Fyrirkomulagið hefur ekki skilað sér til neytenda

Halldóra Kristín Hauksdóttir, stjórnarkona í Bændasamtökum Íslands, segir það rangt að tollasamningur sem gerður var við Evrópusambandið árið 2015 hafi skilað neytendum lægra verði.

Auglýsing

Úr ákveðnum ranni er full­yrt að tolla­samn­ing­ur­inn sem gerður var við ESB árið 2015 og tók gildi 1. maí 2018 hafi skilað neyt­endum lægra verði, það er röng full­yrð­ing. Af­koma bænda hefur rýrnað veru­lega bæði með tolla­samn­ingum sem gerðir voru við ESB 2007 og 2015 og svo nú síð­ast með því að breyta fyr­ir­komu­lagi við útboð á toll­kvót­u­m. Það er stað­reynd að kjöt hefur hækkað heldur meira en almennt verð­lag í land­inu, með öðrum orðum bændur fá færri krónur í vas­ann á meðan neyt­and­inn þarf að greiða fleiri. 

Á sama tíma og tekjur bænda rýrna hafa inn­flytj­endur á land­bún­að­ar­vörum á þessu tíma­bili feng­ið um 3 millj­arða end­ur­greidda frá rík­inu (sem neyt­endur voru búnir að borga) vegna oftek­inna skatta í formi tolla. ­Sam­kvæmt skýrslu starfs­hóps, sem falið var að greina þróun toll­verndar og stöðu íslensks land­bún­aðar gagn­vart breyt­ingum í alþjóð­legu við­skiptaum­hverfi, jókst inn­flutn­ingur land­bún­að­ar­af­urða veru­lega frá 2007 til 2019. Í sumum til­fellum marg­fald­að­ist inn­flutn­ing­ur­inn. 

Auk­inni eft­ir­spurn mætt með inn­flutn­ingi

Aukn­ingin á þessu ára­bili var mest í óunnum kjöt­vörum, eða 333% en sala á inn­lendri fram­leiðslu jókst á sama tíma um 15%. Inn­flutn­ingur á mjólk­ur­vörum jókst um 136% og um 45% á græn­meti. Skýr­ingin á mjólk­ur­vörum var að miklu leyti vegna osta en á sama tíma jókst inn­vegin mjólk frá bændum um 23%. Á þessum tíma dróst sala á inn­lendu græn­meti saman um 20%. Þar vó þyngst sölu­sam­dráttur í kart­öflum um 34% og um 20% í tómöt­u­m. 

Auglýsing
Framleiðsla getur sveifl­ast nokkuð milli ára vegna tíð­ar­fars. Á tíma­bil­inu 2007 til 2019 jókst íbúa­fjöldi um 11% hér á landi og ferða­mönnum fjölg­aði um 337%. Hlut­fall verð­mætis inn­flutn­ings af fram­leiðslu­virði inn­an­lands hefur sam­hliða auknum inn­flutn­ingi hækkað úr 3-6% fyrstu ár tíma­bils­ins í 12-15% 2018 og 2019. Auk­inni eft­ir­spurn hefur þannig verið mætt að meira leyti með inn­flutn­ingi frekar en inn­lendri fram­leiðslu. 

Staða ein­stakra búgreina

Rétt er að benda á að inn­flutn­ingur á svína­kjöti hefur farið úr því að vera lít­ill í byrjun þessa tíma­bils yfir í að vera orð­inn um fjórð­ungur af allri neyslu á svína­kjöti. Þá er reyndar eftir að taka til­lit til þess að inn­fluttar pylsur og unnar kjöt­vörur eru að uppi­stöðu til úr svína­kjöti, þannig að inn­flutn­ingur er í raun umtals­vert meiri. Hvað þá held­ur, ef satt reynist, að ekki komi allur inn­flutn­ingur fram í opin­berum töl­um. Ef þessi þróun heldur áfram stytt­ist í að inn­flutt svína­kjöt fari fram úr inn­lendri fram­leiðslu..

Sam­dráttur í sölu og aukin hlut­deild inn­fluttra búvara á mark­aði hefur leitt til verð­falls til bænda fyrir sínar afurð­ir. Birgðir safn­ast upp og verð til kúa­bænda frá afurða­stöðvum fyrir naut­gripi hefur lækkað um allt að 30% frá árs­byrjun 2020. Fram­leiðslu­kostn­aður hefur hækkað með verð­hækk­unum á aðföng­um, hærri launa­kostn­aði og hærri kostn­aði fyrir aðkeypta þjón­ustu. Haldi áfram sem horfir er ljóst að ákveðnar búgreinar hér­lendis eiga enn meira í vök að verj­ast en áður og því verða stjórn­völd að svara því ákalli hvert stefna eigi með inn­lenda fram­leiðslu. Neyt­endur eiga kröfu á að fá skýrt svar um það.  

Höf­undur er stjórn­ar­kona í Bænda­sam­tökum Íslands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar