.
Kjarninn 7. mars 2021
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir formaður Viðreisnar
Segir Bjarna hafa viljað ráðið hver væri fulltrúi Viðreisnar í stjórn Íslandspósts
Formaður Viðreisnar segir fjármálaráðherra hafi losað sig við fulltrúa flokksins úr stjórn Íslandspósts, sem hafi veitt fyrirtækinu aðhald, og sett undirmann sinn úr fjármálaráðuneytinu inn í staðinn.
Kjarninn 7. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar