Heilbrigðisstarfsmenn áhyggjufullir yfir því að sjúklingar fari til útlanda

landspítali lsh kvennadeild
Auglýsing

Land­lækn­is­emb­ættið segir að stjórn­völd ættu frekar að setja fjár­magn í að stytta biðlista eftir aðgerðum hér á landi en að veita fé til heil­brigð­is­þjón­ustu í öðrum lönd­um, eins og til stendur að gera með frum­varpi að lögum um heil­brigð­is­þjón­ustu yfir landa­mæri. Það þurfi að kapp­kosta að standa vörð um og efla heil­brigð­is­kerfið á Íslandi, enda sér þar þekk­ing, sér­hæf­ing og þjálfun fyrir hendi til að veita Íslend­ingum þá þjón­ustu sem þeir þurfa. Þetta kemur fram í umsögn emb­ætt­is­ins um frum­varp­ið, sem Krist­ján Þór Júl­í­us­son heil­brigð­is­ráð­herra hefur lagt fram á Alþing­i. 

Frum­varpið byggir á Evr­óputil­skipun og mark­miðið er að greiða fyrir aðgengi að öruggri hágæða­heil­brigð­is­þjón­ustu yfir landa­mæri, tryggja frjálst flæði sjúk­linga innan sam­bands­ins og stuðla að sam­vinnu um heil­brigð­is­þjón­ustu á milli aðild­ar­ríkja. Með frum­varp­inu er ætl­unin að sjúkra­tryggt fólk á Íslandi geti leitað heil­brigð­is­þjón­ustu í öðru EES-­ríki og Sjúkra­trygg­ingar Íslands greiði fyrir þjón­ust­una líkt og hún væri veitt á Íslandi, það er að því marki sem borgað er fyrir þjón­ust­una hér á land­i. 

Sam­kvæmt frum­varp­inu verður ekki gerð krafa um það að fólk fái sam­þykki áður en það fer héðan og fær heil­brigð­is­þjón­ustu í öðru landi. Ríkjum er samt heim­ilt að tak­marka end­ur­greiðslu kostn­aðar á grund­velli almanna­hags­muna, en þau mega líka ákveða að end­ur­greiða kostnað umfram það sem borgað væri á Íslandi. Sam­hliða þessum breyt­ingum verða líka breyt­ingar á lyf­seðlum og skömmtun og afgreiðslu lyfja og lækn­inga­tækja, sem verður þá hægt að nálg­ast í öðrum EES-­ríkj­u­m. 

Auglýsing

Flestir umsagn­ar­að­ilar eru jákvæðir í garð þess að Íslend­ingar geti sótt sér þjón­ustu erlendis með auð­veld­ari hætti, en vilja tryggja að íslenskt heil­brigð­is­kerfi verði sett í for­gang og fái að veita þjón­ustu sem hægt er að veita, svo að fólk fari ekki unn­vörpum erlend­is. 

Starfsmenn á Landspítalanum. Forstjórinn hefur áhyggjur af því að sérhæfing gæti skerst með frumvarpinu.

Ættu að líta sér nær fyrst og fækka á biðlistum

Sjúkra­trygg­ingar Íslands eiga að vera tengiliður fólks sem vill fá upp­lýs­ingar um heil­brigð­is­þjón­ustu í öðru landi. Stofn­unin seg­ist reiðu­búin til þess í sinni umsögn, svo fram­ar­lega sem nægj­an­legt fjár­magn fásti til þess. Sama má segja um alla umsýslu við þessar breyt­ing­ar. Þær muni kalla á tölu­verða vinnu og kostnað hjá Sjúkra­trygg­ing­um. 

Stofn­unin bendir líka á það að stjórn­völd ættu að skoða magnsamn­inga sína við þjón­ustu­veit­endur áður en til­skip­unin verður inn­leidd á Íslandi. Til dæmis hafi ríkið ákveðið að greiða bara fyrir til­tek­inn fjölda auga­steins­að­gerða á hverju ári þrátt fyrir að læknar geti vel gert fleiri aðgerð­ir. Biðlistar séu orðnir mjög langir eftir þessum aðgerðum en það væri „mjög sér­stakt ef sjúk­lingar gætu leitað til útlanda og fengið end­ur­greiðslu á kostn­að­inum en ekki ef þeir leit­uðu til lækna hér á land­i.“ 

Truflar for­gangs­röðun í fjársveltu heil­brigð­is­kerfi 

Land­lækn­is­emb­ættið lýsir í sinni umsögn yfir áhyggjum af því að hægt verði að sækja sér lækn­is­þjón­ustu í útlöndum án þess að fá fyr­ir­fram­sam­þykki og án eft­ir­lits. Þetta skapi hættu á því að fé verði sett í heil­brigð­is­þjón­ustu sem sé ekki þörf á að setja í for­gang. Eins og staðan er í íslensku heil­brigð­is­kerfi núna, þar sem tak­markað fé fer í þjón­ust­una, sé for­gangs­röðun fjár­magns mik­il­væg svo að tryggt sé að þeir sem mest þurfa á heil­brigð­is­þjón­ustu að halda fái hana. 

Ef stjórn­völd myndu veita fjár­magni í það að stytta biðlista hér á landi væri hægt að spara þann auka kostnað sem Sjúkra­trygg­ingar hafa áhyggjur af að verði til þar á bæ vegna auk­innar umsýslu. 

„Heil­brigð­is­kerf­ið hefur gengið í gegnum erf­ið­leika sem tengj­ast efna­hags­hrun­inu og einnig verk­föllum ýmissa heil­brigð­is­stétta sem stóðu yfir í heilt ár með hlé­um. Rekja má leng­ingu biðlista eftir ýmsum­ ­skurð­að­gerðum m.a. til þess­ara þátta,“ segir land­lækn­is­emb­ætt­ið, sem hefur sett við­mið um að bið­tími eftir aðgerðum og annarri til­tek­inni þjón­ustu eigi ekki að vera meira en 90 dag­ar. Hins vegar séu nú á biðlistum tæp­lega 5.000 manns sem hafi beðið lengur en 90 daga eftir aðgerð­um. „Leiða má líkum að því að ein­hverjir þess­ara ein­stak­linga sem bíða munu kjósa að fara erlendis ef biðin er styttri þar.“ Sjúk­lingar vilja þjón­ustu á Íslandi 

Lækna­fé­lag Íslands tekur í sama streng og Land­lækn­is­emb­ættið og vill að settar verði for­gangs­reglur og íslensk heil­brigð­is­þjón­usta verði efld til þess að draga úr líkum á því að sjúk­lingar þurfi að leita til ann­arra landa eftir heil­brigð­is­þjón­ustu. „Það ­getur verið sjúk­lingum mik­il­vægt að greitt sé fyrir aðgengi að ör­uggri hágæða­heil­brigð­is­þjón­ustu yfir landa­mæri, tryggja frjálst flæði sjúk­linga innan EES og stuðla að sam­vinnu um heil­brigð­is­þjón­ustu. LÍ telur þó að sjúk­lingum sé ­mik­il­væg­ast að eiga greiðan aðgang að slíkri þjón­ustu hér á landi. LÍ full­yrðir að það sé vilji flestra sjúk­linga njóta ör­uggrar hágæða­heil­brigð­is­þjón­ustu á ísland­i.“

Undir það tekur land­læknir einnig, og segir að kann­anir hafi verið gerðar meðal sjúk­linga sem sýni fram á að þeir kjósi miklu frekar að fá þjón­ustu á Íslandi en ann­ars stað­ar. Það sé líka óhag­ræði og fylgi auk­inn kostn­aður að þurfa að fara erlend­is. 

Hættu­legt fyrir sér­hæf­ingu 

Fyrir utan það að heil­brigð­is­þjón­ustan á Íslandi þurfi hrein­lega ákveð­inn lág­marks­fjölda sjúk­linga til að standa undir sér og við­halda þekk­ingu, sér­hæf­ingu og þjálfun heil­brigð­is­starfs­manna. Ef sjúk­lingar fara í miklum mæli og sækja sér þjón­ustu í útlöndum muni það lík­lega hafa slæm áhrif á við­hald og færni heil­brigð­is­starfs­manna, og þar með á gæði og öryggi sjúk­linga. Það muni líka hafa í för með sér að ennþá fleiri heil­brigð­is­starfs­menn kjósi að vinna í útlönd­um. Land­spít­al­inn bendir einnig á þetta og segir að allar fjár­fest­ingar á spít­al­anum í tækj­um, bún­aði og mann­skap krefj­ist lág­marks­fjölda sjúk­linga. „Ísland er lítið land og til að við­halda fæmi og hámarka nýt­ing­u fjár­fest­inga er brýnt að halda sem mestum verk­efnum inn­an­lands nema öryggi sjúk­linga liggi við eða skýr fjár­hags­legur ávinn­ingur sé af því að þjón­usta sé veitt erlend­is,“ skrifar Páll Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­al­ans, um mál­ið. Ef fólk fari í miklum mæli til ann­arra landa sé því hætta á að sér­hæf­ing skerð­ist og þá muni fram­boð á heil­brigð­is­þjón­ustu minnka á Íslandi, sem myndi ógna öryggi allra. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None