Af hverju skilar Ísland auðu?

Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands, skrifar um loftslagsstefnu ríkisstjórnar Íslands.

Auglýsing

Á Par­ís­ar­ráð­stefn­unni 2015 var öllum ljóst að fyr­ir­heit aðild­ar­ríkj­anna um sam­drátt í losun myndu hvergi ekki duga til að tak­marka hlýnun vel innan við 2°C, hvað þá 1,5°C. Lausnin varð að ríki voru hvött til að senda upp­færð mark­mið sín skrif­stofu Ramma­samn­ings Sam­ein­uðu þjóð­anna árið 2020. 

Nánar til­tekið segir í 35. tölu­lið ákvörð­unar 1/CP.21, sem liggur til grund­vallar sam­þykkt Par­ís­ar­samn­ings­ins, að á árinu 2020 voru aðild­ar­ríkin hvött til „að senda skrif­stofu samn­ings­ins þró­un­ar­á­ætl­anir til langs tíma um litla losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda“. Jafn­framt að skrif­stofan skuli á vef­setri sínu birta þessar lang­tí­m­á­ætl­anir ríkj­anna.

Ísland er ekki á þeim lista. 

Auglýsing
Ennfremur er í 19. lið 4. gr. Par­ís­ar­samn­ings­ins kveðið á um að allir aðilar eigi að „leit­ast við að setja saman og til­kynna þró­un­ar­á­ætl­anir til langs tíma um litla losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda með 2. gr. í huga, að teknu til­liti til sam­eig­in­legrar en mis­mun­andi ábyrgðar þeirra og getu, í ljósi mis­mun­andi lands­að­stæðn­a“.

Frest­ur­inn rann því út við árs­lok – en Ísland skil­aði auðu. Á hinn bóg­inn hafa öll önnur nor­ræn ríki skilað sínu og sömu­leiðis Evr­ópu­sam­band­ið. 

Skamm­tíma­mark­mið

Sam­kvæmt frétta­til­kynn­ingu for­sæt­is­ráð­herra frá 10. des­em­ber sl. liggja fyrir Ný og metn­að­ar­full mark­mið í lofts­lags­málum og ætlar Ísland í sam­floti með Nor­egi og ESB að auka sam­drátt ,,í losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda. Úr núver­andi mark­miði um 40% sam­drátt m.v. árið 1990 í 55% eða meira til árs­ins 2030, en það mark­mið teng­ist sam­floti Íslands með ESB og Nor­eg­i.“ Er þetta í sam­ræmi við ákvörðun Evr­ópu­sam­bands­ins 11. des­em­ber sl. Líkt og gerð­ist eftir ráð­stefn­una í París virð­ist Ísland ekki hafa neinn sjálf­stæðan metn­að.

Kolefn­is­hlut­leysi

Hraður sam­dráttur í losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda og kolefn­is­hlut­leysi fyrir miðja þessa öld eru lyk­il­at­riði við upp­færslu mark­miða ríkja sam­kvæmt Par­ís­ar­samn­ingn­um. Ráða­menn tala gjarnan um kolefn­is­hlut­leysi árið 2040 en aðhaf­ast fátt til að gæða hug­takið lífi með því að lög­festa stefnu um kolefn­is­hlut­leysi árið 2040 líkt og lofts­lags­ráð hefur lagt til.

Segir í áliti lofts­lags­ráðs:

„Það mark­mið að Ísland verði kolefn­is­hlut­laust árið 2040 hefur ekki verið lög­fest eins og nokkur þjóð­þing hafa þegar gert varð­andi sam­bæri­leg mark­mið. Slíkt skapar aukna stefnu­festu og eykur lík­urnar á því að mark­miðið hafi var­an­leg áhrif. Lofts­lags­ráð telur mik­il­vægt að það skref verði stigið hér á land­i.“

Minni losun

Sam­kvæmt hug­veit­unni Climate Act­ion Tracker er staðan varð­andi áform ríkja um ný mark­mið um sam­drátt í losun eft­ir­far­andi:Af Climate Action Tracker.

Ísland gæti e.t.v. fallið undir grænan hatt ESB en nýtt sjálf­stætt og metn­að­ar­fullt mark­mið um sam­drátt í los­un, innan ramma sam­starfs­ins við ESB og Nor­eg, hefur hvorki verið kynnt á vett­vangi Ramma­samn­ings­ins né hér heima. 

Enn sem fyrr er lofts­lags­stefna rík­is­stjórn­ar­innar þykk sem þok­an.

Höf­undur er for­maður Nátt­úru­vernd­ar­sam­taka Íslands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fyrstu meðalhraðamyndavélarnar hér á landi voru settar upp í fyrra. Ávinningurinn af þeim, í formi lægri slysakostnaðar, er sagður geta verið tífaldur á við kostnaðinn við að halda úti kerfunum.
Meðalhraðaeftirlit gæti verið „arðbærasta“ umferðaröryggismálið
Drög að nýrri umferðaröryggisáætlun stjórnvalda hafa verið birt. Þar segir að innleiðing meðalhraðaeftirlits á vegum landsins gæti talist arðbærasta umferðaröryggisframkvæmdin sem völ er á og að innleiðing slíks eftirlits verði forgangsmál næstu árin.
Kjarninn 26. september 2022
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata, var stödd í Kúrdistan þegar Jina Amini, kúrdísk 22 ára kona, lést í haldi lögreglu. Hún ákvað að vera um kyrrt og leggja byltingunni sem þar er hafin lið.
Vögguvísa úr barnæsku sannfærði Lenyu um að vera um kyrrt í Kúrdistan
Baráttusöngur mótmælenda í Íran er kúrdísk vögguvísa sem móðir Lenyu söng fyrir hana sem barn. Það er meðal ástæðna þess að hún ákvað að vera um kyrrt í Kúrdistan og leggja byltingunni lið sem þar er hafin eftir dauða Jina Amini.
Kjarninn 26. september 2022
Adnan Syed var tekið fagnandi þegar hann var leystur úr haldi á mánudag eftir nærri 23 ára fangelsisvist. SJálfur sagði hann ekki orð en brosti út í annað.
Spilaði sakamálahlaðvarp stórt hlutverk í lausn Syed?
Hann er stjarna vinsælasta sakamálahlaðvarps heimsins. En það þurfti meira til en „Serial“ til að leysa Adnan Syed úr haldi eftir 22 ára fangelsisvist.
Kjarninn 25. september 2022
Vilja klára síðustu plötu Eika Einars og koma öllum plötunum hans á Spotify
Síðasta plata tónlistarmannsins Eika Einars var tekin upp rétt áður en hann lést árið 2021. Hópur fólks sem tengdist Eika vill halda minningu hans á lofti, klára plötuna og koma öllum plötunum hans á Spotify. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina Fund.
Kjarninn 25. september 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar