Þögla stjórnarskráin

Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir, þingmaður Viðreisnar, segir að nýtt auðlindaákvæði í stjórnarskrá, sem frumvarp forsætisráðherra leggur til, geti rammað inn óbreytt ástand þar sem sjávarauðlindin verður áfram í eigu og á forræði hinna fáu.

Auglýsing

Þor­björg S. Gunn­laugs­dótt­ir, þing­maður Við­reisn­ar, segir að nýtt auð­linda­á­kvæði í stjórn­ar­skrá, sem frum­varp for­sæt­is­ráð­herra leggur til, geti ram­mað inn óbreytt ástand þar sem sjáv­ar­auð­lindin verður áfram í eigu og á for­ræði hinna fáu.

Í umræðum um stjórn­ar­skrá er ýmist talað um gömlu stjórn­ar­skrána eða þá nýju. Nýlegt frum­varp for­sæt­is­ráð­herra um auð­lindir er þriðja afbrigð­ið, stökk­breytt gætum við jafn­vel kallað það nú á tímum heims­far­ald­urs. Hvers vegna? Vegna þess að frum­varpið er þög­ult um stærstu póli­tísku spurn­ing­arn­ar. Þög­ult um þá þætti sem mestu skipta. Ákalli þjóð­ar­innar um sann­gjarna auð­lindapóli­tík er ekki mætt. 

Rík þörf er á að fjalla um auð­lindir í stjórn­ar­skrá og setja meg­in­reglur sem stjórn­völd verða að virða við alla aðra reglu­setn­ingu um auð­linda­nýt­ingu. Sem grund­vall­ar­lög­gjöf þjóð­ar­innar verð­skuldar stjórn­ar­skráin að vera stöðug. Þar eiga að vera skrá­settar grund­vall­ar­reglur sam­fé­lags­ins sem öll önnur lög­gjöf þarf að stand­ast. Til þess að hún getið staðið stöðug þarf hins vegar að ríkja um hana sátt. Þess vegna verður hún líka að fá að þró­ast með tím­an­um. Getur þetta tvennt sam­an? Já, það er ekki bara æski­legt heldur nauð­syn­legt að svo sé. Það er inn­tak hennar sem máli skipt­ir, en ekki hvort hún er að grunni ný eða göm­ul. 

Lögð hafa verið fram all­nokkur frum­vörp til stjórn­ar­skip­un­ar­laga á Alþingi þar sem gert er ráð fyrir auð­linda­á­kvæði í stjórn­ar­skrá. Raunar hefur verið unnið að mótun slíks ákvæðis nán­ast frá 1998. En hvað er það sem vantar í frum­varp­ið? 

Auglýsing
Í ákvæðið vantar að geta þess að rétt­ur­inn til nýt­ingar sé tíma­bund­inn og að eðli­legt gjald skuli koma fyrir nýt­ingu á rétt­in­um. Að veit­ing heim­ilda sé skýr­lega tíma­bundin er það sem öllu máli skiptir í hinu póli­tíska sam­hengi. Hafi mark­miðið verið að tryggja rétt almenn­ings umfram það sem fisk­veiði­stjórn­un­ar­lög­gjöfin gerir nú þegar þá hefur sú nið­ur­staða ekki verið tryggð með skýrum hætti. Til þess að tryggja að efn­is­leg breyt­ing verði hefði átt að segja það í ákvæð­inu. Þannig yrði tryggt að ekki sé um var­an­legan rétt sé að ræða. Með skýru stjórn­ar­skrár­á­kvæði leiðir að lög­gjaf­inn eða fram­kvæmd­ar­valdið geta ekki afhent auð­lindir nema með tíma­bundnum samn­ing­um. 

Tíma­bind­ing rétt­inda er meg­in­regla þegar stjórn­völd úthluta tak­mörk­uðum gæðum í þjóð­ar­eign til hag­nýt­ing­ar. Mest öll orku­fram­leiðsla í land­inu er á for­ræði ríkis eða sveit­ar­fé­laga. Orku­lög heim­ila hins vegar sveit­ar­fé­lögum að fram­selja einka­leyfi til að starf­rækja hita­veitu um til­greint tíma­bil í senn. Dæmin sjást gegn­um­gang­andi í lög­gjöf um auð­lind­ir. Í lögum um rann­sóknir og nýt­ingu auð­linda í jörðu er ákvæði um tíma­bundin leyfi til allt að 65 ára. Í lögum um fisk­eldi er mælt fyrir um rekstr­ar­leyfi til 16 ára. Og nýtt frum­varp rík­is­stjórn­ar­innar um Hálend­is­þjóð­garð skil­greinir hálendi Íslands sem nátt­úru­auð­lind í þjóð­ar­eign. Þar kemur skýrt fram að óheim­ilt sé að reka atvinnu­starf­semi í þjóð­garði nema með tíma­bundnum samn­ingi.

Nýtt auð­linda­á­kvæði myndi því vera á skjön við laga­setn­ingu um flestar aðrar auð­lind­ir. Eftir ára­langa vinnu og yfir­ferð virð­ist nið­ur­staðan hafi orðið sú af hálfu rík­is­stjórn­ar­flokk­anna þriggja að leggja fram áferð­ar­fal­legt en fremur opið ákvæði. Ákvæði sem skilar ekki þeirri nið­ur­stöðu sem að var stefnt og ákall hefur verið um. Það er þög­ult um stærstu póli­tísku álita­efn­in.

Hafi mark­miðið verið sátt um auð­lindapóli­tík og að stjórn­ar­skrá festi í sessi ein­hverja efn­is­lega þýð­ingu þess að auð­lind sé í sam­eign þjóð­ar, þá verður það ekki nið­ur­stað­an. Um þessi atriði er ákvæðið ein­fald­lega þög­ult. Sé ætl­unin hins vegar að ná fram breyt­ingum þá er ósk­andi að meiri­hlut­inn á Alþingi tryggi það með skýru auð­linda­á­kvæði. Ann­ars gætum við hæg­lega verið að eign­ast auð­linda­á­kvæði sem í reynd rammar inn óbreytta ástand, þar sem sjáv­ar­auð­lindin verður áfram í eigu og á for­ræði hinna fáu.

Í sam­skiptum er mik­il­vægt kunna þá list að heyra það sem fólk seg­ir, en um leið að rýna í það sem ekki kemur fram. Stundum fel­ast nefni­lega sterk­ustu skila­boðin í því sem ekki er sagt. Í þögn­inni sjálfri.

Höf­undur er þing­maður Við­reisn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar