Hvað á að gera við ungdóminn í heimsfaraldri, eða bara almennt séð?

Menntaskólanemi skrifar um um COVID og stöðu menntaskólanema í faraldrinum.

Auglýsing

Það var mikið talað um and­legt heilsu­far land­ans í COVID. Í beinu sam­hengi var mikið rætt um hvenær for­eldrar fengu að senda krakk­ana sína í skóla aft­ur. Umræða um hvenær mennta­skóla­nemar fóru aftur í skóla kom líka, þó sner­ist umræða um okkur mest­megnis um aukið brott­fall vegna fjar­náms og hríð­versn­andi sam­skipta for­eldra og ung­menna. Ég vil ekki vera of gagn­rýnin á þær ákvarð­anir sem teknar voru vegna COVID, en ég vil benda á að notkun 5-7 mis­mun­andi sam­skipta­for­rita til þess að miðla náms­gögnum hafi verið góð lífs­lexía ef fram­tíð­ar­starf mitt verður hjá Martröð Kafka ehf.

Voru mennta­skóla­nemar sví­virtir af hinu opin­bera í COVID? Lík­leg­ast ekki meira en á venju­legu skóla­ári. Mennta­skóla­nem­inn og staða hans fellur í Sér­kennis­dal sam­fé­lags­ins (e. Uncanny Val­ley), þar sem við erum ekki nógu mikil börn né nógu full­orðin til þess að stjórn­mála­menn ræði um hve annt þeim er um hags­muni okk­ar. Umræður um mennta­skóla­nema snýst þar af leið­andi oft um hve mikið áhyggju­efni ung­dóm­ur­inn er, hvort sem það er vegna auk­ins brott­falls stráka í skól­um, skortur á konum í iðn­greinum eða orku­drykkja­þambs, og áhrif þess á sam­keppn­is­hæfni Íslands í fram­tíð­inni, rík­is­kostnað og álag á heil­brigð­is­kerfið þar sem  ung­lingar eru allir að verða latir dópistar sem eng­inn botnar neitt í.

Auglýsing
Sérkennisdalurinn sem ung­menni eru föst í leiðir samt til þess að við fáum minni skyldur og meira frelsi, er það ekki? Jú, og við viljum afslappað við­mót en und­an­farin ár hefur afslöppun í mennta­skólum og sam­fé­lag­inu gagn­vart okkur minnkað og í stað þess kemur aukn­ing í leið­ind­um. Þriggja ára kerf­ið, COVID, áfeng­is- og vímu­efna­lög, skóla­bóka­sala Eymunds­son­ar, kassa­vaktir og aðrar byrðar eru íþyngj­andi djöflar að draga, en ef við getum verið með skóla­töskur jafn þungar og tvö til þrjú leik­skóla­börn þá getum við haft þessar byrðar með­ferð­is. Samt verður að segj­ast að þetta veldur allt bak­verkj­um.

Það kemur fyrir að ég gleymi skila­verk­efnum heima og segi að hund­ur­inn hafi snætt á þeim. Rétt eins og rit­gerða­skil gleym­ast getur komið fyrir að við gleymum ein­hverjum reglum eða lögum og lendum í ves­eni. Þá er rétt að benda á að við­mót vald­hafa gagn­vart mennta­skóla­nemum hefur étið virð­ingu okkar gagn­vart þeim upp til agna, þar sem þau pæla eig­in­lega ekk­ert í okkur nema til þess að gera okkur eitt­hvert ógagn.

Höf­undur er nemi við Mennta­skól­ann á Akur­eyri.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar