Root

Annus horriblis Sigmundar Davíðs

Ein stærsta alþjóðalega frétt ársins voru Panamaskjölin. Stærsta fréttin í þeim var Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, forsætisráðherra. Pólitísk dauðaganga þessa einstaka stjórnmálamanns frá því að hann var opinberaður er ekki síður efni í sögubækurnar.

Fátt benti til þess að morgni 15. mars 2016 að íslenskt sam­fé­lag væri á leið­inni á hlið­ina. Rík­is­stjórn Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks hafði ein­hvern vegin verið í ólgu­sjó allt kjör­tíma­bilið þrátt fyrir nán­ast for­dæma­lausa efna­hags­lega upp­sveiflu. Evr­ópu­mál, veiði­gjöld, til­raunir til að breyta skipu­lagi Seðla­bank­ans, vinnu­mark­aðs­deil­ur, svelt heil­brigð­is­kerfi og enda­lausar deilur um fjár­fram­lög til RÚV höfðu sett mark sitt á kjör­tíma­bil­ið.

En rík­is­stjórnin hafði lokið sínu stærsta máli, að semja við kröfu­hafa föllnu bank­anna um að þeir gæfu eftir hluta af eignum sín­um, og fram undan átti að vera ár þar sem auknar vin­sældir yrðu tryggðar með notkun stöð­ug­leika­fram­laga upp á mörg hund­ruð millj­arða króna. Það hefði átt að duga til að hífa fylgi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna upp og skapa aðstæður til áfram­hald­andi setu.

Þennan dag setti Anna Sig­ur­laug Páls­dótt­ir, eig­in­kona Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, inn stöðu­upp­færslu á Face­book. Þar greindi hún frá því að hún ætti erlent félag sem héldi utan um fjöl­skyldu­arf henn­ar. Það héti Wintris. Sig­mundur Davíð hefði fyrir mis­skiln­ing verið tíma­bundið skráður helm­ings­eig­andi félags­ins en það hefði nú verið leið­rétt. „Ég veit að í póli­tík­inni og umræð­unni í kringum hana er allt gert tor­tryggi­legt og í því and­rúms­lofti sem er í dag er það mjög auð­velt, ekki síst þegar kemur að fjár­mál­um. Þess vegna er bara ágætt að þetta sé allt skýrt. Gefum nú Gróu á leiti smá frí. Er ekki betra að beina orkunni í að tala um eitt­hvað sem skiptir raun­veru­lega máli? Það er af nógu að taka og hvort sem við erum sam­mála eða ósam­mála þá er gott sam­tal alltaf lík­legra til að leiða til ein­hvers góðs en baknag um sam­borg­ar­ana,“ skrif­aði Anna Sig­ur­laug.

Wintris átti heima á Tortóla og Sig­mundur Davíð var kröfu­hafi

Eins og eðli­legt er þá vakti stöðu­upp­færslan upp mun fleiri spurn­ingar en þau svör sem hún veitti. Kjarn­inn hafði reynt að fá upp­lýs­ingar um erlendar eignir íslenskra ráða­manna í rúmt ár þegar þarna var komið við sögu, en án árang­urs. Í því ljósi varð opin­ber­unin enn áhuga­verð­ari.

Næstu daga komst skýr­ari mynd á mál­ið. Wintris var skráð í skatta­skjóli á Bresku Jóm­frú­areyj­un­um, inni í félag­inu voru að minnsta kosti á annan millj­arð króna og Wintris átti kröfur upp á mörg hund­ruð millj­ónir króna í bú föllnu bank­anna, sem rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs hafði unnið að því að semja um.

Þann 17. mars greindi Kjarn­inn frá ástæðu þess að Anna Sig­ur­laug hafði ákveðið að gefa „Gróu á leiti smá frí“. Reykja­vík Media ehf., fjöl­miðla­­fyr­ir­tæki í eigu Jóhann­es­ar Kr. Krist­jáns­­son­­ar, ICIJ, alþjóð­­leg sam­tök rann­­sókn­­ar­­blaða­­manna, þýska dag­­blaðið Südd­eutsche Zeit­ung og fleiri erlendir fjöl­miðlar höfðu unnið að fréttaum­­fjöllun um eignir Íslend­inga í erlendum skatta­­skjólum mán­uðum saman og til stóð að fara að birta afrakstur þeirrar vinnu. Jóhannes Kr. stað­festi við Kjarn­ann að opin­berun Önnu Sig­ur­laugar hefði komið fram eftir að hann hefði sett sig í sam­band við þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra vegna umfjöll­un­ar­inn­ar.

Næstu tvær vikur stóð yfir hatrömm varn­ar­bar­átta. Opin­berað var að Sig­mundur Davíð hafði ekki sagt neinum af sínum sam­starfs­mönn­um, hvorki innan flokks né í Sjálf­stæð­is­flokkn­um, að hann hefði átt millj­arða í skatta­skjóli né að hann væri kröfu­hafi í bú bank­anna. Sjálfur hélt hann því stöðugt fram að allir skattar hafi verið greiddir af eign­unum en engin gögn hafa verið lögð fram um hverjar eign­irnar eru svo hægt sé að stað­reyna þá full­yrð­ingu. Aflands­fé­lög þurfa nefni­lega ekki að skila árs­reikn­ing­um.

Lyk­il­fólk innan Fram­sókn­ar­flokks­ins réðst með ofsa á fjöl­miðla fyrir umfjöllun þeirra um aflands­fé­laga­eign Sig­mundar Dav­íðs. Karl Garð­ars­son þing­maður skrif­aði pistli á Eyj­una þar sem hann ásak­aði Rík­is­út­varpið um að standa fyrir her­ferð gegn for­sæt­is­ráð­herra lands­ins. Kjarn­ann ásak­aði hann um að ganga af göfl­unum í heilögu stríði. Karl átti síðar eftir að snú­ast algjör­lega í mál­inu. Þor­steinn Sæmunds­son skrif­aði grein þar sem hann sagði ófræg­ing­­ar­­menn ekki þola að ­Sig­­mundur Davíð hafi alla kosti sem þá skort­­ir. Hann ætti fram­­sýni, kjark og dug. Nið­­ur­rifið og hæl­­bitin efldi hins vegar Sig­­mund Davíð í hverri raun.

Við­talið sem skók heim­inn

Í aðdrag­anda fyrstu helgar apr­íl­mán­aðar var greint frá því að sér­stakur Kast­ljós­þáttur yrði sýndir á óvenju­legum tíma, sunnu­dag­inn 3. apríl klukkan 18. Þar yrði fjallað um aflands­fé­laga­eign kjör­inna full­trúa á Íslandi út frá gögnum sem fengin voru úr leka frá panömsku lög­fræði­stof­unni Mossack Fon­seca, sem sér­hæfði sig í upp­setn­ingu og utan­um­haldi slíkra félaga. Auk þess að upp­ljóstra um til­vist Wintris og þá myndu gögnin tengja Bjarna Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, og Ólöfu Nor­dal við aflands­fé­lög. Til við­bótar væru nokkrir sveit­ar­stjórn­ar­menn í Reykja­vík í skjöl­un­um.

Áhorf á þátt­inn var nær for­dæma­laust. Þorri þjóð­ar­innar sat stjarfur og fylgd­ist með því sem fyrir augum bar. Alls voru 92 pró­sent þeirra sem voru að horfa á sjón­varp þetta sunnu­dags­síð­degi að horfa á Kast­ljós­þátt­inn.

Og í honum opin­ber­að­ist af hverju Sig­mundur Davíð hafði farið í þá miklu varn­ar­bar­áttu sem raun bar vitni. Fjórum dögum áður en að eig­in­kona hans upp­lýsti um Wintris á Face­book hafði sænskur sjón­varps­maður tekið við­tal við for­sæt­is­ráð­herr­ann og spurt hann út í félag­ið.

Við­talið þekkja flest­ir. Þar laug Sig­mundur Davíð þegar hann var spurður út í það hvort hann tengd­ist aflands­fé­lagi og þegar hann var nánar spurður út í Wintris sér­stak­lega. Í þætt­inum hafði verið opin­berað að Sig­mundur Davíð hefði sjálfur verið skráður með­eig­andi í félag­inu en selt hlut sinn til eig­in­konu sinnar í árs­lok 2009, degi áður en svokölluð CFC-­reglu­gerð tók gildi. Þá hafði Wintris þegar lýst kröfum í bú föllnu bank­anna.

Sig­mundur Davíð reyndi klaufa­lega að kom­ast hjá því að svara spurn­ingum spyrla þátt­ar­ins, neit­aði að svara því hvaða eignir væri inni í Wintris og gekk að lokum út úr við­tal­inu, sem fór síðan sem eldur um sinu út um allan heim.

Í smá­stund ríkti dauða­þögn í íslensku sam­fé­lagi. Svo varð þjóðin brjál­uð.

Fjöl­menn­ustu mót­mæli Íslands­sög­unnar

Í könnun sem Félags­vís­inda­stofnun gerði nokkrum dögum síðar kom fram að 78 pró­sent allra sem horfðu á umfjöll­un­ina hafi þótt hún fag­leg. Sama hlut­fall lands­manna var á þeirri skoðun að Sig­mundur Davíð ætti að segja af sér emb­ætti, 60 pró­­sent vildu að Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, segði einnig af sér emb­ætti og 56 pró­­sent vildi að Ólöf Nor­dal inn­­an­­rík­­is­ráð­herra gerði slíkt hið sama.

Mánu­dag­inn 4. apríl var lögð fram van­traust­s­til­laga á rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs og for­sæt­is­ráð­herr­ann þurfti að svara fyrir mál sín í óund­ir­búnum fyr­ir­spurn­um. Efn­is­lega voru þau svör rýr. Hann ákvað þess í stað að eyða öllum svar­tíma sínum segja aftur og aftur að allir skattar hefðu verið greiddir af eignum þeirra hjóna. Sig­mundur Davíð hélt því einnig fram að Tortóla væri ekki skatta­skjól, ekki frekar en Sví­þjóð.

Fyrir utan þing­húsið áttu sér stað fjöl­menn­ustu mót­mæli Íslands­sög­unnar þar sem afsagna og kosn­inga var kraf­ist. Könnun sem Félags­vís­inda­stofnun gerði dag­anna eftir þau sýndi að 26 þús­und manns hefðu tekið þátt í þeim.

Á meðan að þetta allt stóð yfir var Bjarni Bene­dikts­son í Banda­ríkj­un­um. Hann hafði misst af flugi sínu heim eftir páska­frí með fjöl­skyldu sinni á Flór­ída og lenti ekki í Kefla­vík fyrr en snemma á þriðju­dags­morgni. Lík­lega hefur Bjarni aldrei verið jafn feg­inn að missa af flug­vél og þess­ari, vegna þess að fjar­vera hans hélt kast­ljós­inu algjör­lega á Sig­mundi Dav­íð, þótt Bjarni hafi einnig verið í Panama­skjöl­un­um.

Fyrsta verk Bjarna eftir heim­komu, sem hafði þá þegar lýst því yfir opin­ber­lega að staða Sig­mundar Dav­íðs væri þröng, var að funda með for­sæt­is­ráð­herr­an­um. Sá fundur fór ekki vel og í kjöl­far hans setti Sig­mundur Davíð stöðu­upp­færslu á Face­book þar sem hann sagði að ef þing­­menn ­Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins treysti sér ekki til að styðja rík­­is­­stjórn­­ina við að ljúka ­sam­eig­in­­legum verk­efnum hennar myndi hann rjúfa þing og boða til kosn­­inga hið ­fyrsta. Í kjöl­farið flýtt­i ­for­­sæt­is­ráð­herra fundi sínum með Ólafi Ragn­­ari Gríms­­syni, for­­seta Íslands, og hélt á Bessa­­staði. Þar óskaði hann eftir því að fá heim­ild til þing­rofs, sem Ólafur Ragnar hafn­aði þar sem Sig­­mundi Davíð tókst ekki að sann­­færa hann um að ­Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn, sam­­starfs­­flokkur hans, styddi slíka til­­lögu.

Á þessum tíma hafði Sig­mundur Davíð ekk­ert rætt við þing­flokk Fram­sókn­ar­flokks­ins um þá fyr­ir­ætlun sína að rjúfa þing. Karl Garð­ars­son, sem hafði nokkrum dögum áður varið Sig­mund Davíð með kjafti og klóm, virk­aði nokkuð sleg­inn þegar hann sagði í við­tali við RÚV að for­maður hans hefði „kannski átt að segja þing­flokknum frá þessu fyrst.“

Þing­flokk­ur­inn búinn að ákveða að setja Sig­mund Davíð af

Þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks voru þá þegar búnir að ákveða að styðja ekki áfram­hald­andi setu Sig­mundar Davíð sem for­sæt­is­ráð­herra. Síðar greindi Sig­urður Ingi Jóhanns­son, þá vara­for­maður flokks­ins, frá því að það sama hefði verið uppi á ten­ingnum hjá þing­flokki Fram­sókn­ar­flokks.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson fór til Bessastaða til að óska eftir þingrofsheimild hjá forseta Íslands, án þess að ræða við eigin þingflokk né samstarfsflokkinn í ríkisstjórn.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Í útvarps­við­tali þann 25. sept­em­ber sagði Sig­urður Ingi frá því að þing­flokk­ur­inn hefði verið búinn að taka ákvörðun um að setja Sig­mund Davíð af sem for­sæt­is­ráð­herra áður en þáver­andi for­maður hans kom frá Bessa­stöðum og á þing­flokks­fund. Ástæðan væri trún­að­ar­brestur vegna Wintris-­máls­ins og eft­ir­mála þess.

Í stað þess að þola þá auknu nið­ur­læg­ingu að þing­flokk­ur­inn setti hann af með atkvæða­greiðslu ákvað Sig­mundur Davíð að leggja fram sjálfur sömu til­lögu og þing­flokk­ur­inn ætl­aði að gera. Í henni fólst að Sig­mundur Davíð hætti sem for­sæt­is­ráð­herra en stjórn­ar­sam­starf við Sjálf­stæð­is­flokk héldi áfram og að Sig­urður Ingi myndi leiða þá rík­is­stjórn.

Í kjöl­farið fund­uðu Sig­mundur Davíð og Sig­urður Ingi tveir sam­an. Sig­mundur Davíð segir að vara­for­maður hans hafi þar lofað að bjóða sig ekki fram gegn honum sem for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, en Sig­urður Ingi hefur hafnað því.

Dag­inn eft­ir, þann 6. apr­íl, tók enn ein dramat­ísk atburða­rásin við í þing­hús­inu, þegar mynda átti nýja rík­is­stjórn. Þing­flokks­fundir stjórn­ar­flokk­anna dróg­ust mun lengur en til­kynnt hafði verið og einu frétt­irnar sem bár­ust af þeim voru stöðu­upp­færslur á sam­fé­lags­miðlum um hvaða álegg væru á þeim pizzum sem pant­aðar voru og hverjir hafi verið að borða þær. Mörgum fannst það sýna hversu lítið skyn­bragð ráða­menn­irnir hefðu gagn­vart alvar­leika stöð­unn­ar.

Fyrir neðan stig­ann upp á efri hæð þing­húss­ins biðu tugir frétta­manna alls staðar frá úr heim­inum eftir að nið­ur­staða yrði kynnt. Sig­mundur Davíð kom loks niður af fundi með sínum félög­um, óskaði þjóð­inni til ham­ingju með nýja for­sæt­is­ráð­herr­ann sinn. Hann sagði þó ekki berum orðum hver það yrði, þótt nokkuð ljóst lægi fyrir að Sig­urður Ingi væri að fara að setj­ast í þann stól. Það gerði hins vegar Hösk­uldur Þór­halls­son eft­ir­minni­lega.

Eftir að Hösk­uldur hafði óvart kynnt nýju stjórn­ina komu leið­togar henn­ar, þeir Sig­urður Ingi og Bjarni, niður og ræddu við frétta­menn. Þar til­kynntu þeir um myndun nýrrar stjórnar undir for­sæti Sig­urðar Inga og að Lilja Alfreðs­dóttir myndi koma inn sem utan­þings­ráð­herra. Auk þess greindu þeir frá ákvörðun sinni um að flýta kosn­ingum til hausts.

Öllum var ljóst að þeim leið ekki vel. Þeir komu heldur ekki sér­stak­lega vel fyr­ir. Bjarni var reiður og árás­ar­gjarn og Sig­urður Ingi virk­aði ekki öruggur í því hlut­verki sem hann var kom­inn í. Eftir að hafa rætt við inn­lenda frétta­menn þá snéru þeir sér að þeim fjöl­mörgu erlendu sem hér voru vegna ástands­ins. Þeir lýstu ítrekað yfir furðu sinni á því sem gekk á við kollega sína. Einn hinna erlendu blaða­manna spurði Sig­urð Inga hvernig hann myndi bregð­ast við vænt­an­legu „no con­fidence vote“. Sig­urður Ingi virt­ist ekki skilja spurn­ing­una.Við­tal Bjarna við franska fjöl­mið­ils­ins Le Petit Journal vakti líka heims­at­hygli og sýndi Ísland ekki í sér­stak­lega góðu ljósi.

En ný rík­is­stjórn var komin til valda á Íslandi og Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son var far­inn í tíma­bundna útlegð. Hversu lengi sú rík­is­stjórn myndi halda var alls óvíst þessa daga í apr­íl.

En það ótrú­lega gerð­ist og stjórnin stóð af sér mik­inn þrýst­ing um að slíta þingi strax og boða til kosn­inga. Sig­urður Ingi óx mjög sem stjórn­mála­maður og náði að skapa ró sem hafði ekki ríkt í íslenskum stjórn­málum árum sam­an. Sú ró var sér­stak­lega óvenju­leg eftir þau stans­lausu átök sem ein­kennt höfðu stjórn­ar­tíð Sig­mundar Dav­íðs.

Frið­ur­inn var hins vegar úti í lok júlí. Þá sendi Sig­mundur Davíð bréf á flokks­menn og boð­aði end­ur­komu sína í stjórn­mál. Hann nyti mik­ils stuðn­ings innan og utan flokks að eigin mati og engin ástæða væri til þess að kjósa um haust­ið, líkt og lofað hefði ver­ið. Ljóst var að Sig­mundur Davíð ætl­aði sé að halda áfram sem for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins þrátt fyrir allt sem undan hafði gengið og að hann ætl­aði að bjóða sig fram í næstu kosn­ing­um, hvenær sem þær yrðu. Þá gerði hann af því skónna að hann myndi koma aftur inn í rík­is­stjórn­ina nú þegar hann væri kom­inn úr leyfi. Aug­ljóst var að Sig­mundur Davíð taldi sig eiga að fullu aft­ur­kvæmt í stjórn­mál og jafn­vel í stól for­sæt­is­ráð­herra.

Flokk­ur­inn hans var ekki sam­mála.

Hver tap­aði slag­ur­inn á fætur öðrum

Þeirri óánægju sem grass­er­aði innan hluta Fram­sókn­ar­flokks­ins með Sig­mund Davíð var þó haldið innan flokks. Það tíðkast enda ekki hjá þessum 100 ára gamla flokki að viðra óhreina þvott­inn sinn. Átökin voru þó sýni­leg að því leyti að sá hópur sem styður Sig­mund Davíð reyndi að koma í veg fyrir að boðað yrði til flokks­þings í aðdrag­anda kosn­inga, þar sem fram myndi fara for­ystu­kjör. Hann tap­aði þeirri bar­áttu. Öll kjör­dæmi utan Norð­aust­ur­kjör­dæm­is, þar sem Sig­mundur Davíð sit­ur, vildu flokks­þing.

Þann 10. sept­em­ber hófst síðan sóknin að Sig­mundi Davíð af alvöru. Þá var hald­inn mið­stjórn­ar­fundur Fram­sókn­ar­flokks­ins í Hofi á Akur­eyri. Þar flutti Sig­mundur Dav­íð rúm­lega klukku­tíma langa ræðu studdur glærum með sterku mynd­máli þar sem hann fór yfir stöðu stjórn­mála, árangur sinn og það sem hann telur vera þaul­skipu­lagða aðför að sér. Þátt­tak­endur í þeirri meintu aðför eru stórir leik­endur í alþjóða­fjár­mála­kerf­inu og fjöl­miðlar víða um heim. Aðgangur að fund­inum var opinn öllum á meðan að ræða Sig­mundar Dav­íðs stóð yfir en síðan var skellt í lás á fund­inum og ein­ungis þeir sem áttu fund­ar­setu­rétt fengu að vera áfram inni.

Það var rafmögnuð stemmning í þinghúsinu þegar Sigurður Ingi og Bjarni kynntu nýja ríkisstjórn sína. Stjórn sem alls ekkert var víst að myndi lifa af vikuna.
Mynd: Birgir Þór HarðarsonEkki var gert ráð fyrir því að Sig­urður Ingi myndi taka til máls á fund­in­um, þrátt fyrir að hann væri for­sæt­is­ráð­herra. Hann kvaddi sér því hljóðs undir öðrum lið og
hélt ræðu sem vakti mikla athygli. Þar til­kynnti Sig­urður Ingi að hann treysti sér ekki til að starfa áfram sem vara­for­maður flokks­ins eftir kom­andi flokks­þing vegna sam­skipta­örð­ug­leika í for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins. Það duld­ist engum að þar átti hann við Sig­mund Dav­íð. Inni­haldi ræð­unnar var síðan skipu­lega lekið til nær allra fjöl­miðla. Ágrein­ing­ur­inn hafði verið opin­ber­að­ur.

Atlagan að for­mann­inum hefst af alvöru

Á þessum tíma hafði verið ákveðið að kosn­ingar færu fram 29. októ­ber. Flokks­þing Fram­sókn­ar­flokks­ins átti hins vegar ekki að fara fram fyrr en í byrjun októ­ber. Sú sér­kenni­lega staða var því uppi þegar fyrstu leið­toga­kapp­ræð­urnar fóru fram í aðdrag­anda kosn­inga að Sig­mundur Davíð kom þar fram sem for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, án þess að ljóst væri að hann myndi vera í þeirri stöðu nokkrum dögum síð­ar.

Þar fór Sig­mundur Dav­íð mik­inn þegar hann var spurður út í Wintris-­málið. Hann gerði athuga­semd við það að spyrlar þátt­ar­ins gæfu sér að kosn­ingum hefði verið flýtt vegna máls­ins, hélt því fram að hann hafi aldrei átt hlut í eign­um Wintris og að Tortóla á Bresku Jóm­frú­areyj­unum væri ekki skatta­skjól. Engin þess­ara full­yrð­inga stand­ast nán­ari skoð­un, líkt og Stað­reynda­vakt Kjarn­ans sýndi fram á.

Frammi­staða for­manns­ins var síð­asti naglinn í lík­istu hans að mati margra innan Fram­sókn­ar­flokks­ins. Boðað var til þing­flokks­fundar dag­inn eftir þar sem stóð til að leggja fram bókun um að styðja Sig­urð Inga gegn sitj­andi for­manni. Hún var á end­anum ekki lögð fram en ljóst var í hvað stefndi.

Sig­urður Ingi, sem hafði farið snemma af þing­flokks­fund­in­um, var síðan mættur í beina útsend­ingu í frétta­tíma RÚV um kvöld­ið. Þar til­kynnti hann um for­manns­fram­boð sitt og sagði ákvörð­un­ina hafa verið tekna vegna þeirrar ólgu sem ríkti innan flokks­ins og í kringum for­ystu hans.

Átta dögum fyrir flokks­þing og tæpum mán­uði fyrir kosn­ingar hafði sprengju verið kastað inn í starf Fram­sókn­ar­flokks­ins. Í stað þess að stilla saman strengi fyrir kosn­inga­bar­áttu var flokk­ur­inn klof­inn í herðar nið­ur. Og það í beinni útsend­ingu í sjón­varpi allra lands­manna.

Sig­urður Ingi sigrar

2. októ­ber fór for­manns­kosn­ing fram á flokks­þingi Fram­sókn­ar­flokks­ins. Spennan var áþreif­an­leg og ljóst að mjótt yrði á mun­un­um. Sig­urður Ingi sigr­aði á end­anum með 370 atkvæðum gegn 329 atkvæðum Sig­mundar Dav­íðs. Á meðan að Sig­urður Ingi hélt sig­ur­ræðu sína og kall­aði eftir því að flokk­ur­inn þjapp­aði sér saman sat Sig­mundur Davíð sem fast­ast í sæti sínu í Háskóla­bíói, þar sem flokks­þingið fór fram. Þegar á leið stóð hann skyndi­lega upp og rauk út úr bíó­inu með frétta­manna­hjörð á eftir sér.

Næstu daga kenndi Sig­mundur Davíð ýmsum um hvernig hafði farið fyrir hon­um. Hann sagð­ist hafa orðið vitni að und­ir­­för­li, hann­aðri atburða­r­ás, enda­­lausum spuna og algjörum skorti á prinsippum í aðdrag­anda og á flokks­­þing­inu sjálfu. Hann hélt því einnig fram að mik­ill fjöldi fólks hafi komið á flokks­þingið til að kjósa Sig­urð Inga, sem hefði ekki tekið þátt í flokks­starf­inu áður. Þetta fólk hafa komið í rút­­­um. Þegar honum var greint frá frétta­­flutn­ingi þess efnis að einu rút­­­urnar sem hafi verið á staðnum hafi verið rútur með kín­verskum ferða­­mönnum sagði hann: „Þetta var ekki hópur af kín­verskum ferða­­mönnum sem ég mætti. Ég held að ég hefði alveg áttað mig á því.“

Versta nið­ur­staða í 100 ára sögu Fram­sóknar

Kosn­ing­ar­bar­átta Fram­sókn­ar­flokks­ins var mjög lituð af þessum inn­an­flokksá­tökum og reiði Sig­mundar Dav­íðs út í eigin flokks­menn, aðra stjórn­mála­menn, inn­lenda og erlenda fjöl­miðla, erlenda vog­un­ar­sjóði og hvern þann annan sem gagn­rýnt hafði hann fyrir fram­göngu sína á árinu 2016.

Bar­áttan var veik­burða, kosn­inga­lof­orð­in ótrú­verðug og hraðsoðin og nið­ur­staðan þegar talið var upp úr kjör­köss­unum sú að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fékk sína verstu nið­ur­stöðu í 100 ára sögu sinni, 11,5 pró­sent atkvæða. Í Norð­aust­ur­kjör­dæmi, þar sem Sig­mundur Davíð leiddi, fékk flokk­ur­inn 20 pró­sent greiddra atkvæða, sem er minnsta fylgi sem hann hefur nokkru sinni fengið í kjör­dæm­inu.

Sigmundur Davíð tók því illa þegar hann tapaði formannskosningu gegn Sigurði Inga á flokksþingi í byrjun október. Hann rauk út úr salnum og ásakaði samflokksmenn sína um óheilindi.

Staðan eftir kosn­ingar var flók­in. Það var ekki hægt að mynda tveggja flokka rík­is­stjórn og sjö ólíkir flokkar voru allt í einu komnir inn á þing. Bak­grunnur þing­manna hafði aldrei verið jafn ólíkur og mis­mun­andi stefnur flokk­anna sjö end­ur­spegl­uðu mjög þann fjöl­breyti­leika sem nú er til staðar í íslensku sam­fé­lagi. Frá því að kosn­ingum lauk hefur verið reynt að mynda rík­is­stjórn. Einn flokkur hefur ekki fengið að koma að því borði með form­legum hætti, Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn. Ástæðan sem flestir þing­menn hinna flokk­anna gefa fyrir því er að Fram­sókn sé óstjórn­tækur flokk­ur: Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son.

Þeim skila­boðum hefur verið skýrt komið á fram­færi við for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins að hún verði fyrst að leysa eigin inn­an­flokks­mál áður en flokk­ur­inn geti tekið þátt í rík­is­stjórn­ar­sam­starfi á ný. Sig­mundur Davíð virð­ist hins vegar ekk­ert á þeim bux­unum að gefa eftir stöðu sína og ljóst að hann ætlar sér aftur til æðstu met­orða.

End­ur­koma rót­tækrar skyn­sem­is­hyggju?

15. nóv­em­ber birt­ist grein eftir Sig­mund Davíð í Morg­un­blað­inu sem má segja að sé nokk­urs konar yfir­lýs­ing yfir þá mál­efna­leið sem hann ætlar sér að feta í upp­risu sinni sem stjórn­mála­mað­ur. Þar sagði hann að flokk­arnir þurfi að bjóða upp á lausnir um hvernig megi laga gallað fjár­mála­kerfi og að þeir þurfi að þora að ræða stór mál á borð við inn­flytj­enda­mál. „Flokkar þurfa að geta rætt umdeild mál og vera reið­u­­búnir að verja hags­muni ólíkra hópa sam­­fé­lags­ins. Þora að ræða bæði kosti og galla stórra breyt­inga á borð við alþjóða­væð­ingu, benda á að henni fylgi miklir kostir en líka gall­­ar. Hún eigi t.d. ekki að þýða und­ir­­boð á vinn­u­­mark­aði eða und­ir­­boð á vörum eins og mat­vöru (af hverju leyfa menn sér að kalla það sér­­hags­muna­­gæslu ef reynt er að bæta starfs­að­­stæður bænda en ekki ef það sama er gert fyrir háskóla­­kenn­­ara?).“

Það kemur ekki á óvart að Sig­mundur Davíð ætli sér að bjóða upp á rót­tækar lausnir í flóknum mál­um. Allur hans stjórn­mála­fer­ill hefur byggst upp á því. Vanda­málið sem hann stendur nú frammi fyrir er hins vegar það að flokkur hans hefur algjör­lega misst þol­in­mæð­ina fyrir hon­um. Sá hópur sem sveif inn á þing – og safn­að­ist í áhrifa­stöður innan Fram­sókn­ar­flokks­ins – eftir kosn­inga­sigur á baki pen­inga­gjafalof­orðum til verð­tryggðra fast­eigna­eig­enda vorið 2013, og fylgdi Sig­mundi Davíð nán­ast í blindni, er að mestu horf­inn. Þing­flokk­ur­inn virð­ist mjög sam­ein­aður að baki Sig­urði Inga sem for­manni og í sam­tölum við þing­menn kemur skýrt fram aukið óþol gagn­vart sam­sær­is­kenn­ing­um, fjöl­miðla­árásum og mæt­ing­ar­leysi Sig­mundar Dav­íðs í þing­sal. Sú ákvörðun hans að halda eigin afmæl­is­há­tíð í stað þess að mæta í 100 ára afmæli Fram­sókn­ar­flokks­ins, og ganga síðan út úr enn einu stórfurðu­legu við­talinu þegar frétta­kona RÚV spurði hann út í stöð­una innan flokks­ins og mæt­ingu hans í þing­sal síðar sama kvöld, hefur ekk­ert gert nema að auka það óþol.

Leið Sig­mundar Dav­íðs til met­orða á ný innan Fram­sókn­ar­flokks­ins virð­ist tor­sótt, og með öllu ógreið­fær eins og staðan er í dag. Það er ekki hægt að úti­loka að maður eins og hann – ein­stakur stjórn­mála­maður í Íslands­sög­unni sökum þess hversu umdeildur hann er – ákveði að beina sinni rót­tæku skyn­sem­is­hyggju í annan póli­tískan far­veg og feta nýjar leið í stjórn­mál­um. Leið þar sem hann er inni­haldið og til­gang­ur­inn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar