Viðskiptaráð fjallar um verðlag á Íslandi

Erna Bjarnadóttir skrifar um samantekt Viðskiptaráðs um verðlag og kaupmátt á Íslandi og í mörgum Evrópulöndum.

Auglýsing

Núna í lok jan­úar birt­ist á heima­síðu Við­skipta­ráðs athygl­is­verð sam­an­tekt um verð­lag og kaup­mátt hér á landi og í mörgum Evr­ópu­lönd­um. Umfjöll­unin er byggð á gögnum frá Hag­stofu Íslands, Seðla­banka Íslands og Eurosta­t. 

Þess­ari úttekt ber að mínu mati að fagna. Umræða um mat­væla­verð hefur verið eins og rauður þráður í allri umræðu um land­búnað og mat­væla­fram­leiðslu hér á land­i. Margir hafa þar haldið því fram að það sé m.a. inn­lend land­bún­að­ar­stefna sem sé orsök hás mat­vöru­verðs og því beri að gera breyt­ingar á henni (sjá t.d. hér). 

Þessi umræða er þó því miður oftar en ekki tekin úr sam­hengi við þá stað­reynd „…að hátt verð­lag er þegar upp er staðið afleið­ing af háum tekjum Íslend­inga og þannig miklum kaup­mætti – hag­sæld“, eins og segir í sam­an­tekt Við­skipta­ráðs.

Auglýsing
Á Íslandi fer saman hátt verð­lag og tekjur eru líka með þeim hæstu sem þekkj­ast. Þannig bjuggu Íslend­ingar við fjórða mesta kaup­mátt í Evr­ópu árið 2019, sé miðað við mið­gildi ráð­stöf­un­ar­tekna. Af Norð­ur­lönd­unum er það aðeins Nor­egur sem skákar Íslandi og Lúx­em­borg, eitt aðild­ar­ríkja ESB.

Sam­band tekna og verð­lags

Þá kemur fram að rann­sóknir sem gerðar eru þvert á lönd og yfir langan tíma sýni að meiri fram­leiðni vinnu­afls (og þar af leið­andi tekjur laun­fólks) leiði sam­hliða til hlut­falls­lega hærra verð­lags í við­kom­andi landi. Geng­is­sveiflur og fleiri þættir eins og tekju­dreif­ing geta einnig haft áhrif en engu að síður er töl­fræði­lega mark­tækt sam­band milli verð­lags og svo­kall­aðs mið­gildis ráð­stöf­un­ar­tekna. Þannig eru tekjur og verð­lag lægst í Tyrk­landi og Norð­ur­-Ma­kedóníu en hvoru­tveggja hæst á Íslandi, í Nor­egi og Svis­s. 

Kaup­máttur ráð­stöf­un­ar­tekna er mestur í ríkjum þar sem verð­lag er hæst

Nán­ari grein­ing Við­skipta­ráðs leiðir í ljós að fyrir hver 10% sem ráð­stöf­un­ar­tekjur hækka, hækkar almennt verð­lag um 5%. Af þessu leiðir eðli­lega að kaup­máttur ráð­stöf­un­ar­tekna er einnig mestur í þeim ríkjum sem búa við hæsta verð­lagið og tekj­urn­ar. Þannig var kaup­máttur mið­gildis ráð­stöf­un­ar­tekna sá fjórði hæsti hér á landi árið 2019 af þeim löndum sem sam­an­burð­ur­inn nær til. Sömu ríki og raða sér þannig í efstu sætin þegar kemur að verð­lagi og tekjum og raða sér í sætin í kringum Ísland í kaup­mætti.

Í sam­an­tekt Við­skipta­ráðs segir enn frem­ur: „Dreif­ing tekna skiptir einnig máli og því ber að nefna að tekju­jöfn­uður á Íslandi er meiri en í hinum ríkj­unum sem raða sér á topp­inn í kaup­mætti. Aðeins mælist meiri jöfn­uður í Sló­ven­íu, Slóvakíu og Tékk­landi á mæli­kvarða Gini og þá er hlut­fall milli efstu og neðstu tekju­tí­undar það lægsta hér á land­i.“

Mik­ill kaup­máttur þvert á vöru­flokka

Þegar kaup­máttur eftir helstu flokkum vöru og þjón­ustu er skoð­aður er hann almennt með því hæsta sem þekk­ist hér á landi og er Ísland í flestum til­vikum í efstu 10 sæt­un­um. Þetta gildir þvert á vöru­flokka. Mestur er kaup­mátt­ur­inn þegar kemur að raf­magni og hita, mat- og drykkj­ar­vörum og hús­gögnum og heim­il­is­bún­aði. Lakast kemur Ísland út þegar horft er til útgjalda til heilsu ann­ars vegar og pósts og síma hins veg­ar. 

Við­skipta­ráð segir síð­an: „Sér­staka athygli vekur að kaup­máttur í mat og drykkj­ar­vöru er sá annar mesti í Evr­ópu, en aðeins íbúar Lúx­em­borgar geta keypt sam­bæri­lega mat­ar­körfu og notað til þess lægra hlut­fall tekna sinna.“ Kaup­máttur hér á landi var þannig meiri en á öllum hinum Norð­ur­lönd­unum og sem dæmi 11% meiri en í Dan­mörku. 

Horf­urnar fram undan

Hér er byggt á upp­lýs­ingum sem eru eins til tveggja ára gaml­ar, og er það ekki ný saga að nýrri gögn eru sjaldn­ast aðgengi­leg. Verð­lag og tekjur breyt­ast líkt og flest annað en erfitt að segja hvort staðan hér hafi breyst síð­ustu 2 ár í sam­an­burði við önnur Evr­ópu­ríki. Í umfjöllun Við­skipta­ráðs er bent á að hér á landi „… virð­ist sem sam­dráttur lands­fram­leiðslu hafi verið óvenju mik­ill árið 2020, sem almennt rýrir ráð­stöf­un­ar­tekj­ur, en á móti má nefna að laun hafa hækkað og að kaup­máttur launa jókst um 3,4% á síð­asta ári.“ Það er vissu­lega ástæða til að hafa áhyggjur af að mikið og langvar­andi atvinnu­leysi vegna krepp­unnar af völdum COVID-19 far­ald­urs­ins, breikki bil milli þeirra sem við kröppust kjör búa og ann­arra í sam­fé­lag­inu. Það er sann­ar­lega stórt við­fangs­efni fyrir stjórn­völd. En í umræðum um verð­lag verður hins vegar aldrei kom­ist hjá að horfa á heild­ar­mynd­ina eins og Við­skipta­ráð gerir vel grein fyrir í umfjöllun sinni.

Höf­undur hag­fræð­ingur og verk­efn­is­stjóri hjá Mjólk­ur­sam­söl­unni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar