Ummyndanir

Úlfar Þormóðsson skrifar um Ríkisútvarpið, Samherjamálið og Björn Bjarnason.

Auglýsing

Þegar ég opn­aði Útvarpið um liðna helgi var verið að segja frá horfnum dögum í á Rás eitt. Fróð­leg frá­sögn og vel orð­uð. Ég sett­ist, hlust­aði og horfði út. Gegnum gler­ið. Dag­ur­inn var ekki allur runn­inn upp og það var lág­skýjað og ýr­ing­ur í skímunni Það hafði greini­lega verið þing­hald í næsta nágrenni. Þeir komu af því sjö sam­an. Sjö svartir hrafn­ar. Flokk­ur­inn sveif hljóða­laust að glugg­anum og lyfti sér frá gler­inu að því er virt­ist fyr­ir­hafn­ar­laust. Þetta var á sömu stundu og farið var að kveða ­stemmu í morg­un­þætti KK. 

Svo fór ég að fletta Frétta­blað­inu sem ég fæ á hverjum degi án þess að hafa beðið um það. Mér tald­ist til að það væri 60 síður að við­bættum fjórum auka­blöð­um, kálf­um, sem voru 60 blað­síð­ur. Sum­ sé 120 síður alls. Aug­lýs­ing­ar þöktu 87 síð­ur, almennt les­mál - margt ágætt - var því á 33 blað­síð­um. Og ég fór að velta því fyrir mér hvernig blað með svo mikið aug­lýs­inga­magn ­gæti átt í pen­inga­leg­um erf­ið­leikum með­ ­út­gáf­una. Eru aug­lýs­ingar seldar á und­ir­verði? Eru aug­lýs­inga­tekj­ur Frétta­blaðs­ins færð­ar á annan reikn­ing en tekj­urnar af kálf­un­um? Eða er leki í bók­hald­in­u?  

Auglýsing
Nú berj­ast frjáls­hyggju­menn hat­ramm­lega gegn Útvarp­inu. Einkum þó Sjón­varp­inu. Þeir vilja deyfa það eða drepa; vita að með því hafa þeir frjáls­ari hendur í gróða­bralli, og halda einnig að þannig fái fjöl­miðlar þeirra haldið lífi. Einn þeirra, Stöð 2, með nýlegan aðal­eig­anda, hefur ákveðið að hætta að flytja almenn­ingi fréttir nema hann borgi átta þús­und krónur á mánuð fyrir þær. Þetta er vís­ast vond við­skipta­hug­mynd, en gæti ver­ið ­góð þving­un­ar­að­gerð. Á hið opin­bera. Það mun kom­a í ljós. 

Og þeir hafa þjóð­þekkta bar­áttu­menn í liði með sér. Tengda "frjálsu sjón­varpi". Nátengda. Einn þeirra er fyrr­ver­andi mennta­mála­ráð­herra, Björn Bjarna­son, fyrr­ver­andi aðstoð­ar­rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, Björn ­Bjarna­son, einnig fyrr­ver­andi kirkju­mála­ráð­herra, Björn Bjarna­son svo og fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra Björn Bjarna­son. Þessi marglaga Björn skrifar pistil á síðu sína, bjorn.is, þann 13. þessa mán­aðar undir fyr­ir­sögn­inni Rík­is­út­varp í kreppu. Þar segir undir lok­in:

„Rík­is­út­varpið sópar allri gagn­rýni á efn­is­tök sín undir tepp­ið. Sam­herj­a­málið sýnir hve miklu afli þeir verða að ráða yfir sem taka sér fyrir hendur að afhjúpa ámæl­is­leg vinnu­brögð frétta­stofu rík­is­út­varps­ins. Það er skýrt hnign­un­ar­merki að þeir sem að er sótt fái ekki að svara fyrir sig á vett­vangi „hlut­lausrar fram­setn­ing­ar“ heldur verði að skapa sinn eigin vett­vang."

Ég veit að Björn er að segja ósatt þegar hann held­ur því fram að Sam­herj­a­menn hafi ekki fengið að svara fyrir sig í Rík­is­út­varp­inu. Það hefur margoft komið fram í fréttum að bæði hljóð­varp og sjón­varp hafa boðið Sam­herj­a­mönn­um við­töl. Að svara fyrir sig. En þeir hafa neit­að, Sam­herj­a­menn­irn­ir. Og það getur eng­inn sann­fært mig um að Björn þessi Bjarna­son viti þetta ekki. Að það hafi far­ið fram­hjá honum sem alltaf er á varð­bergi. Það er eitt­hvað annað en fáfræði sem veldur ósann­sögli hans, lyg­um. Ég hef grun um hvað veld­ur. En held því fyrir mig. Í bili.

Þarna kom­inn í skrif­unum heyrði ég í hádeg­is­fréttum Útvarps­ins að mennta­mála­ráð­herra hélt að nýja ­fjöl­miðla­frum­varpið yrði sam­þykkt á alþingi. Það myndi hjálpa fjöl­miðl­un­um. Frétta­maður spurði ráð­herr­ann hvort þetta gæti orði til þess að Stöð 2 opn­aði fyrir frétta­út­send­ingar aft­ur. Ráð­herrann kvaðst vona það. Og fólsku­legt af mér að spyrja: Yrði Stöð 2 þá ekki rík­is­rek­in?

Ef alþing­is­menn vilja fara vel með opin­bert fé ættu þeirra hiklaust að láta rík­is­skatt­stjóra kanna ­bók­hald þeirra miðla sem ætl­að er að fái rík­is­styrk svo sjá mái hverjir þurfa hans við og birta almenn­ingi nið­ur­stöður rann­sókn­ar­inn­ar. Í anda frjálsrar fjöl­miðl­un­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar