Slúðurberi

Úlfar Þormóðsson skrifar um leiðaraskrif meðeiganda Fréttablaðsins.

Auglýsing

Oft hafa auð­menn mörg and­lit. Einn slíkur er aðal­eig­andi Frétta­blaðs­ins. Hann á líka Mark­að­inn, Helg­ar­blað DV, Dv. is, Press­una, Eyj­una og sjón­varps­stöð­ina Hring­braut og ekki er allt upp talið. Hann, aðal­eig­and­inn, velur starfs­fólk á miðla sína. Að minnsta kosti yfir­menn. Þeir eru full­trúar hans. 

Aðal­eig­and­inn valdi Jón Guð­mann Þór­is­son sem rit­stjóra Frétta­blaðs­ins og gerði hann að með­eig­anda að 5%. Rit­stjór­inn skrifar leið­ara einu sinni í viku eða svo. Þar kemur hann skoð­unum sínum á mönnum og mál­efn­um  á fram­færi. Þær, skoð­an­irn­ar, eru íhalds­sam­ar, sumar svartasta íhald, svo notað sé tungu­tak nýlið­innar aldar um hug­myndir sem margur taldi vera skað­legar far­sælu sam­fé­lagi manna.

Í dag, 9.jan­úar 2021, skrifar með­eig­and­inn leið­ara sem hann nefnir Land­ráð og fjallar að mestu um Trump og nýliðna atburði vestan hafs; ekki til­tak­an­lega ósann­gjörn skrif þangað til  skiptir um. Hvers vegna hann gerir það, með­eig­and­inn, verður ekki sagt hér. En þetta fylgdi og voru lok leið­ar­ans:

Auglýsing

"En atburð­irnir í þing­húsi Was­hington­borgar í vik­unni eru ekki eins­dæmi og ekki þarf að líta langt til að finna eins konar hlið­stæðu. Vet­ur­inn 2008 var ófrið­legt á Aust­ur­velli. Dag­lega safn­að­ist þar saman fólk sem fann reiði sinni útrás með því að berja í bús­á­höld og gera hróp að þing­hús­inu og þeim sem þar voru inni. Þetta var við­kvæm staða og menn ótt­uð­ust stig­mögn­un. Ekki síst að ráð­ist yrði inn í þing­hús­ið.

Og að því kom þegar hópur fólks ruddi sér braut þangað inn. Fram­ganga þing­manns var til umfjöll­unar í fjöl­miðlum á þessum tíma og gagn­rýndi for­maður Lands­sam­bands lög­reglu­manna hann fyrir fram­göngu hans við mót­mæl­in. Í stað þess að fylgja til­mælum um að halda sig frá gluggum húss­ins hafi þing­mað­ur­inn staðið úti við glugga og hvatt mót­mæl­endur til dáða. Síðar varð þessi þing­maður ráð­herra.

Þeir leyn­ast víða land­ráða­menn­irn­ir."

Nú vill svo til að um þetta mál hafa verið skrif­aðar margar grein­ar, tekin og birt mörg við­töl og löngu þekkt sú stað­reynd að þing­mað­ur­inn var ekki að hvetja mót­mæl­endur til dáða. Því var haldið á loft til að ófrægja hann og flokk hans. Þetta er og hefur verið á almanna­vit­orði lengi þótt ein og ein rægitunga hleypi sög­unni fram af og til gegn betri vit­und eða af van­þekk­ingu ellegar í upp­haf­inni sjálfs­fróun líkt og Guð­mann með­eig­andi gerir í leið­ara sínum í dag.

Leið­ara­skrifin er enn eitt and­lit aðal­eig­and­ans; frekar þó sam­eig­in­leg ásýnd hans og með­eig­and­ans, snoppa fávísi, smekk­leysis og heift­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar