elfa úr
Auglýsing

 1. Super Tues­day, eða ofur-­þriðju­dag­ur­inn, er óform­legt nafn á þeim degi þar sem flest ríki í Banda­ríkj­unum halda for­völ fyrir for­seta­kosn­ing­arn­ar. Þessi þriðju­dagur er ýmist í febr­úar eða mars það ár sem gengið er til for­seta­kosn­inga. 2016 er hann 1. mar­s.  2. Ríkin sem taka þátt í ofur-­þriðju­deg­inum eru ekki alltaf þau sömu. Ástæðan er sú að hvert ríki um sig ákveður ferlið þar. Sums staðar eru haldnir kjör­fund­ir, ann­ars staðar eru for­kosn­ingar eða for­val. For­val er iðu­lega ákveðið af rík­inu sjálfu á meðan kjör­fundir eru yfir­leitt skipu­lagðir af flokk­unum í hverju rík­i.  3. Í ár fer for­val fram hjá báðum flokkum í Ala­bama, Arkansas, Georg­íu, Massachu­setts, Minnesota, Okla­homa, Tenn­essee, Texas, Vermont og Virg­in­íu. Repúblikanar halda að auki kjör­fund í Alaska og demókratar í Colora­do, auk þess sem demókratar í Banda­ríska Samóa, sem er eyja­klasi í Kyrra­hafi undir banda­rískri stjórn, halda sitt for­val. 

  Auglýsing
 4. Fleiri kjör­menn er hægt að vinna á ofur-­þriðju­degi en nokkurn annan dag í þessu langa for­vali hjá Banda­ríkja­mönn­um. Hjá repúblikönum eru 595 kjör­menn í boði, af 1.237 alls, á meðan demókratar berj­ast um 865 af 2.383.  5. Ofur-­þriðju­dag­ur­inn er ákveðið mót­vægi við Iowa, þar sem fyrsta for­valið fer fram, en ríkið er ekki mjög dæmi­gert. Það er lítið ríki þar sem fram­bjóð­endur hafa oft varið miklum tíma. Ofur-­þriðju­dag­ur­inn er þannig fyrsta prófið á lands­vísu fyrir fram­bjóð­end­ur, og iðu­lega er það svo að sá fram­bjóð­andi sem nær mestum árangri þennan dag endar sem for­seta­fram­bjóð­andi síns flokks.  6. Texas er stærsta ríkið og jafn­framt það sem hefur flesta kjör­menn hjá báðum flokk­um. Þess vegna hafa fram­bjóð­endur varið miklum tíma og kröftum þar.  7. Sam­kvæmt nýrri könnun á lands­vísu er Don­ald Trump með mikið for­skot og fengi 49% atkvæða. Hill­ary Clinton mælist líka með mikið for­skot á Bernie Sand­ers, með 55% á móti 38% Sand­ers. Í ein­staka ríkjum eru þó ann­arra nið­ur­staða vænst. Hjá repúblikönum gæti orðið mjög stutt á milli Trump og Ted Cruz í Texas. Demókrata­megin er Sand­ers með mikið for­skot í heima­rík­inu Vermont, auk þess sem hann mælist með örlítið for­skot í Massachu­setts og Okla­hom­a.  8. Repúblikanar hafa sett reglur um að í þeim ríkjum sem halda for­völ sín fyrir 15. mars verði að útdeila kjör­mönnum hlut­falls­lega, þannig að það sé ekki þannig að sig­ur­veg­ar­inn á hverjum stað fái alla kjör­menn­ina. Þetta breyt­ist hins vegar eftir 15. mars og þá koma inn nokkur stór ríki þar sem sig­ur­veg­ar­inn fær alla kjör­menn.  9. Hjá demókrötum er kjör­mönnum alls staðar deilt hlut­falls­lega, ef ofur­kjör­menn­irnir eru teknir út fyrir sviga. 10. Búist er við því að úrslitin á morgun muni geta haft áhrif á áfram­haldið hjá ein­hverjum fram­bjóð­end­um, að minnsta kosti hjá repúblikön­um. Ben Car­son er tal­inn lík­legur til að geta látið gott heita ef honum gengur áfram illa. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None