Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, lagði frumvarpið fram.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, lagði frumvarpið fram.
Auglýsing

Breyt­ingar á lögum um gjald­eyr­is­mál, sem leiða að sér losun á fjár­magns­höftum sem hafa verið við lýði á Íslandi frá því í nóv­em­ber 2008, voru sam­þykkt á Alþingi í dag með öllum greiddum atkvæð­um. Lögin öðl­ast þegar gildi. Um er að ræða langstærsta skref Íslands út úr því haftaum­hverfi sem slegið var utan um efna­hag lands­ins sem stigið hefur verið frá hruni. Rík­is­stjórnin hafði lagt mikla áherslu á að málið yrði sam­þykkt fyrir kosn­ing­ar. Íslend­ingar hafa búið við þær tak­­mark­­anir á fjár­­­magns­hreyf­­ingum sem fylgja höftum í tæp átta ár. 

Frum­varpið var lagt fram á Alþingi 17. ágúst síð­ast­lið­inn.  Leið­­togar rík­­is­­stjórn­­­ar­innar og seðla­­banka­­stjóri kynntu aðgerð­­irnar sem það felur í sér á blaða­­manna­fundi dag­inn áður. 

Fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neytið áætl­aði við fram­lagn­ingu frum­varps­ins að beiðnum um und­an­þágur frá lögum um gjald­eyr­is­­mál muni fækka um 50-65 pró­­sent verði frum­varpið að lög­­­um. Almenn­ingur mun fá að fjár­­­festa fyrir allt að 100 millj­­ónir króna erlendis í kjöl­far þess.

Auglýsing

Alls voru sendar úr 52 umsagna­beiðnir og bár­ust tólf umsagn­ir. Efna­hags- og við­skipta­nefnd gerði breyt­ingar á frum­varp­inu áður en það var afgreitt sem byggði m.a. á hluta þeirra umsagna.

Tól til inn­grips enn til staðar

Þótt að í breyt­ingum á höft­unum felist aukið frelsi til fjár­­­magns­hreyf­­ingu til og frá land­inu þá verða höft ekki afn­um­in. Enn verða tak­­mark­­anir og Seðla­­banki Íslands mun áfram hafa ýmis tól til inn­­­grips telji hann þess þurfa.

Strax við gild­is­­töku lag­anna mun bein erlend fjár­­­fest­ing inn­­­lendra aðila verða ótak­­mörkuð en áfram háð stað­­fest­ingu Seðla­­banka Íslands. Fjár­­­fest­ing í fjár­­­mála­­gern­ingum upp að ákveð­inni upp­­hæð verður að mestu frjáls og ein­stak­l­ingar mega kaupa sér eina fast­­eign á ári erlendis sem má kosta hvað sem er. Þá verður dregið úr skila­­skyldu inn­­­lendra aðila á erlendum gjald­eyri og hún afnumin vegna lán­­töku ein­stak­l­inga hjá erlendum aðilum vegna kaupa á fast­­eign, fara­tæki eða fjár­­­fest­inga erlend­­is. Þá munu Íslend­ingar sem hyggja á ferða­lög erlendis ekki lengur þurfa að fram­vísa flug­­miða til að geta keypt gjald­eyri í banka. 

Á sama tíma verða heim­ildir Seðla­­banka Íslands til upp­­lýs­inga­öfl­unar aukn­­ar. Starfs­­fólk hans mun því mega safna umfangs­­meiri upp­­lýs­ingum um gjald­eyr­is­­notkun Íslend­inga en áður. Þetta er sagt vera til að hjálpa bank­­anum við að stuðla að verð­lags- og fjár­­­mála­­stöð­ug­­leika.

Í byrjun næsta árs verður fjár­­hæð­­ar­­mörk til fjár­­­fest­inga í erlendum fjár­­­mála­­gern­ingum hækkuð og inn­­­stæð­u­­flutn­ingur heim­il­að­­ur. Það þýðir að hægt verður að leggja inn á banka­­reikn­inga á milli landa að nýju án þess flækju­­stigs sem nú er á slíkri aðgerð. Auk þess stendur til að rýmka heim­ildir ein­stak­l­inga til að kaupa gjald­eyri veru­­lega. 

Áætlun kynnt í fyrra­­sumar

Stjórn­­­völd kynntu áætlun sína um losun hafta í fyrra­sum­­­­­ar. Aðal­­­at­riði þeirrar áætl­­­unar snér­ust um að ljúka slitum þrota­­­búa föllnu bank­anna og aðgerðir til að taka á hinni svoköll­uðu aflandskrón­u­snjó­­­hengju í eigu erlendra aðila sem var föst innan íslenskra hafta. Samið var við kröf­u­hafa föllnu bank­anna um að þeir gæfu eftir hluta eigna sinna gegn því að fá að fara með aðrar eignir út úr höftum og var gengið frá því sam­komu­lagi á síð­­­asta ári. 

Næsta stóra skref var svo aflandskrón­u­út­­­­­boð Seðla­­­banka Íslands, þar sem eig­endum slíkra voru boðnir tveir kost­­­ir. Annar fólst í því að eig­end­­­­­­urnir sam­­­­­­þykki að selja krón­­­­­­urnar sínar á geng­inu 190-220 krónur á hverja evru í útboði sem fór fram 16. júní síð­­­­­ast­lið­inn. Þeir sem myndu ekki sam­­­­­­þykkja að taka þátt í þessu útboð­i myndi bjóð­­­­­ast að fjár­­­­­­­­­­­festa í sér­­­­­­­­­­­stök­um inn­­­­­­­­­­­stæð­u­bréfum útgefnum af Seðla­­­­­­banka Íslands sem bera 0,5 pró­­­­­­sent vexti en vextir á þeim eru end­­­­­­ur­­­­­­skoð­aðir árlega.

Tvo útboð voru haldin í jún­­­í. Fjár­­­­hæð sam­­­­þykktra til­­­­­­­boða í báðum útboð­unum var 83 millj­­­­arðar króna. Alls voru 188 millj­­­­arðar króna boðnir í útboð­inu en heild­­­­ar­um­­­­fang aflandskrón­u­vand­ans var fyrir það um 319 millj­­­­arðar króna. Því liggur fyrir að stórir aflandskrón­u­eig­endur tóku ekki þátt í útboð­un­­­um. Þar er aðal­­­­­lega um að ræða banda­ríska fjár­­­­­fest­inga­­­sjóði sem hafa boðað máls­höfðun gegn íslenska rík­­­inu vegna máls­ins. 

Þá voru einnig fram­­­kvæmdar laga­breyt­ingar sem færðu Seðla­­­banka Íslands nýtt stjórn­­­tæki í tengslum við und­ir­­­bún­­­ing los­unar hafta. Um er að ræða reglu um bind­ingu reið­u­fjár vegna nýs inn­­­­­streymis erlends gjald­eyris sem á að draga úr svoköll­uðum vaxta­muna­við­­­skipt­u­m. 

Allir ofan­­­greindir þættir áttu að marka leið­ina að losun hafta á ein­stak­l­inga og fyr­ir­tæki á Íslandi. Og nú hefur verið sam­þykkt frum­varp sem losar um fjár­magns­höftin á Íslandi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None