Opið bréf til útvarpsstjóra

Þröstur Ólafsson gagnrýnir RÚV fyrir fréttaflutning af 30 ára afmæli viðurkenningar Íslands á sjálfstæði Litháens.

Auglýsing

Ég varð undr­andi og eilítið skelk­að­ur, þegar ég hlust­aði og horfð­i á fréttir RÚV af 30 ára afmæli við­ur­kenn­ingar Íslands á sjálf­stæði Lit­há­ens. Þar vant­aði eitt­hvað í frétt­ina. Gerð­ist þetta af sjálfu sér? Var þetta ekki í fyrsta sinn sem Ísland gerði sig gild­andi og tók afstöðu í máli sem var alþjóð­legt, ofur eld­fimt en mikið rétt­læt­is­mál? Við­ur­kenn­ing Eystra­salts­ríkj­anna sem sjálf­stæð ­ríki var á sínum tíma umdeilt, bæði meðal vina­þjóða erlendis og hér heima, svo ekki sé minnst á sjálf Sov­ét­rík­in. Vest­rænar stór­þjóðir með BNA og Þýska­land í broddi fylk­ing­ar, réðu ein­dregið frá því, að Ísland gerði þetta. Þær ótt­uð­ust, að það myndi gera Gor­bat­sjoff erfitt fyrir og end­ur­vekja kalda stríð­ið. Þýska­land átti mikið undir því, að ekki hlypi snuðra á þráð­inn. Þetta var rætt á fundi í NATO, þar sem ein­dregið var varað við þessum ein­leik. Hér heima kom fram and­staða, aðal­lega frá vinstra fólki, sem enn hélt trún­aði við Sov­ét­rík­in. Einnig heyrð­ust raddir úr hinum stjórn­ar­flokkn­um, sem taldi þetta vera einsk­is­verða tíma­só­un. 

Auglýsing
Ég var að sinna opin­berum erindum í Moskvu nokkru fyrr og var, ásamt utan­rík­is­ráð­herrum hinna nor­rænu ríkj­anna, sem þar voru stadd­ir, kall­aður á fund með Gor­bat­sjoff í Kreml. Þar var­aði hann Norð­ur­löndin ein­dregið við því, að stíga nokkur þau skref, sem ýta myndu undir frek­ari póli­tískan óróa í sov­éskum lönd­unum við Eystra­salt; við kynnum að hafa verra af. Hann ítrek­aði orð sín, og miðað við hvert hann beindi sjónum sín­um, fór ekki á milli mála, hverja hann hafði í huga. Erindi hans við okkur var ekk­ert ann­að.

Ísland reið á háska­legt vað

Þegar Ísland reið á vaðið og við­ur­kenndi sjálf­stæði Eystra­salts­ríkj­anna, ýtti það við öðrum að gera slíkt hið sama. Danir og fleiri Norð­ur­landa­þjóðir fylgdu í kjöl­far­ið. Seinna komu svo stóru þjóð­irn­ar. For­ysta Íslands skipti sköp­um, enda muna og varð­veita Eystra­salts­þjóð­irnar vel þetta frum­kvæði. Hver skyldi svo hafa haft for­ystu í þessu máli? Hver skyldi hafa unnið allan und­ir­bún­ing­inn bæði hér heima sem og á erlendum vett­vangi? Hver skyldi hafa leitt það til lykta og farið til Viln­íus meðan skrið­drekar Sov­ét­ríkj­anna voru þar á vett­vangi? Eystra­salts­þjóð­irnar vita þetta. Íslenska Rík­is­út­varpið virð­ist þó ekki renna grun í það. Þegar sagt var frá 30 ára afmæl­inu í RÚV, sást Guð­laugur Þór taka við blóm­vendi. Það var ekki einu sinni greint frá því hver var utan­rík­is­ráð­herra Íslands á þessum árum. Það hefði þó verið upp­lýsandi fyrir yngra fólk­ið, sem ekki man þessa tíma. En það virð­ist ekki vera í verka­hring RÚV að segja rétt frá eða upp­lýsa. Ókunnur maður sagði eitt sinn, að sjón­varpið væri stærsta ein­staka sárið, sem mað­ur­inn hefði valdið sjálfum sér, síðan púðrið var fundið upp­! ­Skyldi vera fótur fyrir því? Jón Bald­vin er orð­inn per­sona non grata og þau ­miklu þarfa­verk, sem hann vann fyrir þjóð­ina, skulu liggja í þagn­ar­gildi. En þögn er föls­un, ágæti útvarps­stjóri!

RÚV varð fóta­skortur

Jú – Jón Bald­vin á í mála­ferlum við frétta­mann RÚV, og telur hann hafa vís­vit­andi mis­beitt stöðu sinni og stuðst ein­hliða við heim­ild­ir, sem hann mátti a.m.k. gruna, að væru var­huga­verð­ar. Það mál verður útkljáð fyrir dómi. Jón Bald­vin hefur orðið fyrir meiri for­dæm­ingu og útskúfun en nokkur annar lif­andi Íslend­ing­ur. Hann hefur þó ekki fengið á sig neinn dóm fyrir ósið­semi eða van­sæm­andi verkn­að, sem hann er ásak­aður um, og ekki liggja, mér vit­an­lega, neinar óaf­greiddar kærur fyrir dóm­stólum þar af lút­andi. Ég ætla mér ekki þá dul að kveða upp úr um sekt eða sak­leysi, allra síst í sið­ferð­is­legum mál­um. Þar verður að treysta rétt­ar­rík­inu. En að götu­dæma á grund­velli ein­hliða ásakana, eins og Trump vildi, vegna eigin ásak­ana um ósönnuð kosn­inga­svindl, er leið út úr rétt­ar­rík­inu, út í óvissu rétt­leys­is­ins. Er mitt kæra Rík­is­út­varp lent þar? Er ekki lengur hægt að treysta frétta­flutn­ingi RÚV? Styðst RÚV við sögu­sagnir og sært egó frétta­manns? Verður fram­vegis að taka frétta­flutn­ing þess með fyr­ir­vara? Já, nú bregð­ast kross­tré sem önnur tré. 

Höf­undur er hag­fræð­ing­ur. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stríðsleikurinn sem fór úr böndunum
Nýlega voru birt leyniskjöl um atburði sem tengjast heræfingum NATO og Bandaríkjanna árið 1983, þar sem munaði litlu að stigmögnun hefði geta leitt til kjarnorkustríðs.
Kjarninn 7. mars 2021
Svona á gangnamunnurinn að líta út frá Rødby
Gullöld á pönnukökueyjunni
Eftir mörg erfiðleikaár, og fólksflótta, sjá íbúar dönsku eyjunnar Lálands nú fram á betri tíð með þúsundum nýrra starfa. Ástæðan er Femern tengingin svonefnda milli Danmerkur og Þýskalands.
Kjarninn 7. mars 2021
Jörð hefur skolfið í grennd við Keili frá því í síðustu viku.
Vefur Veðurstofunnar tilbúinn í slaginn
Álagið á vef Veðurstofunnar hefur verið mikið frá því að jarðskjálftahrina hófst á Reykjanesskaga í síðustu viku. Einu sinni datt vefurinn alveg niður en nú er búið að efla þol hans til muna.
Kjarninn 6. mars 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Stefnuskráin
Kjarninn 6. mars 2021
Heimir Snorrason
Til varnar algóritmanum
Kjarninn 6. mars 2021
Mjólkurvörur frá MS
Segir yfirlýsingar MS „í besta falli hlægilegar“
Forsvarsmenn Mjólku gefa lítið fyrir yfirlýsingar Mjólkursamsölunnar, sem dæmd var fyrir að misnota markaðsráðandi stöðu sína, um að aðgerðir hennar hefðu verið gerðar í góðri trú.
Kjarninn 6. mars 2021
Brugghúsafrumvarp Áslaugar Örnu vekur litla kátínu hjá Landlæknisembættinu og ÁTVR
Embætti landlæknis telur „góða sátt“ um núverandi fyrirkomulag áfengissölu, en lítil merki eru um það í þeim fjölmörgu umsögnum sem borist hafa Alþingi undanfarna daga vegna frumvarps dómsmálaráðherra um sölu bjórs beint frá brugghúsum.
Kjarninn 6. mars 2021
Tíu staðreyndir um Ásmundarsalsmálið og eftirmála þess
Ráðherra varð uppvís að því að vera viðstaddur viðburð/samkvæmi/listaverkasölu á Þorláksmessu, þegar strangar sóttvarnarreglur voru við lýði. Grunur var um brot á þeim. Síðan þá hefur málið tekið marga pólitíska snúninga. Hér eru helstu staðreyndir þess.
Kjarninn 6. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar