Hvað á að gera við ungdóminn í heimsfaraldri, eða bara almennt séð?

Menntaskólanemi skrifar um um COVID og stöðu menntaskólanema í faraldrinum.

Auglýsing

Það var mikið talað um and­legt heilsu­far land­ans í COVID. Í beinu sam­hengi var mikið rætt um hvenær for­eldrar fengu að senda krakk­ana sína í skóla aft­ur. Umræða um hvenær mennta­skóla­nemar fóru aftur í skóla kom líka, þó sner­ist umræða um okkur mest­megnis um aukið brott­fall vegna fjar­náms og hríð­versn­andi sam­skipta for­eldra og ung­menna. Ég vil ekki vera of gagn­rýnin á þær ákvarð­anir sem teknar voru vegna COVID, en ég vil benda á að notkun 5-7 mis­mun­andi sam­skipta­for­rita til þess að miðla náms­gögnum hafi verið góð lífs­lexía ef fram­tíð­ar­starf mitt verður hjá Martröð Kafka ehf.

Voru mennta­skóla­nemar sví­virtir af hinu opin­bera í COVID? Lík­leg­ast ekki meira en á venju­legu skóla­ári. Mennta­skóla­nem­inn og staða hans fellur í Sér­kennis­dal sam­fé­lags­ins (e. Uncanny Val­ley), þar sem við erum ekki nógu mikil börn né nógu full­orðin til þess að stjórn­mála­menn ræði um hve annt þeim er um hags­muni okk­ar. Umræður um mennta­skóla­nema snýst þar af leið­andi oft um hve mikið áhyggju­efni ung­dóm­ur­inn er, hvort sem það er vegna auk­ins brott­falls stráka í skól­um, skortur á konum í iðn­greinum eða orku­drykkja­þambs, og áhrif þess á sam­keppn­is­hæfni Íslands í fram­tíð­inni, rík­is­kostnað og álag á heil­brigð­is­kerfið þar sem  ung­lingar eru allir að verða latir dópistar sem eng­inn botnar neitt í.

Auglýsing
Sérkennisdalurinn sem ung­menni eru föst í leiðir samt til þess að við fáum minni skyldur og meira frelsi, er það ekki? Jú, og við viljum afslappað við­mót en und­an­farin ár hefur afslöppun í mennta­skólum og sam­fé­lag­inu gagn­vart okkur minnkað og í stað þess kemur aukn­ing í leið­ind­um. Þriggja ára kerf­ið, COVID, áfeng­is- og vímu­efna­lög, skóla­bóka­sala Eymunds­son­ar, kassa­vaktir og aðrar byrðar eru íþyngj­andi djöflar að draga, en ef við getum verið með skóla­töskur jafn þungar og tvö til þrjú leik­skóla­börn þá getum við haft þessar byrðar með­ferð­is. Samt verður að segj­ast að þetta veldur allt bak­verkj­um.

Það kemur fyrir að ég gleymi skila­verk­efnum heima og segi að hund­ur­inn hafi snætt á þeim. Rétt eins og rit­gerða­skil gleym­ast getur komið fyrir að við gleymum ein­hverjum reglum eða lögum og lendum í ves­eni. Þá er rétt að benda á að við­mót vald­hafa gagn­vart mennta­skóla­nemum hefur étið virð­ingu okkar gagn­vart þeim upp til agna, þar sem þau pæla eig­in­lega ekk­ert í okkur nema til þess að gera okkur eitt­hvert ógagn.

Höf­undur er nemi við Mennta­skól­ann á Akur­eyri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar